Huyền quan là nơi “hòa hoãn xung đột” giữa cửa ra vào và bên trong ngôi nhà. Trong kiến trúc nhà ở thời cổ đại, chỉ cần mở cổng bước vào nhà là đã có thể nhìn thấy chiếu bích (bức tường lửng trong cổng). Đây chính là tiền thân của Huyền quan. Ngày nay tại các thành phố hiện đại, môi trường sống của người dân ngày càng bị thu hẹp. Nên việc bố trí Huyền quan rộng lớn tại cửa đi là rất khó có thể thực hiện. Chỉ có thể xem đó là khoảng không gian nhỏ hẹp cần đi qua trước khi bước vào phòng khách.

Do Huyền quan rất gần với cửa chính của ngôi nhà, cũng có thể xem là Khí khẩu của ngôi nhà. Nên trong phong thủy, cách bố trí  gần giống với cửa chính. Cần bố trí ở phương sinh khí hoặc vượng khí của phi tinh hướng bàn của ngôi nhà. Cũng có thể dùng Thành môn quyết.

Tác dụng của Huyền quan

Hóa giải sát khí

Tác dụng quan trọng nhất của Huyền quan trong phong thủy chính là hóa giải sát khí từ bên ngoài đâm thẳng vào cửa chính. Ví dụ như có thể dùng để hóa giải hình sát như đao sát, thương sát:

Huyền quan cũng có thể hóa giải phương vị sát tinh bay tới. Sát khí này nhìn không thấy, sờ không thấy. Chỉ có thể suy luận dựa vào lý số Huyền không. Có rất nhiều loại sát khí như Ngũ hoàng sát, Tam sát, Ám kiến sát. Nếu ngôi nhà mang những sát khí này thì càng cần phải bố trí Huyền quan.

Phòng tiết khí

Huyền quan là con đường duy nhất nối liền từ bên ngoài nhà vào trong nhà. Có thể đưa vượng khí từ ngoài vào trong nhà. Cũng có thể ngăn chặn vượng khí từ trong nhà phân tán ra bên ngoài. Do vậy, nó có tác dụng phòng tiết (phòng vượng khí tiết ra ngoài), tụ tài tụ khí.

Huyền quan còn có tác dụng che chắn. Vị trí của nó là nằm đối diện thẳng với cửa chính và phòng khách. Nếu không có nó, sau khi vào nhà, người bên ngoài sẽ nhìn thấu toàn bộ quang cảnh phòng khách. Nếu chủ nhân đang tổ chức sự kiện gì đó trong phòng khách thì sẽ cảm thấy không được thoải mái.

Những điều lưu ý khi bố trí Huyền quan

Khi bố trí Huyền quan, cần tuân thủ những điều sau: