Hiện nay, trong đại chúng có nhiều người ưa thích việc xem tên theo Thần số học (hay Numerology). Vậy phương pháp này so với phương pháp đặt tên của Danh tính học Trung Quốc khác nhau thế nào? Có nên áp dụng Thần số học trong việc đặt tên con?

Theo ý kiến của chuyên gia phong thủy Đàm Kỳ Phương thì việc áp dụng Thần số học là không nên. Vì những lý do như sau:

Thời gian ra đời của Thần số học chưa lâu

Thần số học là từ phương Tây phổ biến mà ra. Nó dựa trên sự di chuyển của các vì sao trong thiên văn học. Phương pháp này thực ra mới ra đời cách đây chưa lâu. Và bản thân nó cũng không được cộng đồng dân cư ở phương Tây đón nhận. Khác hẳn với nền văn hóa và phong thủy Á Đông có một cộng đồng sử dụng và kiểm chứng qua hàng ngàn đời.

Phương pháp xem tên theo Danh tính học là do các nhà phong thủy Trung Hoa sáng tạo ra từ hàng ngàn năm trước. Và quan trọng là, nó đã được kiểm chứng (thực nghiệm) qua nhiều thế hệ. Ví dụ như người ta sẽ đối chiếu cuộc đời của ông này với sự ứng nghiệm của tên và sinh thần bát tự của ông. Từ đó mỗi thế hệ lại có sự đúc rút, cải thiện. Và thay đổi các lý thuyết đặt tên sao cho ngày càng chuẩn xác hơn.

Trong khi Thần số học thì thời gian ra đời quá ngắn ngủi, chưa có sự kiểm chứng. Cộng đồng sử dụng của nó cũng không lớn. Như vậy tính chính xác sao đảm bảo được?

Đặt tên theo Thần số học là phương pháp ra đời chưa lâu

Thần số áp dụng ở phương Tây, không phù hợp với điều kiện Á Đông

Thần số học sinh ra ở phương Tây. Nơi đó có điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng,… mọi thứ đều khác với nơi chúng ta sinh ra, là ở Á Đông, ngay sát Trung Hoa. Vậy thì việc áp dụng một lý thuyết không phù hợp có nên không?

Cũng giống như nói việc rèn luyện tăng cường thể chất và dinh dưỡng cho trẻ em phương Tây. Các lý thuyết cơ bản khác biệt hoàn toàn với trẻ em phương Đông. Vì trẻ em mỗi nơi có bộ gen khác nhau, không thể áp dụng bừa bãi được.

Không áp dụng Thần số sẽ không cảm thấy yên tâm?

Có những người nói rằng nếu không áp dụng Thần số học thì không cảm thấy yên tâm. Nhưng thực ra trên thế giới, mỗi nước, mỗi khu vực cũng có truyền thống, tín ngưỡng về cách đặt tên riêng của mình. Như một người bạn của chuyên gia Đàm Kỳ Phương ở Mexico nói là bên đó cũng có việc tìm tên theo một phương pháp riêng của họ.

Vậy nếu như cho rằng cần sự “yên tâm” thì phải chăng, chúng ta phải tìm hiểu và kiểm tra tất cả các phương pháp đặt tên trên thế giới?

Áp dụng Thần số học cùng với Danh tính học có thể làm giảm tính chính xác

Việc kết hợp Thần số học với Danh tính học, tựa như kiểu “Đông Tây kim cổ”. Như vậy, sẽ làm giảm tính chính xác của kết quả. Cũng giống như ở phương Tây thì kỵ số 13. Nhưng ở phương Đông, 13 lại là con số tốt lành vì nó ứng với cung Sinh trong chu trình Sinh Lão Bệnh Tử. Nên cũng giống như một tín ngưỡng, nếu đã thực sự tin vào thứ nào, thì nên theo thứ đó. Tránh kiểu “đứng núi này trông núi nọ”, cái gì cũng muốn, và kết quả nhận được lại không được như ý.

Đặt tên theo Danh tính học không nên áp dụng cùng Thần số sẽ làm giảm tính chính xác

Tên người Việt là theo chữ cái La tinh, vậy nên áp dụng Thần số của phương Tây?

Cũng có thể có người nghĩ, tên của chúng ta là theo chữ cái La tinh. Mà chữ La tinh lại là sản phẩm của phương Tây. Như vậy áp dụng Thần số học từ phương Tây sẽ chính xác hơn. Nhưng không phải vậy. Về cơ bản tất cả tên của người Việt dùng (bao gồm Họ, Đệm hay chữ lót, và Tên chính) đều là chữ Hán Việt. Tức là bắt nguồn từ Hán tự phồn thể mà thành. Còn tất cả các chữ du nhập từ phương Tây (ví dụ: xà phòng, ti vi, cờ lê, bánh ga tô…) đều không được sử dụng cho tên. Tất cả các tên của người Việt, tên bạn, tên tôi, và mọi người khác, đều là chữ Hán Việt mà thôi.

Và thêm vào đó, cấu trúc tên của người Việt là giống hệt với tên Trung Hoa. Bao gồm Họ, các chữ lót và tên chính đứng sau cùng. Điều này hoàn toàn khác với tên phương Tây: thường gồm 2 chữ, với tên chính đứng trước, họ theo sau.

Ngoài ra, tất cả Họ của Việt Nam (Nguyễn, Trần, Lê, Dương…) cũng đều có xuất phát từ Họ của người Trung Quốc nữa. Vậy thì, nên đặt tên theo phương pháp nào, hẳn các bạn đã có câu trả lời.