Hỏi đáp cùng chuyên gia

Dưới đây là những câu hỏi nhiều người thắc mắc, chúng tôi đưa lên để có thể tham khảo chung cho mọi người.
Nhấn vào để xem câu trả lời

Chuyên gia trả lời:
Xác định vị trí các đối tượng trong không gian nhà ở thì chủ yếu phụ thuộc vào các nguyên tắc:

Nguyên tắc 1: những thứ quan trọng ta thường ngồi, nằm (giường, bàn viết, ghế sofa…), hoặc nơi trang nghiêm (tủ thờ), các đồ vật mang tính động (tủ lạnh, máy giặt,…), nơi nguồn nước đến hay thuỷ lai (giếng nước, vòi nước,…), hoặc nơi trữ nước (bể cá, hồ cảnh, bồn nước…) thì phải ở cung tốt, tránh cung xấu. Ngược lại, những thứ được coi là dơ bẩn (nhà xí), nước chảy đi (thuỷ khứ), hay các đồ vật to lớn nặng nề (tủ áo, phòng kho,…) thì nên đặt cung xấu.

Nguyên tắc 2: cân bằng bổ trợ cho ngũ hành hợp hướng. Nếu hướng xấu mang ngũ hành thuộc gì thì cần đặt các vật mang hành khắc chế hoặc tiết chế ở đó. Ví dụ: hướng Nam là hướng xấu mang hành Hoả, thì nên đặt đồ vật thuộc Thổ (tượng đất, bình đất, non bộ…) ở đó. Ngược lại, nếu hướng đó là hướng tốt thì cần đặt các đồ vật mang tính sinh trợ. Ví dụ nếu hướng Nam tốt thì có thể trồng cây, làm các tủ gỗ, tiểu cảnh cây…

Nguyên tắc 3: thuận theo đồ bàn phi tinh Huyền Không. Nếu hướng nào có các sao chủ hướng là sao sinh vượng thì hướng đó cần có Thuỷ. Ngược lại hướng nào có sao chủ sơn là sinh vượng thì hướng đó cần có Sơn.

Nguyên tắc 4: bố cục đồ đạc sao cho tạo được trường khí tốt. Trường khí tốt ở đây phải thoả mãn các điều kiện: trung cung phải thông thoáng, khí từ cửa vào nên uốn lượn thay vì xộc thẳng tới trung cung, từ trung cung phải có lối dẫn khí tới từng khu vực của nhà và lên các tầng. Nói chung, đồ vật phải đặt sao cho hỗ trợ khí di chuyển thay vì cản trở. Riêng với khí trực xung thì lại cần có đồ vật để ngăn lại, biến trực xung thành uốn khúc hữu tình.

Tổng kết: thường thì các nguyên tắc trên có thể mâu thuẫn nhau, đạt được cái này thì mất cái kia. Cho nên khi áp dụng cần linh hoạt, tuỳ từng hoàn cảnh. Nên ưu tiên 2 nguyên tắc sau hơn. Và ngoài ra, còn 1 nguyên tắc cuối cùng mà theo tôi là quan trọng hơn cả, đó là cảm giác của người sử dụng. Một đồ vật được đặt đúng phong thuỷ đến mấy mà công năng không phù hợp, gây cảm giác khó chịu, bất tiện khi sử dụng, thì không nên gượng ép theo phong thuỷ.

Chuyên gia trả lời:
Theo tôi thì không nên quay cửa chính sang 1 ngõ hẹp vì khí trong ngõ nhỏ không thể bằng đường lớn được. Việc mở cửa chính ra hướng nào rất liên quan đến việc quang cảnh chỗ mở ra đó như thế nào. Nếu là hồ nước, sân rộng, đường xá quang quẻ sạch sẽ thì nên ưu tiên. Tiếp đến là cần biết sơ đồ phi tinh Huyền không thế nào. Hướng tinh là sinh vượng khí hay suy tử khí. Cái du niên Bát trạch bạn nói chỉ là phụ thêm thôi đừng quan trọng quá.

Chuyên gia trả lời:
Nếu không biết giờ và ngày sinh thì sẽ không tính được Tứ trụ, vì Tứ trụ cần phải đủ 8 chữ can chi. Và khi không tìm được Tứ trụ, thì việc đặt tên sẽ không thể bổ khuyết được các hành nhược, cũng như làm hao tán (xì hơi) các hành vượng. Khi đó đặt tên sẽ chủ yếu xoay quanh việc tính toán ngũ cách. Và độ chính xác của một cái tên đẹp hay xấu sẽ giảm đi.

Chuyên gia trả lời:
Đúng rồi bạn, tam cấp là 3 bậc, tính cả bậc sàn trên cùng. Về quan niệm Sinh Lão Bệnh Tử nếu chiếu theo số 3 thì rơi vào Bệnh không tốt. Nên có nhiều người lại quan niệm rằng chu trình đúng phải là Sinh Mệnh Lão Tử. Khi đó số 3 rơi vào Lão, là tốt. Thực ra đây chỉ là các quan niệm theo dân gian, không phải lý thuyết chính thống của phong thủy, nên việc áp dụng sao cho đúng cũng là điều gây tranh cãi.

Chuyên gia trả lời:
Giếng là long mạch, thuỷ khẩu nên khi lấp bỏ giếng là làm đứt gãy đường long mạch. Quan niệm chung là như vậy. Nhưng theo tôi nếu chỉ là nhà ở thì không quá quan trọng. Trừ khi là giếng của cả một làng, một xã thì mới quan trọng. Thủ tục xử lý đường long mạch phải có thầy chuyên về long mạch. Tôi chuyên về phong thuỷ lý khí là chính nên không thông thạo, và không thể tư vấn bừa bãi được.

Về linh phù phong thuỷ, có thể đọc chi tiết ở bài viết sau: https://vietaa.com/bai-viet/linh-phu-phong-thuy/

Các phù này bên chúng tôi có bán, nếu cần mua có thể liên hệ Zalo 0983838853 gặp Hoàng Dung.

Chuyên gia trả lời:
Ngày xưa khi làm nhà thì hướng cửa luôn trùng hướng nhà do cửa ở chính giữa mặt tiền nhà. Nên các sách phong thuỷ cổ không có phân biệt 2 hướng này. Nhưng hiện tại nhà hiện đại thì hướng cửa có thể tách biệt với hướng nhà. Các nhà phong thuỷ hiện đại vẫn tranh cãi về việc lập trạch hướng nhà thì theo hướng nhà hay hướng cửa, một số thì chọn hướng nhà, một số lại chọn hướng cửa. Hai bên đều có lý lẽ để bảo vệ quan điểm của mình, nên đến nay câu chuyện này vẫn chưa có hồi kết.

Tuy nhiên trong phong thuỷ Huyền Không phi tinh lại khẳng định rõ rằng lập hướng tinh bàn phải theo hướng nhà, nên quan điểm của tôi cho rằng việc lập hướng trong Bát trạch (tìm quẻ trạch) cũng nên theo hướng nhà. Sau khi có sơ đồ bát trạch rồi thì kiểm tra xem hướng cửa có phải ở phương vị cát vượng hay không.

Chuyên gia trả lời:
Đây là cách tính nhẩm của các cụ, nhưng chỉ áp dụng để tính địa chi cho các năm trong thế kỷ 20. Cách này không áp dụng được với các thế kỷ khác. Tuy nhiên, cứ 60 năm là một chu kỳ lục thập hoa giáp, can chi sẽ lặp lại. Hoặc cứ 12 năm là 1 vòng địa chi, thì địa chi sẽ lặp lại. Có thể lợi dụng tính chất này để tính.

Ví dụ năm 2012 sẽ có địa chi giống với năm 2000 và năm 1988 (vì 2012 – 12 = 2000, 2000 – 12 = 1988). Lúc đó tìm được địa chi của 1988 (theo phương pháp đã có) là Thìn, thì 2012 và 2000 cũng là Thìn. Hoặc có thể lấy 2012 – 60 = 1952. Tìm được cả cặp can chi của 1952 là Nhâm Thìn => 2012 cũng là Nhâm Thìn.

Chuyên gia trả lời:
Chào bạn,
Xin trả lời các vấn đề bạn hỏi như sau:

1. Về bài làm phong thủy của bạn: Bạn lập đồ hình phong thủy ở cả 3 phần: bát du niên, vòng sao phúc đức và phi tinh huyền không đều đã chính xác.

Phần luận giải thì mới đúng ở bát du niên và vòng sao phúc đức. Luận giải về Huyền không như vậy là chưa đúng. Trong tinh bàn Huyền không thì có 3 sao, sao ở giữa là sao chủ vận (vận tinh), sao bên trái là sao chủ sơn (sơn tinh), sao bên phải là sao chủ hướng (hướng tinh). Bạn đang sử dụng vận tinh để luận giải. Tuy nhiên, trên thực tế thì sao này hầu như không dùng. Mục đích của nó chỉ là để xác định sơn tinh và hướng tinh mà thôi. Còn luận giải thì chỉ dùng sơn tinh và hướng tinh. Đặc biệt hướng tinh là quan trọng nhất.

Việc bạn luận giải thế nhà hạ thủy (sao Bát bạch tập trung cả ở cung hướng) là đã sử dụng sơn tinh và hướng tinh rồi đó. Ở đây sao Bát bạch số 8 là vượng tinh, nên khi nó nằm ở vị trí chủ hướng, thì tài lộc của nhà này sẽ rất phát triển. Nhưng vì thế mà ở cung sơn (hướng Đông) lại bị suy, dẫn đến nhân đinh (sức khỏe) lại không tốt. Nên mới phải hóa giải hạ thủy để giúp long hướng hồi sơn, giảm bớt tác hại tới nhân đinh.

Ở hướng Đông Nam bạn đặt bếp ở đó là tốt. Vì đó là cung Tuyệt Mệnh, nhưng không được luận theo sao chủ vận (Thất xích). Mà phải luận theo sao chủ sơn (sao số 5 Ngũ hoàng) và sao chủ hướng (sao số 2 Nhị hắc). Hai sao này đều là đại hung tinh khi ở vận 8, nên đặt bếp ở đây giúp hủy đi tà khí của cả 2 sao này.

Bạn cần lưu ý các thế nhà trong Huyền không, như Tam ban quái, Thiên địa sinh thành, Hợp thập… Vì cũng có ảnh hưởng nhiều đến sự tốt xấu của từng cung. Như hướng Đông, tuy phạm Lục Sát nhưng lại đạt Hợp thập, nên cái xấu giảm bớt.

Bạn có thể tham khảo 1 số bài tư vấn về phong thủy cho khách hàng mà tôi đã làm. Bạn vào trang vietaa.com, mục Bài viết, rồi vào phần Khách hàng.


2. Sao Thân hôn là sao tốt bạn nhé. Nếu trong video mà tôi nói là xấu thì chắc là do nhầm lẫn đó.

3. Cầu thang thì bạn có thể đọc ở bài viết này, tôi đã tổng hợp các nội dung trong đó rồi: https://vietaa.com/hoc-phong-thuy/khoa-hoc-phong-thuy-nha-o/luan-giai-cat-hung-cau-thang/

Chuyên gia trả lời:
Trước hết, phải nói rõ để anh/chị hiểu rằng, phong thủy không phải là bất biến. Mà nó sẽ thay đổi theo thời gian. Cũng như khi xem tử vi, cuộc đời con người chia ra làm nhiều đại vận. Mỗi đại vận sẽ có sự khác nhau. Có vận thì tốt, có vận thì xấu. Điều này lý giải cho thấy đa phần mọi người trong suốt cuộc đời đều có lúc sướng, lúc khổ, lúc sang, lúc hèn. Không ai sướng cả đời, khổ cả đời hết.

Đối với căn nhà cũng như vậy, nó sẽ thay đổi theo các vận. Mỗi vận của nhà kéo dài 20 năm. Nhưng nó không tính từ lúc xây ngôi nhà, mà các vận của nhà được thay đổi dựa theo sự dịch chuyển của các chòm sao trong vũ trụ. Điều này được phản ánh thông qua các nghiên cứu của Thiên văn học.

Có tất cả 9 vận của ngôi nhà bao gồm: vận 1, vận 2, vận 3,…, vận 8, vận 9. Hết vận 9 lại quay trở lại vận 1 của chu kỳ tiếp theo.

Hiện tại chúng ta đang ở vào vận 8. Vận này bắt đầu từ năm 2004 đến hết năm 2023. Sang đến năm 2024 thì sẽ sang vận 9. Vận 9 lại kéo dài 20 năm, từ 2024 đến hết năm 2043. Đến 2044 thì là vận 1 của chu kỳ tiếp theo.

Mỗi vận các sao trên bầu trời sẽ dịch chuyển theo một thứ tự khác nhau, nên ngôi nhà sẽ chịu tác động khác nhau. Có vận vượng, vận suy. Có vận thì phạm vấn đề này, vận khác lại phạm vấn đề khác. Cho nên cứ mỗi khi đổi vận, ta lại phải đối chiếu lại về mặt phong thủy để thay đổi lại bố cục, không gian, màu sắc nhà cho phù hợp. Chứ không phải cứ giữ nguyên bất biến được mãi.

Như vậy, khi còn ở vận 8, ta sẽ phải xem đồ hình vận 8 mà ứng dụng sắp xếp nhà ở. Còn sang vận 9, thì lại phải theo đồ hình vận 9 mà thay đổi lại cho phù hợp. Tuy nhiên nếu ở khoảng cuối vận 8 mới chuyển sang vận 9 (năm 2024,2025) thì khí của sao Bát Bạch mới suy giảm chứ chưa hết hẳn. Còn sao Cửu Tử chủ vận 9 thì cũng đang lên chứ chưa phải là vượng nhất. Phải tầm giữa vận 9 thì Cửu Tử mới phát huy hoàn toàn tác dụng của nó. Nên ở thời kỳ giao vận, tốt nhất nên xem cả 2 đồ bàn để tham chiếu cho chuẩn.

Chuyên gia trả lời:
Chào anh, đúng là trong trường hợp này, không thể có cách nào chỉnh cửa chính sang hướng có du niên tốt được, trừ khi mở một ngách nhỏ bên phía mé Tây Nam của nhà (tức là không xây hết đất). Nói chung là hóa giải thôi anh nhé. Ngoài ra, nhà này còn bị Hạ Thủy nữa, cái này còn cần hóa giải hơn cả vấn đề du niên kia. Tôi thấy anh có đăng ký học khóa phong thủy cao cấp, vậy thì nên xem kỹ lại khóa học này trước khi thực hành phong thủy nhé.

Chuyên gia trả lời:
1. Tam hợp Mệnh – Tài – Quan đóng trên cặp tam hợp nào thì mang thuộc tính ngũ hành của cặp tam hợp đó:
– Tam hợp Tỵ Dậu Sửu là tam hợp hóa Kim
– Tam hợp Hợi Mão Mùi là tam hợp hóa Mộc
– Tam hợp Thân Tí Thìn là tam hợp hóa Thủy
– Tam hợp Dần Ngọ Tuất là tam hợp hóa Hỏa

Như vậy, ví dụ Mệnh – Tài – Quan đóng ở Thân Tí Thìn thì ngũ hành của nó thuộc Thủy. Tức là Mệnh thuộc Thủy, Tài thuộc Thủy và Quan cũng thuộc Thủy.

Sau đó, so sánh với thuộc tính ngũ hành của cung địa bàn tương ứng. Ví dụ, Mệnh đóng ở Mùi, là cung địa bàn thuộc Thổ, thì Mệnh sẽ bị khắc (do Thổ khắc Thủy).

Phần này thực ra không quan trọng bằng việc so sánh ngũ hành bản mệnh (niên mệnh) với ngũ hành của tam hợp Mệnh Tài Quan. Hay so sánh cục mệnh với Mệnh Tài Quan. Ví dụ như Mệnh Tài Quan đóng ở Thân Tí Thìn, thuộc Thủy. Mà mệnh là Lư Trung Hỏa, thì là bị khắc.

====================

2. Trong giải đoán lá số tử vi có 2 phần là giải đoán về 12 cung, và giải đoán các đại hạn, tiểu hạn (hay đại vận, tiểu vận). Giải đoán 12 cung thì dễ hơn, gọi là nguyên lý giải đoán căn bản của tử vi. Còn giải đoán theo các hạn thì khá nhiều nội dung phức tạp. Phải tìm cung lưu hạn, sao lưu hạn, rồi ngoài đại tiểu hạn còn phải tìm niên hạn, nguyệt hạn, nhật hạn, thời hạn nữa.

Khóa học tử vi mà tôi đang cung cấp thực ra chỉ là khóa xem tử vi căn bản, chưa có dạy về giải đoán các hạn. Phần đoán hạn này tôi có dự định đưa ra ở khóa tử vi nâng cao, nhưng hiện giờ do điều kiện thời gian và công việc mà chưa thể hoàn thành được.

Hiện tại bạn hỏi về vấn đề này thì tôi không thể trả lời đầy đủ được, do kiến thức về nó là rất nhiều. Nhưng xin lưu ý một số điểm cơ bản như sau:

a. Xem xét tới ý nghĩa tốt xấu của các sao trong cung nhập đại hạn.

b. Tương quan giữa các sao (nhất là chính tinh) của Mệnh, Thân với các sao của cung nhập đại hạn. Xem sao hoặc nhóm sao của Mệnh (nếu chưa quá 30 tuổi) hoặc Thân (nếu trên 30 tuổi) có hợp với các sao nhập đại hạn không. Ví dụ như Mệnh có Tham Lang thuộc Thủy, nếu đại hạn có Tử Phủ thì sẽ xấu vì Tử Phủ thuộc Thổ khắc với chính tinh Tham Lang.

c. Tương quan giữa ngũ hành của bản mệnh (hoặc cục mệnh) và ngũ hành của cung nhập đại hạn. Phải xem xét ngũ hạnh của bản Mệnh (nếu chưa quá 30t) hoặc của Cục (nếu quá 30t) có hợp với ngũ hành của chính tinh và của cung nhập hạn hay không. Hay nhất là được cung và sao sinh bản mạng hoặc Cục (tùy theo trường hợp). Hoặc nếu không, phải tương hòa, nghĩa là cùng 1 hành. Còn trường hợp sinh xuất, tức là mạng sinh sao hoặc cung nhập hạn, và khắc nhập, tức là sao hoặc cung khắc mạng, thì đều xấu cả. Riêng trường hợp khắc xuất tuy cũng vất vả nhưng mình vẫn khắc phục được hoàn cảnh, và do đó chưa hẳn là xấu. Ví dụ Mạng của mình là Thủy đi đến đại hạn có Cự Kị, Không Kiếp cũng chẳng hề gì, nếu có xảy ra cũng chỉ sơ qua. Trong khi đó, nếu mình mạng Hỏa hoặc Kim thì đương nhiên dễ bị hiểm nghèo về họa nước. Hoặc là mạng mình Kim, đi đến cung nhập hạn có Vũ Khúc hội Song Lộc, Tử Phủ…thì làm gì không giàu có. Trong khi mạng Mộc thì có khi khổ vì tiền.

d. Ngoài ra, khi giải đoán về hạn còn phải xét với cung liên hệ. Ví dụ như đương số đã có vợ hoặc chồng mà cần biết về đường con cái trong đại hạn đương diễn tiến thì ngoài các điểm cần phối hợp nêu trên, ta phải quan tâm đến cung tử tức (tức là cung liên hệ đến hoàn cảnh) trước đại hạn. Nếu cung Tử tức quá hiếm hoi, như có Đẩu quân, Cô Quả, Kình Đà, Lộc Tồn, Vũ Khúc, Không Kiếp chẳng hạn thì dù cho đại hạn đó có đủ Đào hồng hỉ, Thai, Nhật Nguyệt đắc địa, Long Phượng cũng chưa chắc gì sẽ sinh con đẻ cái đầy đặn hoặc may mắn về công danh, tiền tài.

====================

3. Thiên Tướng không phải đại diện cho sự khôi ngô tuấn tú, mà nó thể hiện cho văn tài, tức là tài văn chương. Trừ khi Thiên tướng hội Hồng Loan thì mới thể hiện cho sắc đẹp (mà của phái nữ). Trường hợp sao Thiên Tướng cư cung Quan Lộc là người số quý hiển, có tài văn chương. Cái này có ở trong tài liệu tra cứu kèm theo khóa học (trang thứ 3 phần luận giải lá số).

Nói chung là, không phải trường hợp sao nào cư vào cung nào cũng có ý nghĩa giải đoán cụ thể. Để giải đoán 1 cung, thì còn xem trong cung đó có 2 sao nào hội với nhau hay không nữa. Phần này vui lòng xem kỹ trong tài liệu kèm theo khóa học.

====================

4. Về lập lá số, thì bạn có thể đối chiếu với ứng dụng kèm theo khóa học là được. Tôi đã kiểm tra và thấy ứng dụng đó khá chính xác rồi. Nãy tôi cũng có hỏi Hoàng Dung thì thấy bảo lá số bạn lập cũng giống với phần mềm, như vậy là ổn.

Trân trọng!

Chuyên gia trả lời:
Vấn đề này đã có nhiều người hỏi, và bên tôi đã có bài viết giải thích tại đây. Anh đọc giúp tôi nhé: https://vietaa.com/bai-viet/giai-dap/tai-sao-tu-van-dat-ten-van-co-nhieu-cho-bi-ghi-la-hung/

Chuyên gia trả lời:
Chào chị,

Tôi xin được trả lời các ý hỏi của chị như sau:

Tạ Trúc Quyên
Chữ Tạ (謝, 17 nét, hành Kim): Họ Tạ, tạ ơn, tạ tội, tạ từ
Chữ Trúc (竹, 6 nét, hành Hỏa): Cây trúc
Chữ Quyên (娟, 10 nét, hành Mộc): Xinh đẹp

Câu 1: Họ khắc tên, vấn đề này có nguy hiểm không, kỵ gì không?
Trả lời:
Giữa họ và tên còn có chữ lót nữa, không phải là họ liền với tên trực tiếp. Hơn nữa việc so sánh về thuộc tính ngũ hành giữa họ và tên cũng không phải vấn đề quan trọng.


Câu 2: Mệnh Thổ, tên Mộc, vậy tên khắc mệnh, có ảnh hưởng nhiều không?
Trả lời:
Xét về mặt ngũ hành giữa một cái tên với một con người thì có 2 mặt xét, 1 là xét theo niên mệnh (hay hành bản mệnh), 2 là xét theo Tứ trụ mệnh, để bổ trợ hành khuyết, làm suy giảm hành quá vượng.

Ở Việt Nam, mọi người thường chú ý nhiều đến Niên mệnh. Rất hay gặp câu nói, tôi mệnh Thủy, nên tôi đi xe màu trắng thuộc Kim. Vì đa phần những người ít hiểu biết sâu về phong thủy sẽ không biết về Tứ trụ mệnh.

Đa phần các sách về phong thủy sẽ chú ý hơn về Tứ trụ mệnh. Thậm chí nhiều nhà phong thủy còn bỏ qua vấn đề Niên mệnh, chỉ tập trung vào Tứ trụ mệnh mà thôi. Điều này cho thấy tầm quan trọng của Tứ trụ mệnh là hơn rất nhiều.

Trở lại ý hỏi của chị, ở đây nếu chọn tên thuộc hành Hỏa để bổ trợ Niên mệnh là Thổ, thì đồng nghĩa nó cũng bổ trợ cho hành Thổ đang quá vượng trong Tứ trụ mệnh. Điều này gây ra tình trạng thiên lệch về ngũ hành, không tốt. Trường hợp như của bé nhà mình, thực sự không có một hành nào có thể bổ trợ toàn diện cho cả 2, Niên mệnh và Tứ trụ mệnh cả. Được cái này mất cái kia.


Câu 3: tại phần phân tích ảnh hưởng của ngũ cách lên nhân cách có một số ý chưa tốt
Trả lời: đúng là đặt một cái tên thì khó có thể toàn diện được tất cả mọi mặt. Vì có quá nhiều yếu tố cấu thành nên sự tốt xấu của một cái tên. Khi tôi tiến hành xem tên, đã dựa theo một barem điểm cụ thể cho từng vấn đề. Vấn đề nào quan trọng hơn thì điểm đánh giá cao hơn. Cũng do có những yếu tố chưa được tốt này, mà tên này chỉ được 8,5 điểm / 10 điểm. Tuy nhiên, với một cái tên trên 8 điểm thì theo tôi là có thể dùng được rồi. Vì trên thế gian này chả có cái gì thực sự là toàn vẹn cả.

Riêng ý này “…nhưng khi thiên cách, nhân cách là hỏa thì nội ngoại phân ly xa vào đoản mệnh…” thì tôi chỉ đưa nguyên ý gốc từ sách cổ vào thôi. Trường hợp này không xảy ra. Nó chỉ xảy ra khi cả thiên cách và nhân cách đều là hành Hỏa. Mà trường hợp này thiên cách mang hành Kim nên sẽ không xảy ra.

Trân trọng!

Chuyên gia trả lời:
Chào bạn,
Có rất nhiều thế sát có dạng tương tự như vậy. Cơ bản bạn hiểu đó là một tia sát đang chiếu thẳng vào cửa nhà mình. Dù là cổng chùa, con đường, cột điện, gốc cây lớn, mái nhọn, vách nhà… thì cơ bản cũng đều là phát ra tia sát. Mỗi trường hợp tia sát sẽ mạnh hoặc nhẹ khác nhau.

Để hóa giải các tia sát này, có rất nhiều cách:
+ Sử dụng gương Bát quái: là cách phổ biến nhất. Có thể dùng gương phẳng hoặc gương lồi.
+ Dịch chuyển cửa tránh thẳng hướng với tia sát đó.
+ Tạo ra hàng rào che chắn, có thể là tường ngăn, hàng cây che đi, án bình phong,…
+ Dùng một số linh vật phong thủy để khắc chế lại. Ví dụ mái nhọn đó màu đỏ, thuộc Hỏa thì có thể dùng linh vật thuộc Thổ để tiết chế đi (Hỏa sinh Thổ).

Chuyên gia trả lời:
Chào bạn,

Đối với âm nam, dương nữ thì thiên can an theo chiều nghịch. Làm như bạn là đúng rồi.

Tuy nhiên, bạn cần hiểu việc an thiên can địa chi ở đây là thiên can địa chi của đại vận (hay vận trình). Chứ không phải thiên can địa chi của năm, mà bạn lại đi tính là từ năm 1975 – 1986 xem có năm Quý Sửu hay không. Hai vấn đề này không hề liên quan đến nhau. Bạn hiểu nôm na là: đại vận 1 bắt đầu từ năm 2 tuổi, và ứng với Quý Sửu, đại vận 2 ứng với Nhâm Tý…

Và việc định can chi như vậy nhằm mục đích đối chiếu xem đại vận đó có có mối quan hệ thế nào với Nhật nguyên, từ đó tìm ra Thần quản của đại vận. Can chi của vận trình và can chi của năm là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau bạn nhé.

Trân trọng!

Chuyên gia trả lời:
Vật phẩm phong thuỷ có rất nhiều loại. Nhưng nếu hiểu cho đúng thì kể cả những thứ phi vật chất mà ta sử dụng hàng ngày cũng là một loại vật phẩm phong thuỷ. Ví dụ như cái nhà ta ở, cái tên mà mọi người thường gọi ta hàng ngày, số điện thoại, số tài khoản ngân hàng, cho đến đồng hồ, trang sức, quần áo… Tất cả đều tạo một lực vô hình tác động lên ta. Theo quan điểm của tôi, thì tác động mạnh nhất vẫn là cái nhà nơi ta sống, và cái tên, gắn với ta hàng ngày. Hai cái này mà được tốt thì đã chiếm đến 70-80% rồi.

Còn nếu ý bạn hỏi là các đồ bày biện, trang trí hay trang sức thì còn tuỳ thuộc vào nó là đồ loại gì. Mỗi đồ có một cách xem riêng xem nó hợp với mệnh nào. Điều này bạn có thể tham khảo tại cửa hàng bán đồ mà bạn đến mua. Còn chung chung thì nên dùng đá thạch anh. Kể cả cho đồ bày biện trang trí lẫn trang sức.

Chuyên gia trả lời:
Số Hà Lạc không buộc chặt con người vào số mệnh, mặc dù Hà Lạc theo thuyết tượng số, tin rằng mỗi người tùy theo năm, tháng, ngày giờ sinh của mình, đã có sẵn một vị trí trong vũ trụ bao la và phải chịu sự chi phối của những điều kiện của vị trí đó.

Quẻ Hà Lạc chỉ đưa ra những khả năng có thể xảy ra của mỗi con người trong sự biến hóa của quỹ đạo đó. Mỗi quỹ đạo đều liên quan chặt chẽ đến ba yếu tố cơ bản là Thiên, Địa, Nhân, trong đó yếu tố Nhân rất quan trọng. Tương tác của ba yếu tố đó là một tương tác lỏng lẻo, không cột chặt con người một cách thụ động vào một tiền định, không thể cưỡng lại. Bởi vì con người là một yếu tố rất năng động, nó có thể làm thay đổi cả Thiên thời hay Địa cuộc. Cho nên quỹ đạo của nó sẽ xảy ra theo hướng nào, tốt hay xấu, còn tùy thuộc rất nhiều vào bản thân từng người, vào sự rèn luyện và ý chí của họ. Chúng ta cũng không thể nói mọi nỗ lực rèn luyện của con người đều thành công, nhưng không thể coi thường yếu tố Nhân trong ba yếu tố Thiên Địa Nhân được.

Số dù là yếu tố có thực của tạo hóa, không ai cưỡng nổi, nhưng số không phải là định mệnh. Số là biểu thị quỹ đạo, mà quỹ đạo lại có tính đối xứng âm dương, mỗi con người trong quỹ đạo của mình có thể biến chuyển theo hướng âm hay hướng dương lại chính do sự rèn luyện của họ quyết định. Sự rèn luyện và tu dưỡng có thể ảnh hưởng lớn đến khả năng chế ngự Thiên thời và Địa cuộc của con người. Quẻ Hà Lạc của mỗi người chỉ cho biết quỹ đạo của người đó và những khả năng có thể xảy ra, rồi tùy theo thời cuộc của từng hào mà đưa ra lời khuyên nên tiến hay nên lùi, nên tạm bất động chờ thời hay nên vội vã manh động, nên mạnh bạo vượt sông lớn hay nên cố thủ giữ yên chỗ đứng chờ thời cơ…

Nói tóm lại, nếu Vận mệnh chúng ta không tốt, cần nhớ rằng:
1. Quan trọng nhất là yếu tố Nhân, tức Đức năng thắng số. Nếu kiên trì rèn luyện, tu dưỡng, làm từ thiện, tích đức,… thì sẽ tự hóa giải được nghiệp.
2. Cần đọc kỹ từng lời quẻ, lời hào. Trong đó có chỉ rõ cần thận trọng điều gì, tránh điều gì… Ví dụ: trong phần kiện tụng thì lời khuyên là nên tránh, từ bỏ kiện tụng; phần bệnh tật có nói nên chăm sóc cẩn thận hơn. Nếu đã biết là xấu thì phải cẩn thận hơn là điều đương nhiên.
3. Dùng các yếu tố phong thủy bổ trợ có thể giúp làm giảm các yếu tố xấu do Mệnh: hãy cải tạo ngôi nhà/căn phòng bạn đang ở cho tốt, thuận phong thủy. Giường, bàn làm việc nếu kê sai hướng thì nên kê lại. Những thứ đó sẽ điều chỉnh trường khí tốt vào người bạn. Ví dụ trong trường hợp sức khỏe bị xấu, thì trường khí tốt chính là thứ kéo lại được. Ngoài ra, nên sử dụng các loại trang sức phong thủy hợp mệnh, sim phong thủy hợp mệnh,…
4. Hình thức cúng kiếng để giải hạn thì là có, nhưng thường là sẽ giải các hạn cụ thể, trong ngắn hạn. Chứ không thể cúng để giải cả một cuộc đời của một người. Hơn nữa, hình thức này chúng tôi không khuyến cáo, do không có bằng chứng rõ rệt về tác dụng của nó.

Trân trọng!