Hướng nhà, hướng đất, hướng cổng, hướng của trong phong thủy… các khái niệm này là gì, khác nhau như thế nào?

Hey, chào các bạn. Nếu như các bạn không nhớ thì tôi là Hoàng Phong. Người vẫn luôn đồng hành cùng các bạn qua các bài học trong sê-ri học phong thủy miễn phí có cái tên rất “ẩm thực”: Học phong thủy dễ như ăn mì.

[author]

7 bài đã học hầu hết là các bài học về các khái niệm phong thủy khá là khô khan. Nhưng từ bài này, chúng ta sẽ đi vào những thứ thiết thực hơn, gần gũi hơn. Nó có thể được ứng dụng ngay vào việc hành nghề phong thủy của bạn.

Đó là các khái niệm: Hướng nhà – Hướng đất – Hướng cổng – Hướng cửa. Chắc chắn bạn sẽ thắc mắc, làm gì mà lắm loại hướng như vậy. Có thể bạn chưa bao giờ nghe hết các khái niệm đó. Hoặc nếu có thì bạn nghĩ rằng tất cả chúng là một?

Nếu thực sự như vậy thì bạn cần phải xem kỹ bài học này. Đây là bài bản lề, then chốt. Bạn cần nắm thật kỹ mới có thể thực hành làm phong thủy được.

Tọa và Hướng:

Trong phong thủy, hai khái niệm Tọa và Hướng được nhắc đến rất nhiều. Vậy Tọa là gì, Hướng là gì?

Tâm (Center):

Trong phong thủy, người ta thường nghiên cứu về Nhà và Đất. Nên Tọa Hướng trong phong thủy thường chỉ Tọa Hướng của nhà hay Tọa của đất. Để tính Tọa Hướng, ta phải xác định được Tâm của nhà, đất.

Tâm của nhà, đất còn được gọi là Trung cung, và được xác định dựa theo quy tắc hình học. Bạn có thể nhìn hình minh họa sau đây:

Như trên hình, các khu đất có dạng hình vuông, chữ nhật (thường gặp nhất), có thể xác định tâm thông qua việc nối hai đường chéo lại với nhau. Với các khu đất thừa, hoặc khuyết góc, thì tùy xem mức độ thừa thiếu bao nhiêu mà xác định như hình.

Với trường hợp đặc biệt, nhà có dạng hình chữ L rõ rệt thì cách xác định khá phức tạp. Chúng tôi nêu thêm dưới đây để các bạn tham khảo:

Xác định tâm nhà rồi mới có thể xác định hướng nhà
Xác định tâm nhà rồi mới có thể xác định hướng nhà

Với các dạng nhà chữ L, mà phần đuôi chữ L đưa ra đáng kể (nhiều hơn 1/3) thì phải thực hiện biến đổi về hình chữ nhật (AMNP) như hình bên.
Để xác định vị trí của M,N,P cần tìm x,y.
Lập hệ phương trình:
x * y = S (S là diện tích của AMNP, cũng là diện tích của ABCDEF)
x / y = AB / AF
Tính ra: y = sqrt (S * AF / AB)
Sau đó tính: x = S / y

Hướng (Facing):

Hướng chỉ hướng nhìn của đối tượng. Trong phong thủy, Hướng thường được dùng để chỉ hướng đất, hướng nhà, hoặc hướng giường, hướng bếp…

Có thể đọc thêm bài chi tiết nói về phương hướng trên Wikipedia

Để xác định hướng, ta vẽ một vector (mũi tên) với gốc bắt đầu từ Tâm của vật đó (Center) và kéo về phía mặt trước của vật.

Tọa (Sitting):

Tọa là để chỉ vị trí đứng. Cái gì cũng có vị trí đứng của nó. Bạn đang đứng ở đâu? Trên đường, trong nhà, ở phía Bắc, phía Nam, hay ngồi trên giường? Dù ở đâu, bạn cũng phải có vị trí đứng, gọi là Tọa. Trong tiếng Anh, Tọa là Sitting.

Tọa là hướng ngược lại với Hướng, qua trung cung (Center). Ví dụ Hướng nhà là Bắc, thì Tọa nhà là Nam. Hướng đất là Đông Nam thì Tọa đất là Tây Bắc…

Phân biệt hướng nhà, hướng đất, hướng đất, hướng cổng, hướng cửa

Trước hết, phải khẳng định, các khái niệm này hoàn toàn khác nhau. Và để làm phong thủy, bạn cần phải phân biệt được chúng. Hiểu được mỗi khái niệm chỉ cái gì, có ý nghĩa gì, áp dụng trong trường hợp nào.

Tôi đã bỏ các giờ đồng hồ để cặm cụi vẽ cái hình dưới đây. Qua nó bạn có thể hiểu được khá rõ ràng về các khái niệm này.

Sự khác nhau giữa hướng nhà, hướng đất, hướng cổng và hướng cửa
Sự khác nhau giữa hướng nhà, hướng đất, hướng cổng và hướng cửa

Tâm đất, tâm nhà:

Đầu tiên, ta phải xác định được tâm đất, và tâm nhà. Vì đây là trường hợp minh họa cơ bản, nên tôi dùng đất và nhà có hình chữ nhật. Do đó, việc xác định tâm khá đơn giản. Chúng ta chỉ việc nối hai đường chéo của hình chữ nhật lại là xong. Bạn có thể thấy hai hình tròn màu đen có ghi chú rõ Tâm đất, và Tâm nhà trên hình.

Hướng đất:

Hướng đất là cái đầu tiên ta cần xác định trong 4 loại hướng ở trên. Như đã nói qua với các bạn, hướng đất là đường nối (vector) từ tâm đất ra phía mặt trước của khu đất (nơi có đường đi lại chính).

Ở đây cần nói rõ thêm với các bạn nhé, tôi phải nhấn mạnh là “đường đi lại chính“. Đường đi lại chính không có nghĩa là Đường lớn nhé. Nếu trong trường hợp ở trên, gia đình này lại chủ yếu đi thông qua ngõ nhỏ, vào cổng nhỏ, thì hướng đất sẽ không giống như hình ở trên. Mà lúc đó hướng đất sẽ hướng từ trái qua phải (của hình vẽ).

Trong phong thủy, quan trọng nhất là Khí (Qi). Khí di chuyển ở đâu nhiều, thì đó là nơi quan trọng nhất. Họa phúc cát hung đều sinh ra từ Khí. Lại có câu “Người đi khí theo, nước chảy khí theo”, nên con đường mà sử dụng làm nơi đi qua lại nhiều sẽ gọi là đường chính. Cổng mà đi qua lại nhiều gọi là cổng chính. Không phụ thuộc vào độ lớn của đường, của cổng.

Điều này rất quan trọng, mà đa phần các bạn làm phong thủy đã áp dụng sai. Nên các bạn phải tuyệt đối lưu ý kỹ.

Hướng cổng:

Hướng cổng được xác định là một mũi tên (vector) hướng từ tâm của đất ra vị trí của cổng. Trên hình vẽ, bạn có thể thấy tôi chú thích rất rõ hướng cổng chính và hướng cổng phụ.

Và cũng như trên đã lưu ý, việc hướng nào là hướng cổng chính, hướng nào là hướng cổng phụ, còn phụ thuộc vào việc, cổng nào sẽ là cổng chính, cổng nào là cổng phụ. Điều này lại phụ thuộc vào việc Khí vận chuyển thế nào. Nên, cứ cổng nào đi lại nhiều thì đó là Cổng chính. Hãy nhớ điều này bạn nhé!

Hướng nhà:

Tương tự như với hướng đất, hướng nhà là hướng từ vị trí tâm nhà ra mặt tường có đặt cửa nhà. Theo như trên hình vẽ, hướng nhà được hướng sang bên trái của hình.

Cũng giống như trường hợp của đất, việc xác định hướng nhà cũng cần phải căn cứ xem cửa nào là cửa đi lại nhiều nhất trong nhà. Nếu cửa phụ trong hình mới là cửa đi lại nhiều nhất, thì hướng nhà sẽ phải hướng từ tâm nhà lên phía trên của hình.

Hướng cửa:

Tương tự khi xác định hướng cổng, hướng cửa được xác định là một mũi tên (vector) hướng từ tâm của đất ra vị trí của cửa. Trên hình vẽ, bạn có thể thấy tôi chú thích rất rõ hướng cửa chính và hướng cửa phụ.

Tương tự trên, việc hướng nào là hướng cửa chính, hướng cửa phụ, lại phụ thuộc vào việc, cửa nào sẽ là cửa chính hay cửa phụ. Điều này lại phụ thuộc vào việc Khí vận chuyển thế nào. Và, cứ cửa nào đi lại nhiều thì đó là Cửa chính.

Với trường hợp nhà chung cư, thì hướng cửa được xác định theo cửa chính đi vào căn hộ đó. Còn hướng cửa của cả tòa chung cư lớn thì đóng vai trò là Hướng cổng. Bạn có thể hiểu nôm na, căn hộ của bạn là một căn nhà, được đặt trong một mảnh đất lớn (là mặt bằng của tòa nhà chung cư đó). Hướng ban công trong nhà chung cư chỉ để tham khảo thêm, không phải hướng cửa.

Ứng dụng của hướng đất, hướng nhà, hướng cổng, hướng cửa

Tất nhiên không phải vô lí mà sinh ra nhiều hướng khác nhau như vậy. Mỗi hướng sẽ có một ứng dụng riêng, tùy thuộc vào mục đích ta đang áp dụng khi xem phong thủy.

Thường với khi lập cực phân cung, thì hướng cổng, hướng cửa là rất quan trọng. Vì đó là đường đi của Khí vào nhà, vào đất. Nên hướng cổng, hướng cửa quan trọng hơn hướng đất, hướng nhà.

Trong hướng cổng, hướng cửa, thì hướng cửa lại quan trọng hơn hướng cổng. Vì hướng cửa chỉ vị trí đường đi của khí vào trong nhà, không gian bạn thường ở, sinh hoạt, ăn uống, ngủ nghỉ,… nhiều hơn rất nhiều so với khi bạn ở trong phạm vi đất (phía ngoài nhà).

Để xếp loại mức độ quan trọng, tôi xếp theo thứ tự như sau:

Bài học của chúng ta tạm dừng ở đây. Mọi thắc mắc, ý kiến, phản hồi vui lòng để lại comment bình luận bên dưới bài viết. Chúng ta sẽ sớm gặp lại nhau trong bài tiếp theo của chương trình.

[author]