Đại không vong, tiểu không vong là hai tuyến vị phân chia cung và sơn vị trong đồ hình phong thủy. Nếu hướng nhà phạm phải những tuyến vị này là rất xấu.

Đại không vong, tiểu không vong là gì

Trong phong thủy nhà đất, Không vong được hiểu nôm na là vùng đất không có không khí lưu chuyển. Hoặc nếu có thì là lưu chuyển hỗn tạp. Là tuyến ranh giới giữa hai hướng, hai sơn. Nơi này tuyến trục từ trường của trái đất rất phức tạp.

Khí phải thuận theo quy luật di chuyển của âm dương mới tốt và hợp phong thủy. Ở các tuyến không vong, âm dương không được hài hòa, không được rạch ròi mà lẫn lộn với nhau. Từ đó lâu dần nó trở thành vùng đất chết không thể sản sinh ra khí.

Những nơi như vậy chỉ có đền, chùa, miếu, nghĩa trang mới có thể xây dựng. Bởi thần, thánh, ma quỷ không bị nguyên tắc không vong chi phối, không bị tác động bởi khí.

Các tuyến đại, tiểu không vong

Đại Không Vong là các đường ngăn cách hai cung kề nhau trong đồ hình bát cung bên dưới (các đường màu đỏ).

Tiểu Không Vong là các đường ngăn cách 2 sơn vị kề nhau (màu xám).

Nếu hướng cửa trùng hoặc lân cận trong khoảng 1.5 độ quanh các tuyến trên là phạm. Trường khí sẽ pha tạp hỗn loạn. Trừ trường hợp Tiểu không vong ngăn giữa Thiên và Nhân nguyên long có cùng dấu thì không sao.

Đại không vong nặng hơn tiểu không vong. Vì bản chất các tuyến Đại không vong cũng sẽ luôn trùng với một tuyến tiểu không vong.

Tác hại khi phạm phải các tuyến không vong

Khi hướng nhà phạm phải các tuyến không vong thì dễ bị tà khí xâm nhập. Từ đó mang tới nhiều tai họa nghiêm trọng, ma quỷ quấy phá. Dẫn đến các hậu quả:

Hóa giải các tuyến không vong

Không phải trường hợp nào gặp tuyến không vong cũng xấu. Như trên đã nói, nếu tuyến không vong mà ngăn giữa Thiên nguyên long và Nhân nguyên long (tức 2 sơn vị cùng dấu) thì không xấu.

Trong trường hợp các tuyến không vong khác, thì phải tiến hành lập 2 phi bàn Huyền không. Ứng với hai sơn hướng hai bên của tuyến không vong đó. Rồi xét các vị trí sao tốt (cát tinh) trên 2 đồ bàn đó. Nếu các vị trí sao tốt này trùng với nhau thì cũng không có vấn đề gì.

Nếu các điều kiện trên đều không đạt được, nhưng chỉ là phạm Tiểu không vong, thì cũng có thể chấp nhận, nếu như có nhiều yếu tố tốt khác bù lại.

Còn nếu phạm vào Đại không vong, thì nên nắn chệch hướng nhà đi một chút. Vì đây là tuyến vị rất độc, không nên xây nhà theo hướng đó.