Phòng tắm và nhà vệ sinh tuy là các không gian phụ nhưng lại không thể thiếu. Vì thế, phong thủy cho các không gian này cũng cần lưu tâm.

Phòng tắm, nhà vệ sinh có hai đặc tính chính: ngũ hành thuộc Thủy, và là nơi xả trôi chất thải nên được coi là không sạch sẽ. Dựa vào hai đặc tính này, mà ta cần lưu ý những vấn đề sau đây:

Phòng tắm, nhà vệ sinh thuộc Thủy

Trong vòng tương sinh ngũ hành, Thủy tương khắc với Hỏa, và tương sinh với Mộc. Nên cần tránh để phòng tắm quá gần các nơi thuộc Hỏa, như phòng bếp hay phòng thờ. Nếu như do điều kiện xây dựng bắt buộc phải ở gần nhau, thì cố gắng sắp xếp để các đồ dùng được coi là tâm điểm của các không gian đó, là bếp nấu và bàn thờ, có thể cách càng xa phòng tắm càng tốt.

Phòng tắm giáp lưng với bàn thờ, rất xấu!

Ngoài ra, còn một cách sử dụng ngũ hành để hóa giải khá hữu dụng, đó là tạo ra hành Mộc ở giữa 2 không gian đó. Mộc ngăn cách giữa Hỏa và Thủy sẽ hóa giải sự tương khắc của 2 hành này. Do Thủy (của phòng tắm) sẽ bị tiết chế sang Mộc (vì Thủy sinh Mộc). Sau đó Mộc lại tiết chế sang Hỏa (của phòng bếp, phòng thờ). Tạo ra hành Mộc có thể bằng nhiều cách, dùng Thực Mộc (vách ngăn bằng gỗ, ốp tường gỗ,…) hoặc Hư Mộc (tranh vẽ cảnh cây cối, gạch ốp lát màu xanh lục, sơn màu xanh lục…).

Một vấn đề nữa liên quan đến hành Thủy, đó là ta thường sử dụng Thủy trong phép Thu sơn xuất sát của Huyền Không. Thủy sẽ đặt ở phương có sao chủ hướng (hướng tinh) sinh vượng. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, nếu chỉ có phòng tắm không thì được. Nhưng nếu phòng tắm kết hợp với nhà vệ sinh, tức là Thủy đó không còn sạch sẽ, thì không dùng được. Vì sơn tinh sinh vượng muốn phát triển được cần Thủy sạch.

Phòng tắm, nhà vệ sinh là nơi xả trôi, không sạch sẽ

Do bản chất không sạch sẽ của nó, nên cần lưu ý những vấn đề như sau:

Cửa phòng tắm mở đối diện với bếp nấu