Hướng nhà, hướng cửa (thường trùng nhau) là yếu tố đứng đầu trong Dương trạch tứ yếu: Môn – Chủ – Táo – Thờ. Nó rất quan trọng bởi vì đây là nơi sẽ đón khí đi vào nhà.

Hướng nhà và hướng cửa khác gì nhau

Với các loại nhà cổ truyền, cửa chính thường nằm ở chính giữa nhà, hướng ra phía trước. Do đó, hướng nhà và hướng cửa trong trường hợp này sẽ trùng nhau.

Nhà ba gian có hướng cửa trùng với hướng nhà

Còn với nhà hiện nay, các dạng nhà phố nhỏ hẹp thì hai hướng này cũng thường trùng nhau. Nhưng đối với các dạng nhà khác, như biệt thự, chung cư, thì đây là hai hướng tách biệt.

Như trường hợp dưới đây, khi cửa chính nằm lệch một bên của nhà, thì hướng nhà và hướng cửa là hai hướng riêng:

Như vậy, cần hiểu rõ:

Có thể xem thêm bài viết: Phân biệt hướng đất, hướng nhà, hướng cửa

Luận giải cát hung hướng nhà

Hướng nhà là hướng rất quan trọng trong phong thủy. Bởi đó là cơ sở để lập hướng và phi tinh Huyền không. Đồ bàn Huyền không liên quan chặt chẽ với hướng nhà. Mà trong luận giải phong thủy, sự dịch chuyển của cửu tinh Huyền không và các trạng thái sinh vượng suy tử của chúng có ảnh hưởng lớn nhất tới phong thủy căn nhà.

Hướng nhà khác với hướng cửa về mặt Khí. Hướng nhà không dẫn khí, mà khí sẽ đi qua cửa vào trong nhà. Do đó, về mặt Loan đầu hình thế không cần quá quan tâm tới hướng nhà. Ví dụ, một con đường đâm thẳng vào cửa chính sẽ nguy hiểm. Đó là vì khí trực xung sẽ xâm phạm vào nhà qua cửa chính. Còn nếu con đường này thẳng từ trước nhà tới (trùng hướng nhà), nhưng không đâm vào cửa chính (do cửa chính nằm lệch một bên) thì lại không sao.

Như vậy, với hướng nhà, ta chủ yếu luận giải cát hung của cung hướng trên đồ bàn Huyền không. Trong đó có các yếu tố rất quan trọng như Thượng sơn hạ thủy, Đại tiểu không vong

Việc hóa giải hung cát của hướng nhà tương đương với việc hóa giải những vấn đề ở cung hướng nhà. Cần chú ý trạng thái sinh vượng suy tử của các sao, và tùy theo vị trí của sao đó ở sơn vị hay hướng vị, mà bổ khuyết Sơn – Thủy cho phù hợp. Đây là biện pháp hóa giải Thu sơn xuất sát trong Huyền không phi tinh.

Luận giải cát hung hướng cửa

Như trên đã nói, hướng cửa là nơi dẫn khí vào nhà, nên nó cũng rất quan trọng. Cần chú ý tất cả các nội dung sau:

Nhiều người xem phong thủy chỉ xét một trong các yếu tố trên. Như vậy là không đủ. Vì tốt mặt này có thể lại xấu mặt khác. Quan điểm của chúng tôi là phải xét đầy đủ các yếu tố, phối hợp chúng với nhau, cân nhắc nặng nhẹ giữa các yếu tố. Để từ đó tìm ra biện pháp hóa giải hợp lý nhất.

Hóa giải hướng cửa phạm sơn vị xấu

Trường hợp cửa rơi vào sơn vị xấu, ứng với hung tinh trong chòm Phúc Đức, thì cách tốt nhất đó là: đổi hướng cửa.

Như trường hợp nhà dưới đây, chỉ cần dịch cửa chính sang một chút, là từ sơn vị xấu (Cô quả) trở thành sơn vị tốt (Vinh phú). Cả 2 sơn vị này cùng thuộc hướng Thiên y.

Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng có thể dịch chuyển của chính được. Nhất là với các dạng nhà phố với mặt tiền nhỏ hẹp. Khi đó, nếu phạm sơn vị xấu có thể dùng gương bát quái để hóa giải.

Hóa giải hướng cửa phạm du niên xấu

Có 8 du niên (Bát du niên) gồm 4 du niên tốt (Sinh khí, Thiên y, Phục vị, Diên niên hay Phúc đức) và 4 du niên xấu (Họa hại, Lục sát, Ngũ quỷ, Tuyệt mệnh). Trong phái Bát trạch minh cảnh, người ta cho rằng nếu cửa phạm phải du niên xấu sẽ gây nhiều tai họa.

Tương tự với trường hợp hướng cửa phạm phải sơn vị xấu, nếu phạm du niên xấu thì cách tốt nhất cũng là đổi hướng cửa.

Như trong căn nhà dưới đây, cửa lúc đầu nằm ở giữa, hướng cửa trùng với hướng nhà. Khi đó nó phạm phải cung Tuyệt mệnh, sơn vị Điên cuồng. Nhưng khi dịch chuyển cửa sang bên cạnh nhà, thì rơi được vào cung Phúc đức, sơn vị Vượng trang. Như vậy là bằng biện pháp đổi hướng cửa, ta đã có thể hóa giải cùng lúc cả hai điểm phạm.

Trong trường hợp không thể dịch chuyển cửa, thì gương bát quái là biện pháp phổ thông nhất. Chỉ cần treo một chiếc gương bát quái (phẳng hoặc lồi) ở ngay trước cửa chính là được.

Ngoài ra, cũng có thể hóa giải bằng việc điều chỉnh hướng bếp. Có khẩu ngữ là “Ngũ Sinh, Lục Diên, Tuyệt Thiên, Họa Phục”. Có nghĩa là:

Cũng có thể sử dụng một số linh vật phong thủy trừ tà hướng ra cửa chính, như: tượng Quan Công, tỳ hưu trừ tà,… Thạch anh là một loại đá có tác dụng hóa giải chung những tà khí xấu, nên trường hợp này, đặt một quả cầu thạch anh ở khu vực sảnh ngay cửa đi vào cũng là một biện pháp tốt.

Hóa giải hướng cửa phạm thế sát

Đây là trường hợp trong phong thủy Loan đầu hình pháp, cửa chính phạm phải 1 trong 32 thế sát. Điều này dẫn đến sát khí xấu sẽ theo cửa chính đi vào nhà.

Việc hóa giải thế sát không có nguyên tắc chung. Mà căn cứ vào mỗi thế sát sẽ có cách hóa giải riêng phù hợp.

Hóa giải hướng cửa phạm sao suy tử trong Huyền không

Đây là trường hợp cung ứng với hướng cửa trong tinh bàn Huyền không bị phạm phải các sao suy tử. Lúc này tùy vào việc sao đó ở vị trí chủ sơn (sơn tinh) hay chủ hướng (hướng tinh), đồng thời quan sát trên địa hình thực tế mà giải. Điều này đã được viết rõ trong bài Luận giải Huyền không: Thu sơn xuất sát.