Khí là khái niệm cơ bản của phong thủy. Phong (gió) dịch chuyển tạo ra khí. Thủy (nước) chảy cũng tạo ra khí. Khí là nguồn gốc của mọi họa phúc cát hung.

Khí là gì

Khí trong phong thủy (tiếng Trung là Qi) là các dòng lưu chuyển từ chỗ này sang chỗ khác, mang theo họa phúc cát hung đến mọi nơi.

Khí không phải hẳn là không khí, cũng không phải là gió. Khái niệm khí trong phong thủy trừu tượng hơn. Chúng ta có thể cảm nhận được gió thổi, nước chảy, nhưng lại không thể cảm nhận được khí dịch chuyển. Chỉ có những bậc cao nhân tu hành đắc đạo mới cảm nhận được khí.

Sinh khí và tà khí

Sinh khí là dòng khí tốt, mang lại may mắn, tài lộc, sức khỏe. Ngược lại tà khí (tử khí) là dòng khí xấu, mang lại vận xui rủi.

Sinh khí thường đến từ những quang cảnh đẹp, sạch sẽ, tốt lành, như hồ nước, các dòng suối, cánh đồng, đồi cỏ,… Nếu nhà quay mặt về những quang cảnh đó thì sẽ được hưởng nguồn sinh khí tốt lành chảy đến.

Tà khí, hay tử khí, thì đến từ những thứ ám muội, không sạch sẽ. Ví dụ như nghĩa trang, các con đường cụt, đường với chợ họp bề bộn nhiều rác rưởi, rừng cây âm u, các ao hồ tù đọng… Nếu xây nhà quay về phía những thứ này sẽ làm tà khí đi vào nhà.

Con đường hướng thẳng vào nhà mang theo tà khí

Tàng phong tụ khí

Tàng phong tụ khí nghĩa là khí được tích tụ ở mặt trước của nhà (minh đường). Hiểu đơn giản là, sinh khí đi được vào nhà thì tốt, nhưng lượng khí đến trước nhà mà không “tàng”, không “tích” lại được thì sẽ nhanh chóng bị trôi đi chỗ khác. Nên việc “tàng”, “tích” khí lại, để rồi dần dần hấp thụ phần sinh khí đó vào nhà là rất quan trọng.

Hiểu nôm na như là, chúng ta ăn một miếng đồ ngon, thì cơ thể khỏe mạnh. Nhưng không phải lúc nào cũng có đồ ngon mà ăn. Nên cần phải tích trữ đồ ăn lại, để lúc nào cần thì có ngay.

Như hình dưới đây minh họa thế nhà giúp tàng phong tụ khí ở minh đường. Sau lưng có núi cao (huyền vũ) bọc hậu làm khí không thoát đi được. Hai bên là hai dãy núi trải dải (thanh long và bạch hổ) bao bọc lấy cuộc đất, ôm khí vào lòng.

Thế nhà giúp tàng phong tụ khí ở minh đường