Bát du niên là tám (8) du niên, bao gồm 4 du niên tốt và 4 du niên xấu. Bát du niên được an định trên 8 cung của vòng Hậu Thiên Bát Quái trong đồ hình phong thủy nhà ở.

Bát du niên là gì

Bát du niên là một khái niệm trong phong thủy Bát Trạch Minh Cảnh. Dùng để chỉ 8 du niên. Bao gồm:

Các du niên tốt và xấu này được an định theo một trật tự nhất định trên tám cung của vòng Hậu thiên bát quái trong đồ hình phong thủy nhà ở dương trạch. Phép tìm ra vị trí của bát du niên gọi là phép Đại du niên bát biến.

Một trường hợp phân bố Bát du niên trong đồ hình phong thủy
Một trường hợp phân bố Bát du niên trong đồ hình phong thủy

Ý nghĩa của bát du niên

Cung Sinh khí (Seng Qi)

Thuộc sao Tham Lang, rất tốt. Chủ việc vượng tốt cho con nguời. Có lợi cho con trai, lợi cho danh tiếng, tạo ra sức sống dồi dào cho con người, tính dục mạnh mẽ. Nếu sinh khí ở khu vệ sinh, phòng kho,… thì hay mất vặt, thất nghiệp, đẻ non, nhiều bệnh tật.

Cung Thiên y (Tian Yi)

Thuộc sao Cự Môn, rất tốt. Chủ về sức khỏe tốt, lợi cho phụ nữ, vượng tài lộc, tiêu trừ bệnh, tâm tình ổn định, có giấc ngủ ngon. Thường có quý nhân phù trợ, luôn đổi mới. Nếu Thiên y ở khu vệ sinh,phòng kho,… thì mắc bệnh kinh niên, chứng ung thư.

Cung Diên niên (Yan Nian)

Thuộc sao Vũ Khúc, tốt. Đây là cung hoà thuận, tốt cho sự nghiệp và ngoại giao, với các mối quan hệ khác. Vợ chồng hoà thuận, tuổi thọ tăng thêm. Bớt kẻ địch, tính hoà dịu. Với nữ giới có bạn đời tốt. Nếu Diên niên ở khu vệ sinh, phòng kho ,… thì hay cãi vã thị phi, nhà cửa không yên ổn.

Cung Phục vị (Fu Wei)

Thuộc sao Tả Phù, tốt. Đây là cung bình yên, trấn tĩnh. có lợi để bàn thờ. Vững cho chủ nhà, tình duyên nam nữ gắn bó, khả năng tài chính tốt. Quan hệ cha mẹ vợ con tốt nhưng tình dục giảm sút. Nếu Phục vị ở khu vệ sinh, phòng kho,… thì gia chủ nóng nảy, luôn cảm thấy bất yên.

Cung Hoạ hại (Huo Hai)

Thuộc sao Lộc Tốn, xấu. Nếu Cung Hoạ hại là khu vệ sinh, kho thì người trong nhà được yên ổn, hoà thuận, sức khoẻ tốt, không xảy ra quan sự. Nếu là vị trí tốt (cửa ra vào, phòng ngủ) thì người nhà bị chia rẽ, quan tai, mệt mỏi vì những việc vụn vặt, hay thưa kiện với người ngoài, thất tài.

Cung Ngũ quỷ (Wu Gui)

Thuộc sao Liêm Trinh, xấu. Nếu Cung Ngũ quỷ là khu vệ sinh, kho thì có thể biến xấu thành tốt. Nếu là vị trí tốt (cửa ra vào, phòng ngủ, bếp) thì các sự việc lôi thôi vô cớ ập đến. Người nhà mổ xẻ ung thư, tai tiếng thị phi, mất trộm, phá sản, hoả hoạn.

Cung Lục sát (Liu Sha)

Thuộc sao Lộc Tốn, xấu. Nếu Cung Lục sát là khu vệ sinh, kho thì người trong nhà có suy nghĩ đúng đắn, có số đào hoa và lợi cho đuờng tình duyên. Nếu là vị trí tốt (cửa đi, phòng ngủ, bếp) thì tình duyên trắc trở, vợ chồng thường cãi nhau, sự nghiệp không tốt. Riêng với nam giới thi không lo làm ăn, hay rượu chè cờ bạc.

Cung Tuyệt mệnh (Jue Ming)

Thuộc sao Phá Quân, rất xấu. cung Tuyệt mệnh là khu vệ sinh, kho thì chủ nhà có sức khoẻ tốt, tuổi thọ tăng, duyên phận con cái tốt, có tài vận. Nếu vào vị trí tốt: bị bệnh khó chữa, mổ xẻ, đụng xe, mất trộm. Trong người cảm thấy không yên, mọi việc tính toán quá đáng, buồn phiền, đau khổ, u sầu, ít nói, ức chế tâm thần, duyên phận con cái bạc bẽo.