Việc xem tuổi xây nhà sẽ giúp quá trình xây, sửa nhà được thuận lợi, may mắn. Hơn nữa còn giúp gia chủ đón lành, tránh dữ trong những năm sống trong ngôi nhà đó.

Việc xem tuổi xây nhà vì thế cần được làm cẩn thận. Không thể tùy tiện làm theo ý thích hoặc sự tiện lợi được. Ngoài ra, còn phải lựa ngày giờ tốt để tiến hành khởi công động thổ nữa. Sau đó lập ban cúng lễ, đọc văn khấn động thổ rồi mới tiến hành bắt đầu động thổ được.

Nếu xem tuổi xây nhà theo gia chủ mà không hợp, thì có thể mượn tuổi người khác, hoặc lùi thời gian khởi công xây nhà lại sang năm sau.

Nguyên tắc xem tuổi xây nhà có hợp hay không căn cứ vào các nguyên tắc như: Tam tai, Kim lâu, Hoang ốc, Cửu trạch, và tránh phạm Ngũ hoàng, Nhị hắc trên Niên bàn, Nguyệt bàn Huyền Không.

Tránh phạm Tam tai

Tam tai là 3 năm liên tiếp có thể gặp tai ương. Tùy theo tuổi gia chủ (hoặc người đứng ra mượn tuổi), mà năm tam tai có thể khác nhau.

Dưới đây là bảng tra năm tam tai. Ta thấy có các cặp năm tam tai như sau:

Lại xét các Tam hợp cục: Thân – Tý – Thìn, Hợi – Mão – Mùi, Dần – Ngọ – Tuất và Sửu Tỵ Dậu. Nếu năm sinh của người đứng ra xây nhà rơi vào Tam hợp cục nào, thì năm tam tai sẽ rơi vào 3 năm của chi trưởng tương ứng trong tam hợp cục đó.

Ví dụ, nam sinh năm Nhâm Thân 1992. Địa chi năm sinh là Thân, thuộc tam hợp cục Thân – Tý – Thìn. Tam hợp cục này có Thìn là chi trưởng. Nên năm tam tai ứng với tuổi này là 3 năm: Dần, Mão, Thìn.

Bảng tra Tam Tai

Tránh phạm Kim lâu

Hạn Kim lâu cùng với Hoang ốc được coi là 2 hạn nặng hơn, nếu so với Tam tai và Cửu trạch. Có 3 cách tính Kim lâu như sau:

Cách tính thứ nhất

Tính bằng cách lấy tuổi âm lịch của gia chủ chia cho 9 lấy số dư. Số dư đó gọi là số Kim lâu.

Nếu số Kim lâu là 1,3,6,8 thì là phạm Kim lâu. Cụ thể:

Ví dụ, gia chủ sinh năm Quý Hợi 1983. Đến năm 2021 là 39 tuổi âm lịch. Lấy 39 chia 9 được 4, dư 3. Như vậy là phạm Kim lâu thê.

Cách tính thứ hai

Lấy 2 số ở tuổi âm cộng lại với nhau. Nếu lớn hơn 9 thì tiếp tục cộng lại. Cũng ra được số Kim lâu cuối cùng giống với phương pháp trên.

Xét ví dụ tương tự ở trên, tuổi âm là 39. Ta lấy: 3 + 9 = 12. Vì 12 > 9, nên cộng tiếp: 1 + 2 = 3. Như vậy 3 là số Kim lâu. Người này phạm Kim lâu thê.

Cách tính thứ ba

Cách này dùng “bàn tay Kim lâu” như hình dưới. Xòe 3 ngón tay ra như hình. Để ý các mốc 10, 20, 30, … 90. Đầu tiên đếm theo hàng chục của tuổi âm. Sau đó đếm đến hàng đơn vị.

Ví dụ như trên với tuổi âm là 39. Đếm 10 (ở Khôn), 20 (ở Đoài), 30 (ở Càn). Tiếp tục đếm đến hàng đơn vị, 31 ở Khảm, 32 ở trung cung, 33 ở Cấn, 34 ở Chấn, 35 ở Tốn, 36 ở Ly, 37 ở Khôn, 38 ở Đoài, 39 ở Càn (phạm Kim lâu thê).

 

Phân biệt với Kim lâu ở nữ khi xem tuổi kết hôn

Lưu ý trên đây là cách tính Kim lâu cho đàn ông để xây nhà. Còn nếu tính Kim lâu cho việc cưới hỏi thì phải xem tuổi đàn bà (Lấy vợ xem tuổi đàn bà, làm nhà xem tuổi đàn ông).

Cách tính cho nữ cũng khác, là chỉ lấy hàng đơn vị theo tuổi âm là xong.

Ví dụ, với nữ sinh năm 1999, dự định lấy chồng năm 2021, tức 23 tuổi âm lịch. Thì lấy số 3 (hàng đơn vị của tuổi âm). Như vậy là phạm Kim lâu (không nên lấy chồng năm này).

Tránh phạm Hoang ốc

Cùng với Kim lâu, Hoang ốc cũng là một hạn nặng. Hoang là bỏ hoang. Ốc là nhà. Hoang ốc nghĩa là nhà sẽ bị bỏ hoang. Có thể do những người trong nhà phải đi tha phương cầu thực. Hoặc nặng hơn là bệnh tật, chết yểu, tù tội…

Lưu ý, nhiều người nhầm hạn này là Hoàng ốc (căn nhà màu vàng). Thực ra phải là Hoang ốc mới đúng.

Để tính hạn Hoang ốc, ta sử dụng “bàn tay Hoang ốc” như hình dưới đây:

Trong 6 trường hợp, thì có 3 trường hợp tốt (không phạm) là: Nhất cát, Nhì nghi, Tứ tấn tài. 3 trường hợp xấu (phạm) là: Tam địa sát, Ngũ thọ tử và Lục hoang ốc.

Cách tính:

Ví dụ, gia chủ sinh năm Quý Hợi 1983. Đến năm 2021 là 39 tuổi âm lịch. Ta đếm hàng chục trước. 10 ở Nhất cát, 20 ở Nhì nghi, 30 ở Tam địa sát. Tiếp tục đếm tới hàng đơn vị, 31 ở Tứ tấn tài, 32 ở Ngũ thọ tử, 33 ở Lục hoang ốc, 34 ở Nhất cát, 35 ở Nhì nghi, 36 ở Tam địa sát, 37 ở Tứ tấn tài, 38 ở Ngũ thọ tử, 39 ở Lục hoang ốc. Vậy người này mà khởi công năm 39 tuổi là bị phạm Hoang ốc.

Bàn tay Hoang ốc

Tránh phạm Cửu trạch

Cửu trạch được hiểu là 9 trạch đóng vai trò vô cùng quan trọng, nó ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống gia chủ và các thành viên trong gia đình. Người ta sử dụng bảng cửu trạch vận niên để xác định trạch tuổi một cách chính xác.

Cửu trạch bao gồm 9 trạch là: Phúc, Đức, Bại, Hư, Khốc, Quỷ, Tử, Bảo, Lộc. Trong đó Phúc, Đức, Bảo, Lộc là các trạch tốt. Còn lại là trạch xấu.

Cách tính hạn Cửu trạch là dựa vào “Bàn tay Cửu trạch” như hình dưới đây:

Ví dụ, gia chủ sinh năm Quý Hợi 1983. Đến năm 2021 là 39 tuổi âm lịch. Ta đếm hàng chục trước. 10 ở Phúc, 20 ở Đức, 30 ở Bại. Tiếp tục đếm đến hàng đơn vị. 31 ở Hư, 32 ở Khốc, 33 ở Quỷ, 34 ở Tử, 35 ở Bảo, 36 ở Lộc, quay lại từ đầu, 37 ở Phúc, 38 ở Đức, 39 ở Bại. Như vậy người này xây nhà năm 39 tuổi sẽ bị phạm Cửu trạch (trạch Bại).

 

Bàn tay Cửu trạch

Tránh phạm Ngũ hoàng, Nhị hắc trên Niên bàn, Nguyệt bàn Huyền Không

Hạn này cần xét trên tinh bàn Huyền không an theo năm và tháng. Hay còn gọi là niên bànnguyệt bàn. Niên bàn sẽ được lập vào thời điểm năm tiến hành khởi công. Nguyệt bàn sẽ được lập vào thời điểm tháng tiến hành khởi công.

Trên niên bàn, nguyệt bàn, để ý cung hướng nhà. Nếu cung hướng mà có sao sinh vượng thì năm đó, tháng đó khởi công là tốt. Còn nếu gặp sao suy tử thì năm đó, tháng đó khởi công là xấu. Đặc biệt, nếu rơi vào Ngũ hoàng hay Nhị hắc thì bắt buộc phải tránh.

Tính chất sinh vượng suy tử của sao vẫn tính theo vận bàn (tức tinh bàn tiểu vận) chứ không tính theo niên bàn hay nguyệt bàn.