La kinh là một dụng cụ không thể thiếu với mỗi người thực hành phong thủy. Nó vừa là công cụ để đo hướng, vừa là công cụ để tra cứu phong thủy trực tiếp thay cho các bảng biểu, sách vở.

La kinh là gì

Người học địa lý, không thể không biết đến la kinh và cách sử dụng. La kinh là một sáng tạo tuyệt vời của cổ nhân, nó chứa đựng những kiến thức rất tinh tuý được chắt lọc từ những kiến thức phong thuỷ thâm sâu. Đúng với câu “Ngôn ngôn vạn chữ, tóm lại chỉ ở một câu”. La kinh thật là lợi hại.

Hiện nay, la kinh cũng có nhiều loại khác nhau, như Tưởng bàn, Huy bàn, … Mỗi loại tuy có khác nhau theo kiến thức từng nhà, nhưng tựu chung vẫn trên cơ sở lý thuyết chung về phong thuỷ đã được chấp nhận và ứng dụng qua thực tiễn.

Trước La Kinh có La bàn. La bàn được phát minh từ rất lâu đời ở Hồng Kông, và hoạt động nhờ sự định vị của từ trường trái đất luôn theo phương Nam Bắc. La Kinh (hay còn gọi là La bàn phong thủy) chính là sự kết hợp của La Bàn kèm theo các cung số trong Phong Thuỷ và Bát Quái.

Xem thêm bài viết về la kinh trên Wikipedia

La kinh 18 tầng

Công dụng của la kinh

Có 2 công dụng chủ yếu:

Với công dụng đo hướng, thì thực ra có thể chỉ cần một chiếc la bàn thông thường là cũng đo hướng được rồi. Tuy nhiên, la kinh được chế tạo cẩn thận và tỉ mỉ hơn. Đồng thời được tích hợp thêm các phụ kiện hỗ trợ như thước thủy tĩnh, dây thiên tâm thập đạo… Nên với công dụng đo hướng, nó thường chính xác hơn la bàn thông thường.

Với công dụng tra cứu phong thủy, thì cần phải học cách sử dụng mới có thể dùng được. Có thể tham khảo Khóa học Sử dụng la kinh của chúng tôi tại đây.

Hình dạng la kinh

Nó thường có hình vuông ở bên ngoài và vòng tròn bên trong. Đây là tượng trưng cho quan niệm trời tròn đất vuông. Cũng có một số loại có hình tròn, nhưng hiếm gặp hơn.

Đa phần thì sẽ có dạng hình vuông mặt tròn như dưới đây:

Cấu tạo La Kinh

Phần đế (hình vuông xung quanh)

Phần địa bàn (ở giữa)

Phần thiên bàn (mặt xoay)

Phân loại la kinh

Thường có các loại 12 tầng, 18 tầng, 24 tầng, 30 tầng,… Càng nhiều tầng thì kích thước sẽ càng lớn. Trong đó loại 18 tầng là loại phổ dụng nhất. Kích thước của nó cũng không quá to, vừa tay cầm.

Bảo quản la kinh