Phong Thủy VIETAA

Luận giải cát hung: Ao hồ, giả sơn

Mục lục bài viết

Ao hồ và giả sơn là những nhân tố quan trọng dùng trong tạo cảnh. Từ xưa tới nay, con người đã thích tạo cảnh vườn tược, sông núi cho ngôi nhà của mình. Cũng chính là làm đẹp cho môi trường sống của mình. Xong nếu bố trí không thỏa đáng cũng sẽ mang lại hung họa cho con người.

Đắp giả sơn, đào ao hồ chứa nước là thủ pháp thường gặp nhất trong tạo cảnh cho ngôi nhà. Cùng với sự phát triển mau chóng của nền kinh tế, yêu cầu đặt ra cho môi trường sống thời hiện đại cũng ngày một cao. Việc tạo vườn cảnh trang trí trở nên ngày một phổ biến. Có thể thấy từ phạm vi rộng như công viên, quảng trường, khu chung cư, tới phạm vi hẹp như nhà ở của các hộ gia đình hay môi trường làm việc của các công ty.

Thiết kế giả sơn ao hồ không chỉ có thể làm tăng thi vị cho cuộc sống, làm đẹp cho môi trường sống, nâng cao chất lượng cuộc sống cho con người. Mà từ góc độ phong thủy học, còn có thể mang lại may mắn nữa. Tuy nhiên, nếu thiết kế không thỏa đáng thì cũng có thể mang lại hung họa.

Những lưu ý khi thiết kế ao hồ

  •  Ao hồ nên có ở các phương có hướng tinh sinh vượng. Đặc biệt là ở cung hướng, nếu hướng tinh sinh vượng mà có Thủy (ao hồ) ở phía trước nhà thì chủ phát tài.
  • Trường hợp nhà phạm Thượng sơn hạ thủy hay phạm Thượng sơn, thì ở cung sơn sau nhà nên có Thủy. Do đó có thể tiến hành đào ao hồ ở sau nhà.
  • Phong thủy cho rằng ao hồ mang lại may mắn phải là ao hồ tự nhiên. Loại này bốn mùa không cạn nước, nước trong mát tinh khiết. Xây nhà bên cạnh ao hồ như vậy thì chính là vùng đất quý báu hiếm có. Trong khi đó sức ảnh hưởng do hồ nhân tạo mang lại thường rất nhỏ. Hơn nữa ao hồ nhân tạo đa phần kém trong khâu xử lý. Do đó thường xuyên bị ô nhiễm. Lại thêm ở phương hung thì sẽ gây ảnh hưởng xấu tới người sống trong nhà. Do đó, nếu bắt buộc phải đào ao hồ nhân tạo, thì cần hết sức lưu ý tạo cảnh quan và giữ gìn môi trường nước trong hồ.
  • Ao hồ có hình vuông hoặc tròn là cát. Kỵ hình chữ nhật dài và hẹp, hay hình nhọn.
  • Ao hồ cần tránh các phương phạm Hoàng tuyền, và các phương Tứ mộ (Thìn Tuất Sửu Mùi).
Làm ao hồ, giả sơn ở dưới gầm cầu thang

Những lưu ý khi thiết kế giả sơn

  • Tạo cảnh vườn tược, sông núi hợp tiến hành đối với những ngôi nhà có diện tích tương đối rộng. Nếu tạo giả sơn đối với những ngôi nhà có diện tích hẹp thì sẽ không tốt. Giả sơn cần tạo ở những nơi không che khuất ánh mặt trời như phía Tây, Nam, Bắc, Đông Bắc. Hơn nữa không được quá cao lớn. Khi tạo giả sơn, kỵ dùng những viên đá có hình dạng kỳ lạ, không rõ nguồn gốc, vớt được từ dưới sông. Cũng không nên mua những viên đá quá to lớn hoặc là đá tự nhiên mang tính chất lưu niệm, nếu không sẽ mang lại hung họa cho bản thân.
  • Giả sơn nên đặt ở các vị trí có sơn tinh (sao chủ sơn) sinh vượng. Tránh trường hợp sơn tinh rơi vào suy tử khí.
  • Trường hợp nhà phạm Thượng sơn hạ thủy hay phạm Hạ thủy, thì ở cung hướng trước nhà nên có Sơn. Do đó có thể tiến hành tạo giả sơn ở trước nhà.

Chia sẻ

Các bài viết khác