Vô cực là một khái niệm được sử dụng trong nhiều lĩnh vực, trong đó có phong thủy. Vậy nó là gì, hiểu thế nào cho đúng?

Vô cực là gì

Đó là một trạng thái trống rỗng, khi không có gì. Phong thủy sử dụng khái niệm này để mô tả trạng thái khi vũ trụ chưa hình thành, vật chất chưa hình thành. Lúc đó mọi thứ đều chưa được sinh ra.

Sau vụ nổ lớn (Big Bang), thì vũ trụ được hình thành. Và nó được chuyển sang thái cực.

Thực ra định nghĩa trong phong thủy hơi khác với toán học. Trong toán học thì khái niệm này dùng để chỉ một số lớn nhất hoặc bé nhất. Một số không bao giờ có thể đạt đến được.

Tham khảo thêm bài viết trên Wikipedia

Biểu tượng của vô cực

Ứng dụng vô cực trong phong thủy

Đây là khái niệm ít được ứng dụng trong phong thủy, so với các khái niệm khác trong vòng chu trình tiến hóa của sự vật hiện tượng. Nhưng nó được coi là điểm khởi đầu cho mọi khái niệm khác. Nên để thành thạo phong thủy thì vẫn cần phải hiểu rõ về khái niệm này.

Chu trình tiến hóa của sự vật hiện tượng bao gồm:

Từ trạng thái rỗng không (không có gì) khi chuyển hóa liên tục đến trạng thái cuối cùng là Lục thập tứ quái. Tức là đã hình thành vạn vật. Trong Kinh dịch, Lục thập tứ quái là đại diện của vạn vật. Mọi vật trong tự nhiên, mọi mối quan hệ đều thuộc một trong các quẻ này.

Vô cực trong văn hóa đại chúng

Đây là khái niệm được xuất hiện nhiều trong văn hóa đại chúng, từ tiểu thuyết đến phim ảnh.

Đây cũng là tên của các viên đá nổi tiếng được quái nhân Thanos khảm lên chiếc găng tay hủy diệt của hắn trong siêu phẩm điện ảnh của Marvel.