Long mạch là một khái niệm trong phong thủy Loan Đầu Hình Thế. Ý nghĩa của nó là mô tả một mạch khí chạy xuyên suốt qua nhiều địa hình.

Long mạch là gì

Khí trong cơ thể người, chảy qua hệ thống kinh mạch tới các vùng tụ khí gọi là huyệt đạo. Nếu kinh mạch bị ứ tắc không thông khí được thì không tốt, có thể sinh bệnh. Khi đó theo Đông y, người ta sẽ bấm huyệt, châm cứu, chính là làm khai thông mạch khí đang bị nghẽn, giúp khí lưu thông.

Trong phong thuỷ, khí cũng được di chuyển theo một hệ thống gọi là Long mạch. Đó có thể là mạch đất, mạch núi, hoặc mạch nước. Nói chung là bất kỳ đường nào dẫn được khí.

Như trường hợp các dãy núi, từ đỉnh cao nhất (Thái tổ) đi xuống Thiếu tổ, rồi qua Phụ mẫu. Đó chính là đường Long mạch trong tự nhiên.

Hàn Long mạch là gì

Long mạch là đường dẫn khí, nên cần phải thông suốt. Nếu bị tác động làm đứt gãy thì khí sẽ bị ứ tắc. Điều này có thể gây hoạ cho nhà cửa làng mạc ở khu vực đó. Để khai thông, tương tự như trong Đông y, người ta sẽ “hàn Long mạch”. Nhưng việc này không phải dễ dàng làm được. Mà phải do những thầy cao tay, có pháp lực và chân khí lâu năm thực hiện.

Cách thức: các cụ xưa dùng đất 5 màu (đất ngũ sắc). Bao gồm: Kim, Mộc, Thuỷ, Hoả, Thổ. Cùng với nước ở ngã ba sông Bạch Hạc và cát ở ngã ba sông Hồng đoạn chảy qua Việt Trì. Sau đó hoà tất cả với cháo loãng (gạo nấu loãng thành cháo).

Cúng xong, đổ toàn bộ hỗn hợp trên xuống vị trí cần hàn. Đây là hàn dương trạch, còn đối với âm phần thì thêm rùa trấn yểm giữ vững Long Mạch.

Nếu khó kiếm, có thể thay đất ngũ sắc bằng chỉ ngũ sắc. Hay ngựa giấy ngũ sắc với 5 màu thuộc ngũ hành cũng được.

Việc bị đứt gãy Long Mạch khi đào móng nhà là rất khó xảy ra. Vì thực tế nó không nhiều và dễ kiếm như vậy. Nhiều người thường lợi dụng chuyện này để lừa gạt kiếm tiền của gia chủ.

Phong thuỷ Thăng Long – đường long mạch linh thiêng

Ở phương diện hẹp, phong thuỷ hài hoà, gia đình mới hạnh phúc. Nhìn rộng hơn, phong thuỷ quốc gia hanh thông, đất nước mới thịnh vượng. Chẳng phải ngẫu nhiên mà 1000 năm trước, vua Lý Thái Tổ đã chọn thế “rồng cuộn hổ chầu” của Thăng Long để ngày nay tiếng thơm muôn đời. Nói vậy để nhớ lại rằng, từ xưa các cụ coi linh khí, long mạch đối với sự phát triển của đất nước là điều tối quan trọng.

Từ đỉnh Everest trên dãy Hymalaya cao 8.880 m so với mặt biển, có đường long mạch linh thiêng trông giống hình con Rồng lớn. Nó đi từ nóc nhà thế giới là cao nguyên Tây Tạng dọc theo biên giới Ấn Độ. Rồi xéo qua cao nguyên Vân Nam đến đỉnh Panxipang cao 3.143 m của dãy Hoàng Liên Sơn tỉnh Lào Cai. Sau đó toả ra trên Đồng bằng Bắc Bộ nước ta và chui xuống biển sâu ở Vịnh Hạ Long. Cuối cùng kết thúc ở Vịnh Mindanao – Philippines ở đáy Đại dương sâu 10.800 m.

Đây là “con Rồng” lớn nhất thế giới. Những nhà nghiên cứu phong thuỷ cho rằng, đây là đường long mạch quan trọng quyết định vận mệnh của quốc gia.