Mệnh tuổi là thuộc tính ngũ hành ứng với mỗi người. Bạn có thể đã nghe thấy người tuổi Kim, người tuổi Mộc… Vậy làm sao để biết mệnh tuổi của mình là gì? Trong bài thứ 7 của chương trình “Học phong thủy dễ như ăn mì”, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu điều đó.

[author]

Mệnh tuổi là gì

Để có thể hiểu được, trước hết bạn cần nhớ lại các khái niệm ở bài học về Ngũ Hành. Như vạn vật trong tự nhiên, con người chúng ta được chia ra thành 5 nhóm hành, bao gồm: Kim, Thủy, Mộc, Hỏa và Thổ.

Mệnh tuổi chính là ngũ hành của năm sinh
Mệnh tuổi chính là ngũ hành của năm sinh

Đây thực chất là thuộc tính ngũ hành của năm sinh người đó. Nên chúng ta còn gọi là Niên Mệnh (Niên chính là Năm). Ngoài niên mệnh, chúng ta còn có nguyệt mệnh (mệnh tháng), nhật mệnh (mệnh ngày) và thời mệnh (mệnh giờ). Tuy nhiên vì năm sinh là yếu tố quan trọng nhất trong Tứ trụ, nên ta lấy niên mệnh làm cơ bản, và gọi đó là mệnh tuổi, hay hành bản mệnh.

 

3 cách xác định mệnh tuổi

Tra bảng xác định mệnh tuổi:

Dưới đây là bảng tra theo năm sinh của mỗi người. Qua bảng ta có thể thấy ngay kết quả. Ví dụ như 1952 (Nhâm Thìn) là mệnh Thủy, 1963 (Quý Mão) là mệnh Kim… Cách tìm thông qua bảng tra là nhanh nhất, nhưng không chủ động. Vì không phải lúc nào chúng ta cũng có thể mang bảng tra theo người.

Bảng tra mệnh tuổi theo năm sinh
Bảng tra mệnh tuổi theo năm sinh

Tìm mệnh tuổi thông qua các ứng dụng phần mềm:

Cách này bạn chỉ cần thông qua các phần mềm, nhập năm sinh vào là có ngay kết quả. Ví dụ như các ứng dụng trên trang phong thủy Vietaa. Cũng như cách tra bảng, đây là một cách nhanh, nhưng cũng không chủ động. Để có thể sử dụng các ứng dụng này, ta phải thông qua máy tính, điện thoại…

Tìm mệnh tuổi nhanh bằng mẹo

Đây là cách phức tạp hơn cả, vì bạn phải hiểu bản chất của các khái niệm Can Chi, Ngũ Hành. Và đồng thời phải nhớ cách tính. Nhưng khi đã quen, thì cách tính này lại hết sức chủ động. Bạn có thể dễ dàng tính nhẩm mà không phụ thuộc vào bất kỳ ứng dụng, bảng tra hay công cụ nào.

Trước hết, bạn cần nhớ lại cách xác định tên Can Chi năm sinh (thuộc tính Thiên Can, Địa Chi của năm sinh). Đồng thời dựa vào bàn tay Thiên Can Địa Chi bạn biết được số Thiên Can và số Địa Chi của mình.

Bàn tay tính mệnh tuổi
Bàn tay tính mệnh tuổi

Tìm số đại diện của mệnh tuổi

Ví dụ: nếu bạn sinh năm Nhâm Tuất, thì số Thiên Can của bạn là 5, số Địa Chi của bạn là 2.

Cộng tổng số Thiên Can và số Địa Chi lại, ta được số đại diện của mệnh tuổi. Ví dụ người sinh năm Nhâm Tuất, thì số đại diện là: 5 + 2 = 7.

Tìm mệnh tuổi từ số đại diện

Từ đó ta biết được Mệnh Tuổi dựa theo quy luật sau:

Thực ra nói đầy đủ là vậy, chứ theo hình bàn tay ở trên thì số đại diện tối đa cũng chỉ là 7 mà thôi.

 

Các bạn có thể dựa vào cách tính ở trên để thử nghiệm với các trường hợp năm khác.

Bài học của chúng ta tạm dừng ở đây. Mọi thắc mắc, ý kiến, phản hồi vui lòng để lại comment bình luận bên dưới bài viết. Chúng ta sẽ sớm gặp lại nhau trong bài tiếp theo của chương trình.

[author]