Gia chủ đang có nhu cầu chọn mua căn hộ chung cư để sinh sống tại tòa chung cư Tecco Diamond, xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội. Ở phần 1 này, tôi sẽ phân tích tổng thể về mặt phong thủy của khu dự án này, xem tốt hay xấu, có định cư được hay không.

Nữ mệnh

Xét về Đại cục – Trung cục

Trước hết phải nói rằng, nếu xét lần lượt từ sơ đồ Đại cục – Trung cục – Tiểu cục, thì dự án này không được về Đại cục lắm, khi mà bị nhánh sông Hồng tạo thành cánh cung công vào, cộng với Thủy cục (của sông Hồng) ở phía Đông là phương vị có các sao suy tử. Tuy nhiên, với một dự án nhỏ như thế này thì yếu tố đại cục không quá quan trọng. Nếu nghiên cứu thế đất cho một tòa nhà quốc hội, một quảng trường, hay các công trình mang tầm vóc quốc gia,… thì yếu tố Đại cục mới nhất thiết phải xem trọng và để ý.

Còn nếu xét về Trung cục (cấp thấp hơn của Đại cục) thì với dự án này tôi đánh giá là ổn. Có thể xem hình dưới đây, các con đường hầu hết tạo thành các đường vòng cung ôm lượn lấy khu trung tâm dự án:

Trong phong thủy có câu “Khúc hữu tình, Trực vô tình”, rồi câu “Sơn hoàn thủy bão tất hữu khí”. Tất nhiên, nếu những đường con này là các con sông thì sẽ là tuyệt vời nhất. Nhà ở của cổ nhân khi xưa đều chọn các vùng đất có các thế sông ôm lượn như thế này. Hiện nay đa phần là đất đô thị, sông suối không nhiều. Đa phần các nhà phong thủy hiện đại đều coi các con đường, nơi có dòng người, dòng xe di chuyển sẽ đóng vai trò tương tự các dòng sông. Vì “Người đi khí theo, nước chảy khí theo”, tức là nước chảy, hay dòng người đi, thì khí đều cuốn theo. Mà khí di chuyển thì đó chính là Long mạch.

Khi các con đường (Thủy mạch) uốn khúc hữu tình, ôm bọc lấy khu dự án như thế này, thì Sinh khí tốt lành sẽ được quần tụ và lưu giữ lại. Nên theo đánh giá của tôi, dự án này chọn vị trí và địa lý tương đối tốt.

Xét về Tiểu cục

Ở sơ đồ Tiểu cục (như hình dưới đây), tôi cũng đánh giá tốt thế nhà này. Sơ đồ tòa nhà tạo thành thế càng cua, 2 bên là 2 cánh nhà vươn ra, tượng trưng cho Thanh Long – Bạch Hổ. Khu vực trung tâm có bể nước, sân vườn, bể bơi, đều là các yếu tố có thể giúp Tụ khí. Thế nhà này có thể thâu tóm Sinh khí đưa vào khu vực sảnh tòa nhà, và lưu giữ lại nhờ 2 cánh nhà vươn ra ở hai bên:

Thực tế tôi đã gặp một số dự án không có được thiết kế thuận phong thủy thế này. Các khối nhà thậm chí cong ưỡn, vươn ra theo hình cánh cung ngược, làm sinh khí khó tụ, hoặc không thì thẳng băng với mặt đường. Với các căn nhà cổ xưa thường được làm thuận phong thủy, thì hầu hết gian nhà chính đều ở chính giữa, gian bếp, gian khách ở 2 phía để giúp Tụ khí, như ảnh dưới đây. Mô hình nhà tuy đơn sơ nhưng cấu trúc các dãy nhà rất đúng phong thủy. Nếu so sánh với dự án chung cư này thì có thể thấy sự tương đồng.

Có nên mua căn hộ ở dự án này không?

Theo tôi là nên. Dựa vào những phân tích trên đây, tôi thấy đây là dự án có phong thủy tốt. Chủ đầu tư chắc hẳn cũng phải nghiên cứu, hoặc đã nhờ thầy phong thủy nghiên cứu trước khi làm. Nên không có gì phải lo ngại. Việc tiếp theo chỉ là chọn xem nên ở căn hộ nào, tầng nào là tốt nhất thôi.

Vậy nên chọn tầng nào

Việc chọn tầng nên đảm bảo mấy vấn đề sau: chu trình Sinh Lão Bệnh Tử, giúp bổ trợ hành bản Mệnh và cân bằng Tứ trụ mệnh của gia chủ. Tòa nhà này có 25 tầng, trong đó 3 tầng dưới cùng là tầng dịch vụ, chỉ có thể chọn từ tầng 4 đến tầng 25.

Còn phân tích mệnh chủ thì được thông tin như sau:

Có thể nhận xét rằng, gia chủ thuộc Hỏa mệnh, Tứ trụ khuyết Thủy, Kim, Thổ, vượng Mộc vượng Hỏa. Vậy theo tôi có thể chọn các tầng như sau:

Các tầng dưới đây tôi chỉ cho điểm cho nhanh nhé:

Các tầng không được liệt kê ở đây thì không nên chọn.

Chọn căn hộ nào

Với sơ đồ mặt bằng tầng tòa nhà này, thì các căn hộ sẽ chia làm 6 nhóm:

 

Khi phi tinh Huyền Không căn nhà (theo tiểu vận 9, Hạ nguyên, sao Cửu tử nhập trung cung chủ vận), thì có thể đưa ra nhận xét với các nhóm nhà trên như sau:

 

 

Như vậy, tổng kết lại, chúng ta sẽ ưu tiên chọn các căn hộ thuộc các nhóm sau:

 

Đầu tiên ta xét nhóm 4:

 

Tiếp theo là nhóm 5:

 

Tiếp theo là nhóm 6:

 

Tiếp theo là nhóm 2:

 

Như vậy xếp hạng chung các căn hộ như sau:

Trân trọng./.

Đàm Kỳ Phương