Trong cuộc đời của một con người, một gia đình thì sự thăng trầm là hết sức bình thường. Không có ai sung sướng cả đời, không có ai khổ đau cả đời. Sự sung sướng hay khổ đau là tất yếu của số mệnh. Và nó được quyết định bởi 3 yếu tố: Nhất mệnh, nhị vận, tam phong thuỷ.

Nhất Mệnh

Mệnh là gì?

Mệnh là cái được hình thành từ khi con người mới lọt lòng mẹ. Nó hình thành dựa trên Tứ Trụ gồm: Niên trụ (năm sinh), Nguyệt trụ (tháng sinh), Nhật trụ (ngày sinh) và Thời trụ (giờ sinh). Hoặc cũng có thể nói, nó hình thành dựa trên cơ sở Bát Tự, tức là 8 chữ can chi theo thời điểm sinh, bao gồm: Can giờ, Chi giờ, Can ngày, Chi ngày, Can tháng, Chi tháng, Can năm, Chi năm. Việc dựa vào Tứ trụ để phân tích về Mệnh chính là cơ sở luận đoán của khoa Tứ Trụ Tử Bình. Còn dựa vào Bát Tự để luận đoán Mệnh là cơ sở của khoa Bát Tự Hà Lạc.

Bởi vì Tứ Trụ hay Bát Tự của con người là cố định, nên Mệnh cũng là bất di bất dịch. Mệnh sẽ theo con người từ lúc Sinh, rồi Lão, Bệnh và đến Tử. Nhưng Mệnh thường không phải chỉ có sướng, hoặc chỉ có khổ. Mà nó bao gồm nhiều giai đoạn nhỏ bên trong, như trong khoa Tử Vi Lý Số gọi là các Đại vận và Tiểu vận. Hay khoa Bát Tự Hà Lạc thì chia thành 2 quẻ Tiên Thiên (ứng với nửa đầu đời người) và quẻ Hậu Thiên (ứng với nửa sau đời người). Trong mỗi quẻ lại có các tiểu vận kéo dài từ 6 đến 9 năm. Như vậy, con người sẽ có các giai đoạn sướng, khổ khác nhau, tùy vào từng quẻ, từng đại vận, tiểu vận như vậy.

Từ lúc sinh ra đã có Mệnh tốt hay xấu
Từ lúc sinh ra đã có Mệnh tốt hay xấu

Có cải tạo được Mệnh số không?

Mệnh rất quan trọng, nó đứng đầu trong ba yếu tố (Mệnh, Vận, Phong Thủy), nên gọi là Nhất Mệnh. Nếu Mệnh số mà xấu thì chỉ có thể dùng hai yếu tố sau để giúp đỡ bù đắp lại. Chứ bản thân Mệnh số là không thể cải tạo được. Nhiều người dùng cách cúng bái để thay đổi Mệnh số là hoàn toàn mê tín dị đoan. Lời khuyên của chúng tôi là chúng ta nên tự biết hài lòng với Mệnh số của mình. Đừng vì Mệnh không được tốt mà sinh ra đau khổ, lo lắng. Cũng đừng nghe lời rèm pha mà đi cúng bái, giải vong,… tốn tiền của mà không được lợi ích gì. Nên tìm các biện pháp bù đắp bằng Vận số và Phong thủy, như nói ở phần dưới đây.

Nhị Vận

Vận tức là Vận số. Nó đứng thứ hai, vì không quan trọng và có tính chi phối như Mệnh số. Vận số tốt hay xấu là do cách sống, môi trường sống của con người đó. Sống có tốt không, có thiện không, hay làm điều xấu điều ác?

Vận khá gần với giáo lý nhà Phật. Nó chính là Nhân Quả, Nghiệp Báo. Với người lo tu nhân tích đức, làm việc thiện, bố thí cúng dường, giúp đỡ người nghèo khổ… thì Vận sẽ tốt. Và ngược lại, nếu sát sanh, trộm cắp, tà dâm, nói dối, uống rượu… là tích Vận xấu.

Tuy Vận không thể làm thay đổi Mệnh, nhưng có thể làm giảm bớt phần nào những điều không may mắn của Mệnh. Còn nếu Mệnh đã tốt sẵn, thì việc tích Vận tốt càng làm yếu tố may mắn hạnh phúc gia tăng nhiều lần.

Tu tập theo đạo Phật cũng là một cách cải tạo phần Vận số

Tam Phong Thủy

Phong Thủy là các yếu tố bổ trợ tác động từ bên ngoài. Nó có thể dùng để hóa giải các trường hợp Mệnh và Vận bị xấu. Tuy nhiên, Phong Thủy chỉ xếp thứ ba. Bởi lẽ việc cải tạo Phong Thủy chỉ đỡ phần nào, chứ không thể thay đổi Mệnh và Vận.

Xem phong thủy mà vẫn gặp tai họa

Có thể thấy, như những tham quan ăn hối lộ, tham ô của cải là những người rất tín phong thủy. Hầu hết đều có thầy phong thủy riêng. Mỗi năm đi chùa đốt hàng tấn giấy vàng mã. Nhưng rồi cũng lần lượt nối đuôi nhau vào tù. Bởi vậy mới nói, phong thủy không thể giúp được những người như vậy. Nếu không tự bản thân tu nhân tích đức, hành thiện, tránh làm các điều ác, thì dù xem phong thủy bao nhiêu cũng vậy.

Các cấp độ và hình thức của phong thủy

Trong phong thuỷ, thì việc cải tạo vận mệnh lại có rất nhiều cách khác nhau. Có thể ví dụ một vài cách như sau (xếp theo thứ tự mức độ quan trọng giảm dần) :

Vật phẩm phong thủy có thể giúp hóa giải phần nào Mệnh và Vận

Đừng xem phong thủy một cách thiên lệch

Có một điều buồn cười là nhiều người xem phong thủy nhưng có sự thiên lệch rất rõ ràng. Có những người khi xem phong thuỷ chỉ quan tâm đến sim mà không cần biết những cái khác có tốt hay không. Có những người lại chỉ để ý vào tên họ, và tìm cách đổi tên, đặt nghệ danh… Có người thì chỉ quan tâm tới xem ngày, cho là vận xấu do mình không lựa đúng ngày tốt… Hay có người lại chỉ nghĩ là do phong thuỷ nhà. Phong thuỷ tốt hay xấu là sự tổng hoà của tất cả các yếu tố gắn liền với chúng ta. Đặc biệt là các mối quan hệ xung quanh ta: như ta với vợ/chồng có hợp tuổi không, các con có bổ trợ hay khắc chế cho sự xung hợp tuổi vốn có của bố mẹ…

Kết luận

Như đã trình bày, việc có Mệnh tốt hay xấu là do cha mẹ sinh ra. Mệnh số đi theo suốt cả cuộc đời, và không thể thay đổi. Nếu may mắn gặp Mệnh tốt thì tuyệt vời, còn không may gặp Mệnh xấu, thì chỉ có thể hóa giải bớt phần nào bằng Vận và Phong Thủy. Việc cúng bái mê tín để thay đổi cải tạo Mệnh số là không có cơ sở và không có tác dụng.

Bằng cách làm việc thiện, sống tử tế, tránh xa các việc ác, bạn sẽ tự bồi đắp cho phần Vận số của mình. Nếu có thể hãy tiếp xúc với giáo lý nhà Phật, nó sẽ giúp bạn sống với tâm Từ – Bi – Hỉ – Xả, tránh phạm Ngũ giới. Càng tích nhiều công đức, nghiệp Thiện của bạn càng được vun dày. Và Vận số của bạn càng trở nên tốt đẹp.

Bên cạnh đó, có thể nghĩ tới việc cải tạo về Phong Thủy. Như chọn tên, đổi tên, bài trí lại nhà cửa, giường ngủ, bếp nấu, dùng sim hợp mệnh… Chúng tôi có thể giúp bạn về mọi vấn đề liên quan đến Phong Thủy, nhưng không thể giúp bạn về Vận số. Đó là điều bạn cần tự làm.