Mục lục

BÌNH GIẢI PHONG THỦY

Thông tin về Trạch Mệnh

Thông tin về Mệnh

Nam mệnh

 

Thông tin về Trạch

Dương Trạch

☯︎ ☯︎ ☯︎ ☯︎ ☯︎

Đồ hình bát quái

Đồ hình vận 8 (trước 2024)

 

Đồ hình vận 9 (từ 2024)

☯︎ ☯︎ ☯︎ ☯︎ ☯︎

Phần I – Phân tích tổng quan phong thủy nhà

Phần này chỉ phân tích tổng quan, chứ không đi sâu vào từng thế nhà và cách hóa giải. Để xem và hiểu rõ từng thế nhà bị phạm và cách thức hóa giải chúng, vui lòng xem ở phần bên dưới.

Mặt bằng tổng thể tầng

Trước khi đi vào phân tích cụ thể trong nhà, tôi sẽ phân tích từ mặt bằng tầng của tòa chung cư trước. Có thể nhận thấy ở đây, căn hộ số 08 nằm ở góc hướng Đông Nam của tòa chung cư. Đây là căn có thể đón gió Đông Nam vào từ các ban công, điều kiện vi khí hậu khá thuận lợi. Tuy nhiên, với thiết kế mặt bằng của tòa chung cư này, đã tạo thành một hành lang hẹp và dài, hun hút. Theo phong thủy, hành lang này chính là một con đường đâm thẳng vào nhà. Đây là thế nhà phạm xuyên tâm sát trong 32 thế sát phong thủy. Thêm vào đó, cửa của nhà hàng xóm đối diện cũng mở thẳng hướng. Tạo thành 2 cửa xung đối nhau.

Tiếp theo, cửa của căn hộ mở về hướng Tây. Đây là hướng của cung Lục Sát trong Bát du niên. Đây là một cung xấu. Có thể dẫn đến tình duyên trắc trở, vợ chồng thường cãi nhau, sự nghiệp không tốt. Riêng với nam giới thi không lo làm ăn, hay rượu chè cờ bạc.

Với nhà chung cư, việc thay đổi cửa chính của căn hộ là điều không thể. Do đó, trường hợp này bắt buộc phải hóa giải. Trong các pháp khí phong thủy, thì gương Bát quái là loại pháp khí phổ biến nhất. Và tác dụng của nó cũng là tốt nhất.

Ở đây có thể dùng gương bát quái lồi hoặc bát quái phẳng. Tuy nhiên gương bát quái lồi là loại có tác dụng phản tia sát. Nghĩa là tia sát chiếu đến nhà mình sẽ bị phản theo hướng ngược lại. Điều này có thể gây ra các tại hại tiêu cực lên nhà hàng xóm ở phía đối diện. Nếu như họ biết được có thể sẽ gây ra cãi nhau thị phi. Cho nên có thể dùng gương bát quái phẳng cũng được (mặc dù tác dụng kém hơn đôi chút).

Gương bát quái phẳng (với cung Càn đang ở trên)
Gương bát quái phẳng (với cung Càn đang ở trên)

Với trường hợp gia chủ mệnh Đông Tứ như thế này, thì nên treo gương bát quái sao cho cung Ly ở phía trên. Mặc định khi sản xuất gương thì cung Càn luôn ở trên. Ngoài ra, cần lưu ý thêm các vấn đề về cách chọn, kích hoạt, sử dụng gương bát quái cho hợp lý. Ở hình trên thì cung Ly là cung nằm bên tay trái (có 2 vạch liền ở trên và dưới, vạch đứt ở giữa). Tức là nếu theo hình trên, thì gương phải quay một góc 90 độ theo chiều kim đồng hồ mới là đúng.

Vấn đề tiếp theo là vị trí căn hộ nằm ở góc Đông Nam của tòa nhà. Ở vào vận 8 (từ năm 2004 – 2023), góc Đông Nam bị trấn bởi sao Ngũ Hoàng chủ sơn và Nhị Hắc chủ hướng. Đây đều là các đại hung tinh ở vận 8. Trong đó sao Nhị hắc là sao chủ hướng nên ảnh hưởng nhiều hơn.

Có thể tham khảo bài viết về sao Ngũ hoàng trên Vnexpress tại đây

bài viết về sao Nhị hắc tại đây

Tuy nhiên khi qua vận 9 (từ năm 2024 đến 2043), thì ở hướng Đông Nam lại là sao Nhất Bạch phi tới hướng. Sơn tinh là sao Bát bạch, lúc này là thoái khí, nhưng chỉ là bình, không bị hung.

Như vậy, khi nhập trạch vào ở trong nhà, khoảng thời gian từ nay đến trước năm 2024 sẽ thuộc vận 8 và chịu ảnh hưởng của cặp Ngũ hoàng – Nhị hắc. Do đó cần khắc chế trong giai đoạn này (từ 2024 trở đi thì có thể bỏ). Hình thức khắc chế tốt nhất với Ngũ hoàng – Nhị hắc là dùng pháp khí thuộc Kim. Vì hai sao này vốn thuộc Thổ, khi dùng pháp khí thuộc Kim có thể tiết chế nó (trong vòng Ngũ hành tương sinh thì Thổ sinh Kim). Có thể dùng một trong những phương pháp sau đây:

Việc hóa giải trên cần tiến hành ở khu vực mà Ngũ hoàng / Nhị hắc chiếu tới. Tức là ở hướng Đông Nam của nhà, hay các ban công quay về phía Đông Nam.

Vấn đề nhà hướng ra nghĩa trang Mai Dịch

Do ở hướng Đông Nam, các ban công của nhà sẽ quay về phía nghĩa trang Mai Dịch. Trường hợp này bị phạm Độc Âm Sát, một trong 32 thế sát của phong thủy loan đầu.

Nhà sẽ bị sự tích tụ của loại khí nặng nề, tức âm khí và tử khí. Nhà lâm vào thế Ðộc âm sát thì người chủ sống trong bi quan. Bị bệnh mất ngủ, thường lo sợ viển vông, tiêu cực, không thích tranh đua với đời, tài đức kém. Gia đình ít con, thường buồn bã, thân quyến và bạn bè không lui tới viếng thăm. Con cái có tư tưởng yếm thế và sống cô độc, ít có bạn bè.

Để hóa giải Độc âm sát, ở các mặt ban công có thể làm bình phong chắn bớt đi. Bình phong có thể làm bằng tôn, kính, nhựa, nhôm… Tuy nhiên tốt nhất nên làm bằng cây dây leo, vì vừa hóa giải thế sát lại có thể giúp tạo cảnh quan, mát mẻ.

Bên cạnh đó, như đã phân tích ở trên, nên dùng thêm cả thạch anh, vì nó có tác dụng xua tan âm khí và tử khí rất tốt. Thạch anh càng to càng phát huy tác dụng nhiều. Hướng này trong vận 8 có ảnh hưởng bởi Ngũ hoàng – Nhị hắc, nên dùng cầu thạch anh màu trắng hoặc cây đá thạch anh (hợp hướng Đông Nam thuộc Mộc). Thạch anh vừa chống được Độc âm sát, vừa hóa giải được Ngũ hoàng / Nhị hắc như đã phân tích ở trên. Gọi là Nhất xạ tiễn song điêu (một mũi tên trúng hai con mồi). Cũng có thể dùng các loại pháp khí khác làm từ thạch anh. Một số loại pháp khí có tác dụng trấn giải (như tỳ hưu, tượng Quan Công…) cũng có thể dùng trong trường hợp này (mặt quay về Đông Nam), nhưng chúng tôi vẫn chủ trương dùng thạch anh hơn.

Hướng nhà – Hướng cửa

Cửa chính như đã phân tích ở phần trên, cần được hóa giải để tránh các họa liên quan đến trung cục (tức là do ngoại cảnh tác động lên ngôi nhà). Còn phần dưới đây là phân tích tiếp các yếu tố nội tại bên trong căn nhà (tiểu cục), cũng cần được hóa giải.

Cửa chính ở đây phạm phải 2 vấn đề: 1 là rơi vào cung Lục Sát, 2 là phạm Thượng Sơn / Hạ Thủy.

Việc rơi vào cung Lục Sát thì như đã nói ở trên, dùng gương Bát Quái là cơ bản có thể khắc phục được rồi. Vì Lục sát vốn là hạn nhẹ.

Để đảm bảo hơn, còn một cách hóa giải Lục sát bằng hướng vị của bếp nấu. Lục sát được hóa giải bởi Diên niên. Nên cần đặt bếp sao cho mặt trước của bếp quay về hướng Diên Niên. Tức là hướng Đông. Phần này sẽ nói kỹ hơn ở mục Bếp bên dưới.

Vấn đề thứ hai là Thượng Sơn / Hạ Thủy. Đây cũng là một cái hạn ở mức trung bình, không nặng cũng không nhẹ. Nếu như ở vào vận 8 (trước năm 2024) nhà bị phạm Hạ Thủy, thì sang vận 9 (từ 2024 trở đi) lại chuyển sang phạm Thượng Sơn. Để hiểu rõ về các hạn này có thể nhấn vào các đường link chúng tôi đã đặt sẵn ở trên.

Hóa giải Thượng sơn / Hạ Thủy:

Đặt động đá thạch anh tím ở khu vực tủ giày

Ngoài ra, có thể hóa giải Thượng sơn / Hạ Thủy bằng Linh phù song tinh đáo sơn, song tinh đáo hướng. Nhấn vào link để xem bài giới thiệu chi tiết.

Bếp nấu (Táo)

Với bếp nấu thì cần lưu ý quy tắc “Tọa hung hướng cát”. Tức là đặt ở cung xấu, để hủy đi các yếu tố không tốt, vì lửa của bếp thuộc Dương hỏa, rất mạnh. Hướng bếp thì phải quay về cung tốt, để đón nhận những sinh khí tốt lành đi vào. Lưu ý hướng bếp là hướng mặt trước của bếp. Tức là hướng ngược lại với hướng nhìn của người đứng nấu bếp.

Hiện tại bếp đang đặt ở góc phía Tây của nhà, tức là hướng Lục sát. Như vậy là tốt. Mặt bếp đang quay về hướng Bắc là hướng Sinh khí cũng là hướng tốt. Bếp đặt như bản vẽ hiện tại có thể chấp nhận được.

Tuy nhiên, chúng tôi khuyến cáo nên đổi chỗ bếp và chậu rửa. Để hướng bếp quay về hướng Đông. Điều này có 4 tác dụng:

Đổi chỗ bếp sang phía chậu rửa

Bếp nấu là nơi mà người vợ trong nhà cũng thường xuyên sử dụng. Với tuổi của nữ gia chủ, chúng tôi kiểm tra thấy cũng là Đông tứ mệnh, nên đặt bếp như trên cũng là tốt cho chị.

Các đồ vật khác:

Bàn thờ

Phòng thờ đặt ở vị trí như hiện tại theo chúng tôi là không tốt. Cụ thể:

Phòng thờ ở nhà này tốt nhất là phải nằm ở hướng Đông Nam, khu vực phòng ngủ vốn đang định dành cho con. Nhưng điều này có lẽ về mặt sử dụng là không hợp lý.

Nên chúng tôi đề xuất hai phương án như sau:

Vị trí màu đỏ là bàn thờ đặt ở phòng khách
Gợi ý một mẫu bàn thờ phù hợp

Phòng ngủ gia chủ

Phòng ngủ ở vị trí hiện tại là rất xấu. Vì hướng Đông Bắc là hướng Tuyệt Mệnh trong Bát du niên.

Cung Tuyệt mệnh thuộc sao Phá Quân, rất xấu. cung Tuyệt mệnh là khu vệ sinh, kho thì chủ nhà có sức khoẻ tốt, tuổi thọ tăng, duyên phận con cái tốt, có tài vận. Nếu vào vị trí tốt: bị bệnh khó chữa, mổ xẻ, đụng xe, mất trộm. Trong người cảm thấy không yên, mọi việc tính toán quá đáng, buồn phiền, đau khổ, u sầu, ít nói, ức chế tâm thần, duyên phận con cái bạc bẽo.

Về hướng của giường (hướng đầu giường) thì quay về hướng Bắc là cung Sinh Khí có đỡ hơn phần nào. Nhưng đó chỉ là theo Bát Trạch. Còn Huyền Không thì ở vận 8 có sao chủ hướng là Thất Xích, sang vận 9 thì gặp sao Ngũ hoàng. Đều là các sao xấu, đặc biệt Ngũ hoàng là đại hung tinh như đã phân tích ở phần trên.

Nói chung, chúng tôi đặc biệt khuyến nghị nên đổi chỗ 2 phòng ngủ của bố mẹ và con cho nhau. Bởi lẽ bố mẹ chuyển sang khu vực phòng ngủ của con thì là hướng Nam – Đông Nam rất tốt. Đây là khu vực tốt lành nhất cho phòng ngủ vì là phương Phục Vị – Thiên Y. Trong 4 cung tốt của Bát du niên thì Phục vị – Thiên Y hợp hơn với phòng ngủ.

Ngược lại, bé sinh năm 2008 thuộc Tây Tứ mệnh, lại hợp với phòng ngủ ở hướng Đông Bắc hơn. Do đó việc đổi phòng ngủ là tốt hơn cho cả bố mẹ lẫn con cái.

Tôi hiểu là về mặt sử dụng có thể ảnh hưởng, do phòng ngủ gốc đang là phòng ngủ có diện tích lớn hơn. Nhưng có thể cải tạo lại theo hướng tách phòng thay đồ thành phòng tắm cho con. Phòng tắm của bố mẹ hiện tại thành phòng vệ sinh chung. Còn hai phòng tắm ở hướng Nam thì gộp lại thành một phòng tắm lớn cho bố mẹ. Đây là tôi suy nghĩ vậy còn cụ thể phải làm việc với bên thiết kế.

Trường hợp 1: Nếu giữ nguyên phòng ngủ như hiện tại

Trường hợp 2: Nếu đổi chỗ 2 phòng ngủ cho nhau

Phòng ngủ con

Phòng này nếu đặt ở vị trí hiện tại là không hợp. Nếu chuyển chỗ nó sang một trong hai phòng ngủ còn lại thì đều hợp. Tức là con có thể ngủ ở phòng bố mẹ hiện tại, hoặc ngủ ở phòng ngủ khách hiện tại. Nếu chuyển phòng ngủ con sang phòng ngủ khách, thì phòng ngủ khách lại chuyển sang phía phòng ngủ bố mẹ. Sắp xếp cụ thể thì chủ nhà bàn bạc với bên thiết kế.

Trường hợp 1: giữ nguyên phòng ngủ con như hiện tại

Trường hợp 2: đổi phòng ngủ con sang phòng ngủ bố mẹ

Trường hợp 3: đổi phòng ngủ con sang phòng ngủ khách

 

Phòng ngủ khách

Phòng này cơ bản không cần quan tâm, dù có chuyển nó đến vị trí nào. Vì nó chỉ ảnh hưởng tốt xấu cho người ở trong phòng đó mà thôi, không ảnh hưởng đến gia chủ. Mà với khách ở trong một vài ngày, thậm chí một vài tháng, thì cho dù là ảnh hưởng tiêu cực cũng không đáng kể. Chỉ có khách ở lâu năm (ví dụ đón ông bà lên ở cùng) thì mới cần quan tâm.

Tuy nhiên vẫn cần giữ cho phòng này luôn sạch sẽ, gọn gàng. Không biến nó thành nhà kho.

Nhưng về màu sơn của phòng này thì lại có ảnh hưởng đến phong thủy chung. Nên cần cho nó màu trắng hoặc xám (thuộc Kim). Dù ở vị trí hiện tại gốc hay chuyển nó sang phía phòng bố mẹ thì cũng nên để nó có màu trắng. Còn nếu chuyển nó sang vị trí phòng ngủ con hiện tại thì lại dùng màu sơn xanh lá.

 

Phòng khách

Phòng này nếu được chúng tôi khuyến nghị nên đổi chỗ bộ sofa với kệ TV cho nhau. Vì những nguyên nhân sau:

Trong trường hợp không muốn đổi vị trí sofa, thì phải làm theo các điều sau:

 

Các phòng tắm / vệ sinh

Các phòng này hiện tại đang hoàn toàn nằm trong các khu vực cung tốt của nhà. Đây là bố cục xấu, gây ảnh hưởng lên các cung tốt đó. Do đây là điều không thể thay đổi, nên cần lưu ý các vấn đề sau:

 

Phần II – Phân tích chi tiết từng thế nhà và cách hóa giải

Thế nhà này theo Huyền Không là thế Hạ Thủy (Song Tinh Đáo Hướng)

Sao chủ vận tập trung cả ở cung hướng. Đây là thế nhà song tinh đáo hướng, phạm Hạ Thủy. Sơn quản đinh Thủy quản tài, nên với thế nhà này theo Huyền Không học có lợi về tiền tài nhưng thiệt về nhân khẩu.

Thế nhà này không bị phạm Phản Ngâm hay Phục Ngâm

Thế nhà này không bị phạm vào Đại Tiểu Không Vong

Thế nhà này không bị phạm vào Thái Tuế, Tuế Phá hay Tam Sát

Bát Sát – Hoàng Tuyền:

Xét các thế Âm Dương Hợp Thập, Thiên Địa Sinh Thành:

Bát Du Niên:

Chòm sao Phúc Đức:

Xét tính chất của cửu tinh (sinh vượng suy tử):

Tương quan các cặp sao sơn hướng trên các cung địa bàn: