BÌNH GIẢI PHONG THỦY

Thông tin về Trạch Mệnh

Thông tin về Mệnh

Nam mệnh

 

Thông tin về Trạch

Dương Trạch

☯︎ ☯︎ ☯︎ ☯︎ ☯︎

Đồ hình bát quái

☯︎ ☯︎ ☯︎ ☯︎ ☯︎

Xem phong thuỷ khu bếp

Theo phong thủy, bếp nấu phải đạt được tam quy: Tọa Hung Hướng Cát, Tàng Phong Tụ Khí, Thủy Hỏa Bất Tương Dung:

Phân tích về toạ của bếp (nơi đặt bếp):

Theo bản vẽ, bếp đang đặt tại sơn Khôn, chánh cung Khôn, hướng Tây Nam. Đây là cung Hoạ Hại (cung xấu), có các sao Ngũ Hoàng chủ sơn vị, và Lục Bạch chủ hướng vị, đồng là sao xấu trong vận 9 hạ nguyên. Như vậy có thể coi là đạt được Toạ Hung.

Tuy nhiên cung Khôn lại ứng với hành Thổ. Bếp thuộc Hoả đặt ở cung thuộc hành Thổ có thể làm suy giảm Hoả khí của bếp (Do Hoả sinh Thổ). Với mặt bằng nhà hiện tại, thì việc điều chuyển vị trí bếp sang cung khác là không khả thi, hơn nữa, yếu tố phạm này là nhỏ, nên tôi đề xuất hoá giải khắc chế theo hướng dùng Ngũ hành. Cụ thể là bổ sung thêm hành Mộc, để Mộc sinh Hoả của bếp, đồng thời cũng khắc chế bớt Thổ khí ở đây (do Mộc khắc Thổ).

Để bổ sung hành Mộc, cần làm tủ bếp bằng gỗ thay vì các chất liệu khác (đặc biệt tránh làm tủ bếp bằng kim loại). Nếu dùng gỗ tự nhiên để vân gỗ thì nên dùng màu gỗ cam, đỏ, tránh dùng màu gỗ vàng, nâu. Còn nếu dùng tủ gỗ công nghiệp phun sơn PU thì nên dùng sơn màu xanh lá (tránh dùng màu trắng, xám, vàng, nâu). Ngoài ra, tường phòng bếp cũng nên sơn màu xanh lá nhạt, hoặc màu hồng. Có thể để cây cảnh (cây thật hoặc cây giả) trang trí trong phòng. Nếu treo tranh thì treo các tranh có khung bằng gỗ, vẽ cảnh rừng cây là tốt nhất.

Phân tích về hướng của bếp (hướng mặt bếp quay về):

Nếu đặt như bản vẽ thì bếp sẽ quay về hướng Bắc. Hướng này là hướng Thiên Y (tốt). Tuy nhiên sao chủ hướng lại là sao Ngũ Hoàng đại sát (sao xấu).

Giả thiết đổi bếp sang chỗ chậu rửa, thì lúc này về toạ vị của bếp là không đổi (vẫn thuộc cung Khôn), nhưng hướng bếp sẽ quay về hướng Tây. Hướng này là hướng Tuyệt Mệnh (xấu), nhưng sao chủ hướng lại là sao Nhị Hắc (sao tốt trong vận 9 hạ nguyên).

Như vậy cả hai hướng đều có cát có hung. Tiếp tục xem đến ngũ hành sinh khắc. Hướng Bắc thuộc hành Thuỷ, là khắc chế lại Hoả của bếp. Hướng Tây thuộc hành Kim (bị Hoả của bếp khắc chế). Nên cả hai hướng ngũ hành đều xấu, hướng Bắc thì xấu hơn (do là khắc nhập, còn hướng Tây thì là khắc xuất).

Xem tiếp đến các yếu tố thuộc Huyền Không Phi Tinh, thì hướng Bắc có sao vận và sao hướng cùng là Ngũ Hoàng, như vậy hướng này đạt Hợp thập cục bộ (5+5=10). Hợp thập sẽ giúp cung này thông khí, làm Minh Đường trước mặt bếp trở nên thông thoáng, dẫn được sinh khí vào bếp.

Như vậy, theo đánh giá của tôi, các phương án đặt bếp nêu trên đều không toàn vẹn. Cũng không thể tính các phương án toàn vẹn hơn do hạn chế bó buộc về mặt bằng nhà. Trong hai giải pháp, tôi đánh giá bếp toạ Khôn hướng Khảm là tốt hơn, do có Hợp thập tham chiếu.

Trường hợp này, tuy rằng có vài điểm khắc, nhưng nếu tạo được hành Mộc như tư vấn ở trên trong khu vực bếp thì cũng không quá đáng ngại. Bởi lẽ Thuỷ khí của hướng Bắc muốn xâm nhập được vào bếp phải qua phần Mộc khí này, nên Thuỷ sẽ bị Mộc hấp thụ bớt phần nào. Sao Ngũ Hoàng thuộc Thổ cũng bị Mộc khắc chế đi (Mộc khắc Thổ).

Kết luận

Giữ nguyên vị trí và hướng bếp như trong bản vẽ mặt bằng. Tiến hành bổ sung thêm hành Mộc cho khu vực phòng bếp như đã tư vấn ở trên.