Phòng khách, phòng sinh hoạt chung (SHC) là các không gian khánh tiết, sang trọng nhất trong nhà. Do đó là nơi tiếp khách, là điểm nhấn đầu tiên khi bước vào nhà.

Trong xã hội hiện đại, phòng SHC đa phần đều có chức năng của phòng khách. Đó là không gian sinh hoạt của toàn bộ gia đình. Phòng khách và phòng SHC đều có tác dụng riêng. Tầm quan trọng của chúng phát huy rõ nhất trong nhà ở dạng căn hộ cao cấp có nhiều phòng. Phòng SHC có chức năng làm nơi nghỉ ngơi, tụ họp, tiếp khách, ăn uống, làm việc.

Các nguyên tắc bố trí phòng khách, SHC về mặt hình thế

Đây là nơi mọi người đi lại nhiều nhất nên cần mở ở nơi sáng sủa. Trần và tường nhà nên sử dụng màu sơn sáng, ấm áp, sẽ tốt cho thần kinh hơn. Việc bố trí thiết bị trong phòng cũng rất quan trọng. Nếu bày biện không thỏa đáng sẽ phá hỏng không khí thông thoáng và che chắn ánh sáng, từ đó khiến nhà tướng cát trở thành tướng hung. Thông thường, tủ sách, tủ rượu nên kê sát tường, sẽ khiến phòng trông có vẻ rộng rãi hơn, tạo cảm giác an tâm.

Nếu nhà đủ rộng rãi thì nên làm một phần sảnh nhỏ, để từ cửa bước vào không trực tiếp vào ngay phòng khách. Điều này tránh khí trực xung thẳng vào, đồng thời có vùng đệm giúp cho khí tụ tốt hơn.

Không nên làm phòng tắm, nhà vệ sinh thẳng ngay phía trên của phòng khách. Nếu ở cùng tầng, thì các phòng này cũng không nên mở thẳng cửa ra phòng khách.

Không nên làm không gian mở hoàn toàn giữa phòng khách và bếp. Tối thiểu cũng nên có một phần che chắn nhỏ, bằng các quầy bar, bàn ăn hoặc bàn đảo.

Lưu ý các cửa trước và cửa sau phải bố trí lệch nhau (so le). Không bố trí thẳng hàng tạo ra luồng khí trực xung, không tụ được khí.

Các cửa trực xung làm khí không tụ được

Sofa

Khu vực đặt ghế sofa là trung tâm quan trọng nhất. Không được để dầm (xà nhà) đè qua khu vực này. Sofa phải tựa lưng vào vách tường vững chắc. Vị tri trung tâm sofa là nơi chủ nhà ngồi phải quan sát được cửa ra vào. Không được để các cửa chiếu thẳng vào vị trí này.

Bàn thờ

Nếu đặt bàn thờ ở đây thì lưu ý không gian thờ phải trang trọng. Tránh lối đi lại ngay trước mặt hay bên cạnh bàn thờ. Nếu bàn thờ quay thẳng ra phía trước nhà, qua cửa chính, thì phía trước phải là khoảng sân sạch sẽ, thông thoáng. Không được quay ra phía trước trong trường hợp có con đường hướng thẳng vào nhà, hoặc là những nơi ô uế, bẩn thỉu như bãi rác, hồ nước ô nhiễm…

Các nguyên tắc bố trí phòng khách, SHC về mặt lý khí

Nói chung phòng khách, SHC nên được bố trí ở cung tốt. Đó là các cung có du niên tốt (trong Bát du niên). Đặc biệt phương Phục Vị rất thích hợp để làm phòng khách.

Các cung có sao sơn hướng là sinh vượng khí cũng cần ưu tiên. Phi tinh của phương vị này tốt nhất là sơn tinh sinh hướng tinh. Hoặc hướng tinh, vận tinh, sơn tinh lần lượt sinh. Tức là vận tinh sinh sơn tinh, sơn tinh lại sinh hướng tinh. Hoặc sơn tinh sinh vận tinh, vận tinh lại sinh hướng tinh.

Ví dụ như trường hợp nhà sơn Sửu hướng Mùi dưới đây: phòng khách, SHC có thể đặt ở hướng Tây. Vì ở đó có vận tinh là Nhất bạch thủy tinh tương sinh với Tam bích mộc tinh. Tam bích lại tương sinh với Cửu tử hỏa tinh. Ngoài ra trong vận 8, Cửu tử cũng là sinh vượng khí:

Phòng khách, SHC cũng có thể đặt ở phương vị Thành môn.

Nhìn từ trung tâm của phòng khách và phòng SHC, thì cửa đi, cửa cầu thang, cửa sổ, đường cũng cần ở phương vượng khí, sinh khí, phụ trợ, cũng có thể dùng phương vị của Thành môn quyết.