Phong Thủy VIETAA

Luận giải cát hung: Huyền quan (sảnh vào)

Mục lục bài viết

Huyền quan là nơi “hòa hoãn xung đột” giữa cửa ra vào và bên trong ngôi nhà. Trong kiến trúc nhà ở thời cổ đại, chỉ cần mở cổng bước vào nhà là đã có thể nhìn thấy chiếu bích (bức tường lửng trong cổng). Đây chính là tiền thân của Huyền quan. Ngày nay tại các thành phố hiện đại, môi trường sống của người dân ngày càng bị thu hẹp. Nên việc bố trí Huyền quan rộng lớn tại cửa đi là rất khó có thể thực hiện. Chỉ có thể xem đó là khoảng không gian nhỏ hẹp cần đi qua trước khi bước vào phòng khách.

Do Huyền quan rất gần với cửa chính của ngôi nhà, cũng có thể xem là Khí khẩu của ngôi nhà. Nên trong phong thủy, cách bố trí  gần giống với cửa chính. Cần bố trí ở phương sinh khí hoặc vượng khí của phi tinh hướng bàn của ngôi nhà. Cũng có thể dùng Thành môn quyết.

Tác dụng của Huyền quan

Hóa giải sát khí

Tác dụng quan trọng nhất của Huyền quan trong phong thủy chính là hóa giải sát khí từ bên ngoài đâm thẳng vào cửa chính. Ví dụ như có thể dùng để hóa giải hình sát như đao sát, thương sát:

  • Đao sát là chỉ góc nhọn hoặc góc tường của công trình kiến trúc gần kể chĩa thẳng về phía cửa chính của ngôi nhà. Giống như là một con dao đang đâm về phía ngôi nhà. Khiến người trong nhà luôn cảm thấy như có một con dao kề trên ngực, rất khó chịu.
  • Nếu phía trước cửa chính của ngôi nhà có đường thẳng tắp hoặc hành lang dài chạy thẳng tới chính là đã hình thành nên thương sát. Đường đi giống như cây thương dài nhắm thẳng vào tim.

Huyền quan cũng có thể hóa giải phương vị sát tinh bay tới. Sát khí này nhìn không thấy, sờ không thấy. Chỉ có thể suy luận dựa vào lý số Huyền không. Có rất nhiều loại sát khí như Ngũ hoàng sát, Tam sát, Ám kiến sát. Nếu ngôi nhà mang những sát khí này thì càng cần phải bố trí Huyền quan.

Phòng tiết khí

Huyền quan là con đường duy nhất nối liền từ bên ngoài nhà vào trong nhà. Có thể đưa vượng khí từ ngoài vào trong nhà. Cũng có thể ngăn chặn vượng khí từ trong nhà phân tán ra bên ngoài. Do vậy, nó có tác dụng phòng tiết (phòng vượng khí tiết ra ngoài), tụ tài tụ khí.

Huyền quan còn có tác dụng che chắn. Vị trí của nó là nằm đối diện thẳng với cửa chính và phòng khách. Nếu không có nó, sau khi vào nhà, người bên ngoài sẽ nhìn thấu toàn bộ quang cảnh phòng khách. Nếu chủ nhân đang tổ chức sự kiện gì đó trong phòng khách thì sẽ cảm thấy không được thoải mái.

Những điều lưu ý khi bố trí Huyền quan

Khi bố trí Huyền quan, cần tuân thủ những điều sau:

  • Khi lựa chọn chất liệu kính để lắp vách ngăn, tốt nhất chọn loại kính mờ. Hơn nữa không nên lắp kính chạm sát đất. Nên lắp đế bằng chất liệu gỗ trước, rồi mới lắp kính ở bên trên. Như vậy vừa có thể đảm bảo chắc chắn, lại không thể nhìn xuyên thấu. Vách ngăn không nên quá cao, cũng không được quá thấp. Tốt nhất cao khoảng 2m. Quá cao sẽ tạo cho con người cảm giác bị chèn ép. Còn quá thấp thì lại không có tác dụng che chắn.
  • Huyền quan cần rộng rãi, sạch sủa. Kị nhất chật chội, tối tăm. Nếu vị trí liên quan không đủ ánh sáng thì có thể lắp thêm đèn điện.
  • Bên trong không được để đồ vật tạp nham, tránh gây trở ngại cho vượng khí từ bên ngoài vào trong nhà, gây ảnh hưởng không tốt tới gia trạch.
  • Đa số gia đình kê tủ giày dép bên trong Huyền quan để thuận lợi cho việc thay giày dép mỗi khi ra ngoài. Cần chú ý tủ giày dép không được quá cao to, cũng không được quá lộ, không được đối diện thẳng cửa chính. Mà nên thấp, nhỏ và để ở chỗ khuất, như ở mé bên.
  • Nếu lắp gương soi bên trong, tốt nhất không được đối diện thẳng cửa chính. Có thể bố trí ở mặt bên.
  • Nền nhà tại vị trí Huyền quan hợp bằng phẳng, thoáng đãng, sạch sẽ. Màu sắc nên đậm không nên nhạt. Nếu chân của Huyền quan có màu đậm, mà nền nhà lại có màu nhạt thì sẽ tạo cho con người cảm giác không vững chãi.
  • Nếu trần  lắp đèn thì không được chọn loại đèn hình tam giác hoặc có hình dạng kỳ quặc, nên dùng loại đèn hình tròn hoặc có hình thù đơn giản.

Chia sẻ

Các bài viết khác