Phòng đọc sách (hay thư phòng) là không gian làm việc tại gia thu nhỏ. Về mặt phong thủy, nó cần được bài trí để nâng cao tối đa tinh thần và trí tuệ cho người sử dụng.

Các nguyên tắc về hình thế của phòng đọc sách

Phòng đọc sách là nơi cần yên tĩnh, nên cần bố trí cách xa đường xá. Có thể bố trí liên thông với phòng ngủ hoặc phòng sinh hoạt chung để tiện sử dụng.

Chức năng của phòng đọc sách khá đơn thuần. Trong phòng thường chỉ cần bố trí bàn, ghế, tủ sách là được. Phòng đọc sách là nơi học tập, suy nghĩ, viết lách, cho thấy rõ thân phận và phẩm vị của một người. Bởi vậy, phòng đọc sách cần thỏa mãn yếu tố “sạch sẽ, ngăn nắp, gọn gàng” đầu tiên. Tốt nhất nên cách xa vị trí nhà bếp hoặc nơi có tiếng ồn như phòng khách.

Bàn làm việc nên được đặt sao cho có thể quan sát được vị trí cửa ra vào phòng. Đồng thời tránh quá cận cửa hoặc bị cửa phòng xung chiếu vào. Tránh để các xà (dầm nhà) đè lên vị trí bàn làm việc.

Mặt bàn làm việc có thể bố trí theo sơ đồ như hình dưới đây:

Các cung hướng có ảnh hưởng tới phòng đọc sách

Hướng nam là phương vị chủ quản tri thức, do vậy phương vị này rất quan trọng đối với việc học hành bổ sung kiến thức. Từ hướng Đông Nam tới Nam, không gian kê bàn làm việc nên phù hợp với ý nghĩa Cửu tinh của phương vị thì có thể nâng cao hiệu suất làm việc.

Tư liệu và dụng cụ cần thiết cho học tập và làm việc như giá sách, sách tham khảo… tốt nhất nên đặt ở hướng Tây Nam. Phương vị này có lợi cho việc nâng cao trí tuệ.

Phòng đọc sách nên ở phía Bắc, Đông Bắc của ngôi nhà. Ở phía Đông Bắc có thể trợ giúp cho việc hình thành ý thức học tập chăm chỉ. Ở phía Bắc có lợi cho con người tập trung tinh thần, không quá căng thẳng, nên học dễ vào.

Phòng đọc sách ở phương Dậu, ánh sáng dễ thay đổi. Vào lúc hoàng hôn, ánh sáng chiếu vào phòng, rất dễ khiến người mỏi mệt, làm giảm khả năng suy nghĩ, không thể tập trung trong thời gian dài.

Những quan điểm trên đều suy xét từ đặc điểm tâm, sinh lý của con người. Do đó mang ý nghĩa khoa học nhất định. Tuy nhiên, nếu chỉ quyết định cứng nhắc theo các vị trí Nam, Đông Nam, Bắc, Đông Bắc cũng không đúng. Bởi lẽ môi trường, cũng như cách cục kiến trúc xung quanh nhà ở không hoàn toàn giống nhau. Chúng ta cần thay đổi tùy theo từng hoàn cảnh và khu vực nhất định. Dựa theo sự kết hợp giữa khoa học kỹ thuật hiện đại và các nền tảng kiến thức phong thủy Á Đông.

Các nguyên tắc về Huyền Không

Cung hướng tốt về văn chương

Phòng đọc sách là nơi học tập và làm việc. Mục đích đọc sách của người cổ đại chính là mong muốn học tốt để thi cử đỗ đạt cao, công thành danh toại, lấy văn chương làm chính. Nên cần chú trọng tới tổ hợp sao 1-4 (Nhất bạch – Tứ lục) hoặc 4-1 (Tứ lục – Nhất bạch).

“Phàm là phòng đọc sách thì đều chọn vị trí phương Nhất bạch, Tứ lục đồng cung. Hoặc hoàn cung phục vị thì tất chủ danh tiếng lẫy lừng. Phương Nhất bạch, Tứ lục bên ngoài nhà có sơn thủy, lâu đài, tháp đền hướng về thì đều cát. Nên có giếng trời rộng rãi, cửa sổ sáng sủa, kỵ che lấp, u ám. Kỵ gần bếp, nhà vệ sinh. Kỵ ở phương Tứ mộ, phương Khôn. Nhất bạch là quan tinh, Tứ lục là Văn xương. Đường làm quan coi trọng Nhất bạch, thi cử đỗ đạt coi trọng Tứ lục”.

Trích từ “Trạch pháp cử ngung”

Đoạn trên cho thấy phòng đọc sách tốt nhất là ở phương vị tổ hợp phi tinh 1-4, 4-1. Nếu đắc vận sinh vượng, sẽ xuất hiện người thông minh, nho nhã, thi cử đỗ đạt cao, được ghi danh bảng vàng. Nếu thất vận, hoặc phương vị tổ hợp 4-1, 1-4 có lăng mộ, đền thờ, cầu đá, gò đất thì đều không xuất hiện người tri thức mà sẽ sinh ra kẻ mọt sách.

Nhà sơn Cấn hướng Không (hình dưới) có thể đặt phòng đọc sách ở phương Càn, hướng Tây. Hướng này có tổ hợp sao sơn hướng là 1-4:

Cung hướng tốt cho văn – thể – mỹ

Ngoài chú trọng văn chương, giáo dục thời hiện đại còn chú trọng tới khoa học tự nhiên. Bên cạnh đó còn có âm nhạc, mỹ thuật, thể dục. Đó là những môn giúp các em học sinh phát triển một cách toàn diện. Những lĩnh vực này tổ hợp phi tinh 1-4, 4-1 không bao quát hết được.

Để tốt cho văn – thể – mỹ, những vị trí có tổ hợp phi tinh sơn hướng là: 2-8, 6-1, 2-7, 7-2, 3-8, 8-3, 4-9, 9-4, 3-9, 9-3, 6-8, 8-6 đều thích hợp làm phòng đọc sách.

Phương vị Văn xương của nhà

Phòng đọc sách là nơi học tập và làm việc, có thể giúp con người mở mang trí tuệ. Nên có thể bố tri ở phương vị Văn xương của ngôi nhà. Cụ thể như sau: