Từ vụ lửa thiêu rụi quán Karaoke 68 Trần Thái Tông – 68: Lộc Phát hay Mục Nát?

Từ vụ lửa thiêu rụi quán Karaoke 68 Trần Thái Tông – 68: Lộc Phát hay Mục Nát?

Như nhiều báo đã đưa tin, vào 13h10p chiều hôm qua, 1/11, tại quán karaoke 68 Trần Thái Tông (quận Cầu Giấy, Hà Nội) xảy ra vụ hỏa hoạn rất lớn.

Vụ cháy lúc 13h30 xuất phát từ quán karaoke 68 Trần Thái Tông sau đó lan sang 3 nhà kế bên ở phố Trần Thái Tông, diễn biến phức tạp. Hơn 3 tiếng đồng hồ, đám cháy vẫn chưa được khống chế. Ngọn lửa lan nhanh sang các tòa nhà bên cạnh, đến nay tất cả 4 căn nhà chỉ còn trơ lại khung sắt do đã bị thiêu rụi toàn bộ. Thống kê ban đầu cho thấy đã có hơn 13 người chết.

screen-shot-2016-11-02-at-8-33-00-am

Số nhà 68 vốn được hiểu là Lộc Phát, nay chỉ còn là đống Mục Nát

 

Số 68 trong quan niệm của người dân Việt Nam

Khó có thể nói được hết những xót xa về người, về của trong sự cố này. Nhưng dưới con mắt của những người nghiên cứu về học thuật Phong Thủy, chúng tôi xin được chia sẻ về vấn đề ở một góc nhìn khác.

Trong quan niệm của rất nhiều người dân nước ta từ xưa đến nay, con số 68 luôn rất được ưa chuộng, do cách phát âm số 6 là Lục (đọc trại đi thành Lộc), số 8 là Bát (đọc trại thành Phát). 68 có thể được hiểu là Lộc Phát, nghĩa là vừa có Lộc vừa được Phát, thật quá lý tưởng, nhất là cho người làm ăn kinh doanh. 68 thực chất còn được ưa chuộng hơn 86, vì 68 là thể hiện sự tăng tiến, đi lên, phát triển (từ 6 thành 8), còn 86 thì ngược lại.

Chính vì nguyên nhân trên, có vô số người đổ xô đi tìm con số 68 trong đủ mọi thứ có dính dáng đến “số má”, từ sim điện thoại, biển số xe hơi, xe gắn máy, số tài khoản ngân hàng,… Và chắc chắn rằng, để sở hữu được địa chỉ số 68 Trần Thái Tông, một địa chỉ đẹp ở một con phố kinh doanh sầm uất, chắc chắn chủ cửa hiệu đã phải bỏ ra không ít tiền “mua lộc” bên ngoài tiền thuê mặt bằng truyền thống.

 

68 – Lộc Phát hay Mục Nát?

Chỉ sau vài tiếng đồng hồ, xuất phát từ sự chủ quan, bất cẩn, ngọn lửa đang thiêu rụi hoàn toàn nhiều căn nhà, thiệt hại rất nhiều tài sản, đi tong một vài sự nghiệp được gây dựng cả đời, và đau xót hơn nữa, là hơn một chục mạng người đã vĩnh viễn không còn được nhìn thấy người thân, mãi mãi không còn được biết đến Lộc và Phát là gì nữa!

Vậy câu hỏi là, 68 (hay Lộc Phát) đó có ý nghĩa gì?

Thực chất, trong Phong Thủy chính thống, không hề có khái niệm 68 nghĩa là Lộc Phát. Đây chỉ là một sự suy diễn của những người thích chơi số đẹp mà thôi. Người chủ quán Karaoke 68 Trần Thái Tông này chắc hẳn đã nghĩ việc mua được cái biển hiệu 68 Lộc Phát đã là biểu chứng cho Phong Thủy lắm rồi.

Hoàn toàn nhầm…

 

Thực chất quán Karaoke này không hề đúng Phong Thủy.

Phong Thủy thực chất không nằm ở con số, mà nằm ở sự hài hòa, hợp lý trong bố trí địa thế, không gian, phòng ốc. Một cái quán kín như bưng, không có hệ thống chữa cháy, không có lối thoát hiểm, không có giếng trời thông gió thông khí, không thể gọi là đúng Phong Thủy được.

Tự nhiên có ngũ hành: Kim – Thủy – Mộc – Hỏa – Thổ. Và tự nhiên cũng có hai vòng tương sinh tương khắc. Hỏa thì phải có Thủy. Thủy thì phải có Thổ… Nếu không có Thủy, như quán Karaoke này, ắt hẳn Hỏa vượng, dẫn đến suy vong (do không hài hòa ngũ hành). Ngược lại, ở rốn lũ miền Trung, thiếu Thổ (đê bồi đắp, các vùng đất đồi gò cao…) dẫn đến ngập lụt, cuốn trôi nhà cửa…

Hãy tự hỏi vì sao các ngôi nhà được xây đúng phong thủy xưa kia luôn ở thế Sơn hoàn Thủy bão (núi bao bọc sau lưng, nước uốn khúc trước mặt). Nhà ở trên khu vực đồi cao, phía sau lưng là núi, ắt hẳn không thể bị ngập úng. Nước ở con sông phía trước, có thể là nguồn phòng cháy khi có hỏa hoạn.

 

Lời kết

Bài viết này thực chất không có ý muốn khơi vào nỗi đau của những người đã mất. Chúng tôi thực sự chân thành bày tỏ sự tiếc thương cho họ. Nhưng chúng tôi muốn cảnh báo tới những người đang quá ảo tưởng sai lệch vào Phong Thủy, đừng nghĩ Phong Thủy là cái gì đó mê tín mù quáng. Nó thể hiện những triết lý rất tích cực trong nhân sinh quan của tiền nhân, đó là sự hài hòa, cân bằng của tự nhiên. Bất kỳ cái gì phát triển thái quá đều không tốt, bất kỳ cái gì để suy thoái cũng đều không tốt. Tất cả mọi bộ môn hoa học cổ đại từ Âm Dương, Bát Quái, Tứ Trụ, Phong Thủy, đều đề cao sự cân bằng một cách tích cực.

Hãy chia sẻ bài viết này nếu bạn thấy có ích!

Phong Thủy Vietaa

 

P/s: Nhân đây chúng tôi cũng xin được chia sẻ một số kinh nghiệm thoát hiểm khi gặp đám cháy ở nhà cao tầng

Bình tĩnh là nguyên tắc sống còn trong ứng phó sự cố khẩn cấp. Khi có cháy xảy ra ở nhà cao tầng, chỉ sử dụng cầu thang bộ để thoát hiểm, tuyệt đối không dùng thang máy vì bạn có thể bị kẹt lại khi điện cúp. Dùng chăn, áo thấm nước choàng lên người và bịt mũi để phòng khói ngạt, độc, lửa cháy lan trên cơ thể…

Khi bước chân vào một ngôi nhà cao tầng, việc đầu tiên bạn cần phải để ý xem cầu thang bộ, cầu thang thoát nạn ở đâu. Thông thường lối thoát hiểm có gắn biển cảnh báo và đèn màu xanh lá cây. Cần chú ý đến vị trí đặt các phương tiện chữa cháy để khi xảy ra hỏa hoạn, các phương tiện này có thể giúp bạn thoát nạn. Hoặc đôi khi các cuộn dây vòi nước chính là các “dây” cứu nạn khi có hỏa hoạn.

Khi có cháy hãy bình tĩnh suy xét là yếu tố quan trọng nhất. Dùng các thiết bị chữa cháy có sẵn dập tắt đám cháy. Chú ý con người là vốn quý giá nhất. Nếu không dập được cháy hãy đóng cửa phòng bị cháy lại.

Tìm các lối thoát nạn sẵn có theo đèn chỉ dẫn (hoặc nghe thông báo qua hệ thống truyền thanh, vô tuyến). Có thể tìm lối thoát sang các phòng khác. Lưu ý hãy sử dụng cầu thang bộ hay theo lối đèn có chữ “EXIT” – lối ra để thoát nạn. Tuyệt đối không dùng thang máy vì khi xảy ra hỏa hoạn có thể nguồn điện bị ngắt, bạn sẽ bạn kẹt trong đó. Đồng thời trên đường đi, hãy báo cho hàng xóm hoặc những người khác ở các phòng lân cận biết đang có cháy xảy ra.

Nếu phải băng qua lửa thì hãy dùng chăn, áo thấm nước ướt trùm lên người. Bò hoặc đi khom người khi di chuyển trong vùng có nhiều khói. Nếu có điều kiện, hãy dùng khăn thấm nước để bịt lên mũi sẽ giúp hạn chế hít phải khí độc. Lưu ý: nếu phải mở cửa hãy kiểm tra nhiệt độ trước khi mở (bằng cách sờ tay vào cửa). Nếu nhiệt độ quá cao, tuyệt đối không được mở.

Khi mở cửa, nên tránh mặt, né người sang một bên đề phòng lửa tạt (để tránh tổn thương do hiện tượng chênh lệch áp suất). Khi vào phòng nếu thấy có khói lùa vào hãy dùng vải, giẻ ướt chặn lấy chân cửa.

Nếu không tìm thấy lối ra cửa chính, hãy di chuyển ra ban công hoặc mở cửa sổ. Rồi từ ban công/cửa sổ hãy hô to cho mọi người biết. Sau đó gọi ngay cho lực lượng phòng cháy chữa cháy (số 114) để thông báo vị trí cụ thể của mình.

Trong khi chờ đợi lực lượng phòng cháy chữa cháy chuyên nghiệp, hãy tìm các phương tiện cứu nạn có sẵn trong tòa nhà được trang bị từ trước như thang, dây thoát hiểm để xuống.

Hãy quan sát kỹ để tìm kiếm phương tiện, đôi khi tấm rèm, ga xé dọc, quần áo gió buộc lại cũng có thể là phương tiện giúp bạn thoát nạn. Lưu ý, tuyệt đối không hoảng hốt, nhảy từ trên cao xuống sẽ rất nguy hiểm. Khi có thang, đệm của lực lượng phòng cháy chữa cháy, cứu hộ cứu nạn đến và được yêu cầu, bạn mới nhảy xuống.