Hướng cửa, hướng nhà, hướng đất là các khái niệm để chỉ hướng, thường dùng trong phong thủy. Nhưng chúng khác gì nhau thì không phải ai cũng biết.

Thực ra nếu nêu đầy đủ thì có rất nhiều khái niệm thoạt nghe gần giống nhau: hướng cổng chính, hướng cổng phụ, hướng cửa chính, hướng cửa phụ, hướng đất, hướng nhà, hướng cửa sổ…

Như hình vẽ dưới đây là một minh họa cho một mảnh đất hình chữ nhật. Bên trong là một căn nhà cũng hình chữ nhật (phần tô màu xám). Ở trường hợp này có thể thấy tất cả các hướng nêu trên đều tách biệt và khác nhau. Trên thực tế, ít khi xảy ra trường hợp như vậy, mà sẽ có vài hướng bị trùng vào với nhau.

Tiếp theo đây, ta sẽ cùng phân biệt sự khác nhau của các khái niệm này.

Hướng đất

Hướng đất là hướng từ tâm đất nhìn thẳng ra con đường lớn trước mặt. Nếu xung quanh đất tiếp giáp với nhiều hơn một con đường, thì sẽ lấy con đường mà lưu thông chính, nhiều xe cộ, và là nơi gia chủ từ đó đi vào nhà nhiều nhất.

Như trường hợp trên đây, có thể thấy mảnh đất được tiếp giáp với một đường lớn và một con ngõ nhỏ. Thì hướng đất sẽ là hướng từ tâm đất nhìn ra đường lớn.

Tuy nhiên, nếu hướng đất này mà bị xấu, thì có thể biến chuyển hướng đất thành hướng về phía con ngõ nhỏ. Muốn làm được như vậy thì phải biến cổng vào ở ngõ nhỏ thành cổng chính. Chủ nhà và khách khứa khi đi vào nhà đều đi qua cổng ở ngõ nhỏ. Như vậy cổng phụ ở ngõ nhỏ sẽ tự nhiên biến thành cổng chính. Và hướng đất cũng sẽ thay đổi, quay về phía con ngõ. Lý do của việc này là vì, “người đi khí theo, nước chảy khí theo”. Nếu đa phần mọi người đi vào theo cổng ở ngõ nhỏ, thì khí cũng theo đó mà vào nhà. Mà Khí là nguồn gốc của họa phúc cát hung.

Hướng cổng chính, cổng phụ

Như trường hợp trên, có thể thấy cổng chính là cổng nằm ở con đường chính, đường lớn. Cổng phụ là cổng nằm ở con ngõ nhỏ. Tuy nhiên, đây chỉ là quan sát về hình thế mặc định ban đầu. Phong thủy quan trọng cái cốt yếu nằm bên trong. Nên như đã nói ở trên, nếu như cổng phụ lại là nơi mà người qua lại chủ yếu, thì nó sẽ biến thành cổng chính. Và cổng chính kia lại thành cổng phụ. Và hẳn nhiên, hướng cổng chính sẽ quan trọng hơn hướng cổng phụ. Bởi khí đi vào từ nó sẽ quyết định mọi việc trong nhà.

Hướng cổng (chính hoặc phụ) được xác định bằng cách nối từ tâm đất đến tâm của cổng.

Sự khác biệt giữa hướng nhà và hướng cửa

Hướng nhà

Tương tự như hướng đất, hướng nhà là hướng từ tâm nhà nhìn thẳng ra mặt phía trước của nhà. Mặt phía trước được xác định là mặt có cửa chính vào nhà.

Như hình trên, có thể thấy căn nhà này có 2 cửa: cửa chính và cửa phụ. Mặt nhà có cửa chính gọi là mặt chính diện của nhà. Và hướng nhà được xác định quay về đó.

Hướng cửa chính, cửa phụ

Hướng cửa chính được tính theo chiều vector từ tâm nhà nối đến tâm giữa cửa chính. Lưu ý, tâm giữa cửa chính phải tính theo phần thông thủy của cửa (mà thường được mở ra vào nhiều nhất). Ví dụ một cửa 4 cánh, nhưng nếu chỉ thường xuyên mở 2 cánh phía bên phải, còn 2 cánh bên trái luôn đóng, thì tâm cửa sẽ bị dịch chuyển về giữa 2 cánh phải. Lúc này hướng cửa sẽ thay đổi.

Cửa mở lệch về 1 bên thường xuyên sẽ làm hướng cửa bị thay đổi

Cũng tương tự như trường hợp cổng chính / cổng phụ, nếu hướng cửa chính mà không tốt thì cũng có thể tiến hành thay đổi. Nếu hướng cửa phụ mà tốt hơn, thì gia chủ cần biến cửa phụ thành cửa chính. Bằng cách thường xuyên đi lại qua cửa này. Khí sẽ được dẫn vào nhà qua cửa phụ nhiều hơn, nên cửa phụ sẽ trở thành cửa chính.

Xếp hạng mức độ quan trọng của các hướng trong phong thủy

Dưới đây là đánh giá xếp hạng theo thứ tự của các hướng, theo mức độ quan trọng giảm dần:

  1. Hướng nhà
  2. Hướng cửa chính
  3. Hướng đất
  4. Hướng cổng chính
  5. Hướng cửa phụ
  6. Hướng cổng phụ
  7. Hướng cửa sổ / ban công