Tư vấn phong thủy nhà chú Tuấn – Tây Hồ Tây

Thông tin cơ bản về trạch mệnh

Thông tin gia chủ

Nam Mệnh
Sinh ngày 9/7/1960 (16/6 năm Canh Tý)
Nhâm Tuất, Mậu Tuất, Quý Mùi, Canh Tý
Niên mệnh: Thổ (Bích Thượng Thổ)
Quẻ mệnh: Tốn (Đông Tứ mệnh)
Kim: 3, Thủy: 3, Mộc: 1, Hỏa: 3, Thổ: 4
Âm: 9, Dương: 5

Thông tin căn nhà

Dương Trạch 141° Đông Nam
Lập kiêm hướng
Sơn Càn hướng Tốn
Trạch: Tốn (Đông Tứ trạch)
Dọn vào ở năm 2018, Vận 8 Hạ Nguyên

 

 

Phân tích phong thủy nhà

Trong nhà ở dương trạch, quan trọng nhất là 4 yếu tố, gọi là Dương Trạch Tứ Yếu, bao gồm: Môn – Chủ – Táo – Thờ:

 • Môn là cửa chính, là nơi đi lại chính, nơi dẫn khí vào nhà, nên đóng vai trò quan trọng nhất.
 • Chủ là phòng ngủ của gia chủ, là đại diện cho bản thể của gia chủ. Giấc ngủ chiếm 1/3 đời người, nên đóng vai trò thứ 2
 • Táo là bếp nấu, nơi nấu nướng ra thức ăn nuôi dưỡng con người. Lửa của bếp cũng đóng vai trò gìn giữ gia đạo, hạnh phúc trong gia đình, nên bếp đứng thứ 3 trong “tứ yếu”.
 • Thờ là nơi thờ phụng thần linh, tổ tiên, nơi thể hiện cho gia đạo, sự hiếu kính của con cái, mong ông bà tổ tiên phù hộ. Nó chiếm vai trò thứ 4 xét theo mức độ quan trọng.
 • Đi kèm với 4 yếu tố đó ta còn xét tổng thể thế cục căn nhà, đường lưu thông khí từ cửa chính vào, vị trí các phòng lớn nhỏ tác động tới căn nhà

 

Cửa đi (Môn)

Cửa chính (Môn) là yếu tố quan trọng bậc nhất đối với nhà ở, vì cửa chính là nơi dẫn khí vào nhà, nguồn khí tốt lành hay không sẽ quyết định toàn bộ mọi vấn đề họa hung cát phúc trong nhà

Theo mặt bằng gia chủ cung cấp cùng với việc đến khảo sát thực địa căn nhà, chúng tôi tiến hành lập đồ hình phong thủy và xác định được hướng cửa rơi vài 141 độ Đông Nam. Cụ thể như sau:

Cửa đi Vượng Sơn Vượng Hướng

Theo đồ hình lập nên, ta thấy sao chủ vận ở bên trái cung sơn và bên phải cung hướng. Do vậy, nhà thuộc vào thế Vượng Sơn Vượng Hướng. Đây là thế nhà tốt nhất trong Phong Thủy, lợi cả về Đinh và Tài.

Cửa đi theo Bát Trạch và Huyền Không

Cửa đi nằm tại khu vực hướng Đông Nam, có sao Phục Vị chiếm đóng. Sao Phục vị là 1 trong 4 du niên tốt của Bát Trạch Minh Cảnh.

Sao Phục Vị (Thuộc sao Tả Phù, tốt) Đây là cung bình yên, trấn tĩnh. có lợi để bàn thờ. Vững cho chủ nhà, tình duyên nam nữ gắn bó, khả năng tài chính tốt, quan hệ cha mẹ vợ con tốt

Phi tinh Huyền Không tiểu vận 8 Hạ Nguyên có sao chủ hướng là Bát Bạch , là sao chủ vận, thuộc sao Sinh Khí, đại cát trong Huyền Không

Theo 24 chòm sao Phúc Đức, cửa chính tọa sơn Càn hướng Tốn, thuộc chòm sao Vượng Tài – Phú quý, phát đạt.

Việc cửa chính khi mở ra bị chắn ngang bởi nhà vệ sinh đã được tháo bỏ, do vậy không gây ảnh hưởng gì.

Tuy nhiên, sau khi khảo sát thực địa, chúng tôi thấy vị trí bên ngoài cửa chính được óp bằng đá vàng đậm, cửa đen có cảm giác nặng nề, làm khó tụ khí. Nếu được gia chủ nên thay đổi màu gạch tươi sáng và nhẹ nhàng hơn tránh cảm giác nặng nề giúp khí có thể lưu thông tốt.

Khu vực sảnh vào của cửa nằm tại hướng Đông Nam, có sao chủ sơn là Nhất Bạch, là sao tốt trong Huyền Không, để kích hoạt tăng khí tốt của sao này cần tạo thêm Sơn. Sơn ở đây có thể là 1 hòn non bộ khô trang trí tại khu vực sát tường phía sảnh.

Kết luận: Vị trí cửa chính là rất tốt.

Bếp nấu (Táo)

Bếp phải đặt Tam Quy

Theo phong thủy, bếp nấu phải đạt được tam quy: Tọa hung hướng cát, Tàng phong tụ khí, Thủy hỏa bất tương dung:

 • Tọa hung hướng cát là bếp đặt ở cung xấu nhìn về cung tốt. Vì lửa của bếp thuộc Dương Hỏa, khí rất mạnh, nên nếu đặt ở cung xấu sẽ giúp hóa giải, đốt cháy các điềm xấu, hung tinh. Còn cửa bếp hướng về hướng tốt lành sẽ giúp thu hút tài lộc sức khỏe thịnh vượng.
 • Tàng phong tụ khí là bếp cần đặt sao cho khí có thể tụ, không bị tán. Khí cần có đường vào, đường ra hợp lý, tránh trực xung khí, và cũng tránh bị tù khí, ám khí.
 • Thủy hỏa bất tương dung là cần tránh bếp gần với các nguồn nước, như bể chứa, chậu rửa, vệ sinh

Phân tích tọa vị của bếp

Theo mặt bằng, sau khi mở rộng phòng bếp, bếp lúc này sẽ đặt tại Tây Bắc. Theo phên tích, hướng Tây Bắc thuộc sao Họa Hại – là sao xấu trong Bát Trạch Minh Cảnh. Việc để bếp tại khu vực này giúp triệt tiêu đi cái xấu của sao Họa Hại.

Theo 24 chòm sao Phúc Đức, bếp tọa sơn Càn sao Điên Cuồng – Sinh ly tử biệt, dâm loạn điên cuồng, chơi bời trác tác, gia đạo chia lìa, cũng là vị trí tốt để triệt tiêu sao Điên Cuồng

Phi tinh Huyền Không tiểu vận 8 Hạ Nguyên có sao chủ sơn là Bát Bạch, Bát Bạch là sao Sinh Khí, đại cát trong Huyền Không, về cơ bản việc đặt bếp ở đây là triệt tiêu đi sao Bát Bạch. Tuy nhiên, Bát Bạch thuộc Thổ, bếp thuộc Hỏa mà Hỏa sinh Thổ nên sẽ không có gì đáng ngại.

Hướng Tây Bắc lại có cung Thái Tuế, đây cũng là 1 cung xấu trong Phong Thủy.

Phân tích hướng nhìn của bếp

Bếp lúc này nhìn ra hướng Đông, sao Diên Niên, là 1 sao tốt trong Bát Trạch Minh Cảnh

Sao Diên Niên (Thuộc sao Vũ Khúc, tốt) Đây là cung hoà thuận, tốt cho sự nghiệp và ngoại giao, với các mối quan hệ khác, vợ chồng hoà thuận, tuổi thọ tăng thêm, bớt kẻ địch, tính hoà dịu

Phi tinh Huyền Không tiểu vận 8 Hạ Nguyên có sao chủ hướng là Cửu Tử , đây là sao Sinh Khí, tiểu cát trong Huyền Không.

Theo 24 chòm sao Phúc Đức thì hướng bếp quay về sơn Mão sao Thân Nhân – Gia đạo hiền lương, tiền bạc, châu báu lâu dài

Ngoài ra, hướng Đông thuộc Mộc, bếp thuộc Hỏa, Mộc lại sinh Hỏa, rất tốt.

Kết luận: Bếp đạt tọa hung hướng cát. Không hề có vấn đề gì đáng ngại tại khu vực này. Cửa sổ bếp cũng được mở rộng hơn để tăng ánh sáng cho khu vực bếp.

 

Phòng ngủ chính (Chủ)

Phòng ngủ gia chủ là nơi nghỉ ngơi yên tĩnh sau cả ngày làm việc, là nơi chúng ta dành đến 1/3 cuộc đời ở đó, nên nhất định là cũng rất quan trọng. Do đó nó cũng được xếp vào một trong bốn yếu tố quan trọng của nhà ở (Dương Trạch Tứ Yếu).

Giường ngủ cũng như bàn thờ, cần tọa Cát hướng Cát. Lưu ý hướng giường ngủ là hướng đầu giường (do đầu là trung khu thần kinh điều khiển mọi hoạt động của cơ thể, nên khí từ phía đầu giường tác động vào là rất quan trọng).

Phòng ngủ cũng cần đạt Tàng phong tụ khí. Ngoài ra, phòng ngủ là nơi nghỉ ngơi, nên cần yên tĩnh, không quá nhiều ánh sáng, tránh các vật mang tính động, các màu nóng, sự tương phản quá mạnh…

Sau khi tiến hành thu hẹp phòng ngủ chính, thay đổi vị trí nhà vệ sinh và thiếp lập thêm phòng sinh hoạt chung. Chúng tôi xét thấy, trong khu vực phòng ngủ, vệ sinh đang nằm tại khu vực hướng Đông, Đông Nam. Đây là hướng tốt của gia chủ, việc đặt vệ sinh là nơi ô uế tại khu vực hướng tốt sẽ làm triệt giảm đi khí tốt tại khu vực nay, do vậy, sau khi đã thống nhất và bàn bạc với gia chủ, đưa ra quyết định cuối cùng chuyển hướng vệ sinh về phía khu vực Tây Nam sao Ngũ Quỷ, đây là sao xấu trong Bát Trạch Minh Cảnh. Lúc này, vị trí giường sẽ tọa tại Đông Nam, hướng đầu giường quay về hướng Đông, cụ thể như sau

Phân tích tọa vị của giường

Hướng Đông Nam có sao Phục Vị – là 1 trong 4 sao tốt của Bát Trạch Minh Cảnh

Sao Phục Vị (Thuộc sao Tả Phù, tốt) Đây là cung bình yên, trấn tĩnh. có lợi để bàn thờ. Vững cho chủ nhà, tình duyên nam nữ gắn bó, khả năng tài chính tốt, quan hệ cha mẹ vợ con tốt

Xét vị trí tâm giường lúc này tọa sơn Tốn sao Vượng Tài – Phú quý, phát đạt

Phi tinh Huyền Không tiểu vận 8 Hạ Nguyên có sao chủ sơn là Nhất Bạch, đây là sao  Sinh Khí, tiểu cát trong Huyền Không

Phân tích hướng đầu giường

Hướng đầu giường quay về hướng Đông sao Diên Niên, là sao tốt trong Bát Trach Minh Cảnh

Phi tinh Huyền Không tiểu vận 8 Hạ Nguyên có sao chủ hướng là Cử Tử, đây là sao Sinh Khí, tiểu cát trong Huyền Không

Kết luận: Vị trí giường lúc này đạt tọa cát hướng cát, rất tốt. Lưu ý với vị trí này, cửa phòng ngủ sẽ đổi về sát tường khu vực nhà vệ sinh hướng Tây Nam, tránh cửa đối trực xung với giường ngủ. Cử phòng ngủ và cửa nhà vệ sinh chung tránh đối xung trực tiếp.

 

 

Phòng thờ

Bàn thờ là nơi thờ cúng thần linh, hương hỏa tổ tiên, nên cần đặt ở vị trí tốt, mặt bàn thờ nhìn về hướng tốt (tọa cát hướng cát). Ngoài ra, bàn thờ thuộc Âm Hỏa, nên cũng như bếp, cần tuân theo nguyên tắc Thủy hỏa bất tương dung. Đồng thời, khí của bàn thờ cũng như của bếp, cần đón sinh khí, xua tà khí, nên phòng thờ cũng phải đạt Tàng phong tụ khí, khí vào phải tụ, không thể tán. Tụ cũng phải đảm bảo điều hòa, không để thành ám khí, tà khí, do tụ mà không có đường thoát.

Theo mặt bằng tầng 3, vị trí đặt phòng thờ tốt nhất là khu vực hướng Bắc. Khi đó, phần cửa sổ tại khu vực phòng hướng bắc sẽ lấp đi 1 nửa và để ban thờ dựa lưng vào phần tường đã được dựng mới.

Với vị trí này, ban thờ đặt tại hướng Bắc, hướng ban thờ quay về hướng Nam, cụ thể như sau:

Phân tích tọa vị của ban thờ

Hướng Bắc có sao Sinh Khí, đây là sao tốt trong Bát Trạch Minh Cảnh

Sao Sinh Khí (Thuộc sao Tham Lang, rất tốt) chủ việc vượng tốt cho con nguời, có lợi cho con trai, lợi cho danh tiếng, tạo ra sức sống dồi dào cho con người

Phi tinh Huyền Không tiểu vận 8 Hạ Nguyên có sao chủ sơn là Tứ Lục, Tứ Lục là sao Tử Khí, đại hung trong Huyền Không. Tuy nhiên sao Tứ Lục thuộc Mộc, ban thờ thuộc Hỏa, Mộc lại sinh Hỏa nên tiết chế được sao Tứ Lục này.

Theo 24 chòm sao Phúc Đức, ban thờ tọa sơn Nhâm sao Vượng Tài – Phú quý, phát đạt

Phân tích hướng nhìn của ban thờ

Ban thờ nhìn về hướng Nam sao Thiên Y – là 1 trong 4 sao tốt của Bát Trạch Minh Cảnh

Phi tinh Huyền Không tiểu vận 8 Hạ Nguyên có sao chủ hướng là Tam Bích, sao Tam Bích là cũng là sao Tử Khí, đại hung trong Huyền Không, Tam Bích thuộc Mộc giống với sao Tứ Lục, về cơ bản ban thờ có thể triệt được sao này.. Tuy nhiên, gia chủ có thể tăng thêm hành Hỏa để không làm giảm Hỏa khí của ban thờ. Hành Hỏa có thể sử dụng bằng cách sơn màu tường thuộc hồng, treo tranh có màu sắc thuộc đỏ, hồng tím, bên phía cửa đối diện ban thờ hoặc treo tranh về tre, trúc.

Kết luận: Vị trí ban thờ đạt tọa cát hướng cát. Khu vực ban thờ nằm tại hướng Bắc thuộc Thủy, ban thờ lại thuộc Hỏa, do vậy nên tạo thêm hành Mộc để Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa, hành Mộc có thể được tạo bằng cách sơn tường màu xanh lục, treo rèm cửa sổ màu xanh lục…..Treo thêm tranh ảnh thuộc Mộc….Ngoài ra, khu vực hướng Tây Bắc có sao chủ sơn là Bát Bạch, để kích hoạt sao này cũng cần tạo thêm núi, Do vậy, gia chủ có thể treo thêm 1 bức tranh vẽ cảnh núi non, có cây cối ở khu vức phía tường bên phải phòng thờ (từ trong phòng nhìn ra) để tạo thêm sơn tại khu vực này

 

Vệ sinh

 • Khu vực vệ sinh 1 nằm tại hướng Đông Bắc sao Tuyệt Mệnh, cửa vệ sinh quay về hướng Nam sao Thiên Yy => tốt
 • Khu vực vệ sinh 2 nằm tại hướng Tây nam sao Ngũ Quỷ, cửa vệ sinh quay về hướng Nam sao Thiên Y => tốt
 • Khu vực vệ sinh 3 nằm tại hướng Bắc sao Sinh Khí là sao tốt, do vậy vị trí khu vực vệ sinh này không tốt. Theo phong thủy, đối với những trường hợp này nên ốp gương lớn toàn bộ mảng tường bên ngoài vệ sinh, dạng gương phản chiếu được, nhằm tạo 1 không gian ảo tại khu vực này, giúp cho nhà vệ sinh bị biến mất. Ngoài ra, cửa vệ sinh phòng này nên đóng, trong phòng vệ sinh cần thông thoáng, gọn gàng, sạch sẽ, khô ráo, nên lắp máy hút mùi, treo tranh ảnh hình cây cối hoặc để các chậu cây hay lọ hoa nhỏ trong nhà vệ sinh, giúp tăng Sinh Khí tại hướng này. Ngoài ra, hướng Bắc có chòm sao Tứ Lục thuộc Mộc và Nhị Hắc thuộc Thổ, để hóa giải 2 sao xấu này có thể tạo thêm hành Kim, hành Kim có thể được tạo bằng cách treo chuông gió tại khu vực cửa sổ phòng vệ sinh. Nhằm tiết chế hành Thổ và hành Mộc của Tứ Lục và Nhị Hắc. Chuông gió cũng có tác dụng làm kích thích khí tốt tại khu vực này, giúp hướng Bắc được tăng Sinh Khí, không bị ảnh hưởng bởi nhà vệ sinh.

Cầu thang + thang máy

Nằm tại khu vực hướng Đông sao Diên Niên, đây là sao tốt trong Bát Trạch Minh Cảnh. Cầu thang (thang máy là nơi luân chuyển dẫn khí, do vậy việc đặt tại vị trí này là hoàn toàn thích hợp.

Phi tinh Huyền Không tiểu vận 8 Hạ Nguyên có sao chủ hướng là Cửu Tử, đây là sao tốt trong Huyền Không, để kích thích sao tốt này, gia chủ nên tạo thêm hành Thủy tại khu vực này, thí dụ như ốp đá cầu thang màu xanh biển, treo tranh tường khu vực cầu thang các hình ảnh mang ngũ hành Thủy như sông nước, thác nước chảy…..

 

Phòng Khách

Vị trí ngồi của gia chủ nên tọa cát hướng cát là tốt nhất.

Theo mặt bằng đã chỉnh sửa, phòng khách nằm tại khu vực hướng Tây Nam, Nam. Sau khi xem xét toàn bộ vị trí, chúng tôi thấy vị trí ngồi tốt nhất của gia chủ nên nằm tại trung cung, là nơi tụ khí tốt trong nhà, ngoài ra, vị trí này cũng có thể quan sát được phía ngoài đường, cũng như cửa chính ra vào, không tạo cảm giác bị động cho người ngồi. Gia chủ nên ngồi tại trung cung, hướng nhìn ra phía hướng Nam sao Thiên Y là tốt nhất. Phía sau ghế sofa nên có 1 tủ nhỏ hoặc 1 vách nan dựa vào.

Tủ rượu hay tủ trang trí trưng bày có thể đặt ở khu vực hướng Tây Nam sao Ngũ Quỷ. Việc đặt tủ tại khu vực này giúp trấn giữ khí xấu của hướng Tây Nam.

Phi tinh Huyền Không tiểu vận 8 Hạ Nguyên có sao chủ hướng là Nhất Bạch, đây cũng là sao tốt trong Huyền Không và cần được kích hoạt lên, để kích hoạt cần tạo thêm hành Thủy tại khu vực này, Hành Thủy có thể được tạo bằng cách đặt 1 quả cầu thạch anh màu xanh viển tại khu vực tủ rượu hay tủ trưng bày. Phía sau ghế sofa khách ngồi có thể treo 1 bức tranh thuộc Thủy vẽ cảnh biển cả, thác nước…..

Khu vực phòng khách có thể sử dụng màu xanh lục nhạt đối với sơn tường hay màu ghế sofa, rèm treo cửa sổ…thuộc Mộc để Mộc sinh Hỏa (hướng Nam), lại khắc chế Thổ (hướng Tây Nam).

Phía tường khu vực ngăn giữa phòng khách và bếp ở trên, khu vực hướng Tây Bắc cũng có sao chủ sơn là Bát Bạch, để kích hoạt sao tốt này cũng nên tạo thêm Sơn, Sơn ở đây có thể là 1 động đá thạch anh màu tím thuộc hành Hỏa, vừa tạo thêm hành Sơn kích thích sao tốt, vừa tiết chế được khí xấu của hướng Tây Bắc (Kim). Ngoài ra, nếu không sử dụng động đá thạch anh, gia chủ có thể treo thêm tranh ảnh có cảnh núi non cũng thuộc Sơn.

 

Phòng bếp

Lò vi sóng, lò nướng hay nồi cơm điện đều giống như bếp, tọa hung hướng cát, do vậy vị trí tốt nhất nên để các đồ vật này là cùng hàng với bếp.

Xét theo tâm phòng bếp, khu vực lò vi sóng, lò nướng, nồi cơm điện nên đặt tại Tây Nam, Tây, Tây Bắc, hướng nhìn của các đồ vật này đều quay ra hướng Đông => đạt tọa hung hướng cát.

Khu vực tường bếp nằm tại hướng Tây Bắc (xem theo tâm nhà), hướng Tây Bắc là hướng xấu, Tây Bắc thuộc Kim, bếp thuộc Hỏa, cũng 1 phần nào tiết chế được cái xấu của khu vực này. Gia chủ có thể tăng thêm hành Hỏa bằng việc ốp đã khu vực bếp màu đỏ, hồng, tím thuộc Hỏa.

Tủ lạnh là nơi lưu trữ thức ăn nên cần đặt tại cung tốt, nhìn về hướng tốt. Vị trí tốt nhất để đặt tủ lạnh lúc này (tính theo tâm phòng bếp) là khu vực cạnh chậu rửa. Lúc này, tủ lạnh tạo Bắc sao Sinh Khí, hướng tủ lạnh quay về hướng Nam sao Thiên Y => tốt.

Bàn ăn tốt nhất nên đặt tại khu vực cung tốt. Xét theo tâm phòng bếp, bàn ăn nên đặt tại khu vực hướng Đông sao Diên Niên, lưu ý bàn ăn nên đặt cách nhà vệ sinh để khí xấu của nhà vệ sinh ảnh hưởng đến. Phía ngoài ngăn cách giữa phòng ăn và phòng khách nên có 1 vách gỗ che, tránh người ngoài nhìn được vào bàn ăn. Khu vực cửa ra sân sau lúc này đang đối xung trực diện với bàn ăn, nếu được cửa này nên đóng, không nên mở khi sử dụng bàn ăn.

Khu vực tường giáp giữa vệ sinh và phòng bếp nằm tại hướng Đông Bắc (tính theo tâm nhà), là hướng xấu. Đông Bắc thuộc Thổ, sao chủ sơn và chủ hướng là Lục Bạch (Kim) và Tứ Lục (Mộc). Xét tổng quan ta thấy nên sử dụng hành Kim tại khu vực này, hành Kim có thể được tạo ra bằng cách treo bức tranh bọc đồng….tại khu vực này. Hoặc có thể đặt 1 quả cầu thạch anh tại khu vực này.

Khu vực bếp nên sơn tường màu Xanh thuộc Mộc để Mộc sinh Hỏa (bếp) là tốt nhất.

Vệ sinh 1

Xét theo tâm phòng, bồn cầu nên đặt tại hướng Tây sao Lục Sát hoặc Tây Bắc sao Họa Hại, nhìn về hướng Đông sao Diên Niên là tốt nhất.

Khu vực vệ sinh nằm tại hướng Đông Bắc sao Tuyệt Mệnh (tính theo tâm nhà). Đông Bắc thuộc Thổ, vệ sinh thuộc Thủy, đều là khí xấu, để hóa giải có thể tạo thêm hành Mộc, vì Mộc khắc Thổ (Đông Bắc), Mộc lại tiết chế Thủy (vệ sinh). Hành Mộc có thể tạo thành bằng việc sơn tường màu xanh lục nhạt, ốp đá màu xanh lục…

Phòng ngủ

Xét theo tâm phòng, tủ quần áo lúc này nên đặt tại khu vực hướng Đông Bắc sao Tuyệt Mệnh, nhằm trấn giữ khí xấu của sao này.

Giường ngủ nằm tại khu vực hướng Đông Nam có sao chủ sơn là Nhất Bạch, giống như sảnh tầng 1, cũng nên tạo thêm Sơn để kích thích khí tốt của Nhất Bạch. Sơn ở đây có thể là treo ảnh cảnh núi non tại khu vực phía đầu giường.

Khu vực ban công phòng ngủ nằm tại hướng Nam sao Thiên Y, thuộc hành Hỏa. Lại là khu vực dẫn khí vào nhà sau cửa chính, do vậy gia chủ nên tạo thêm hành Mộc để Mộc sinh Hỏa. Hành Mộc có thể được tọa bằng cách trồng cây xanh..

Phòng ngủ nên sử dụng màu sắc chủ đạo thuộc Hỏa để kích thích thêm hành Hỏa của hướng Nam, ngoài ra lại là hành tương sinh cho bản mệnh Thổ của gia chủ. Hành Hỏa có thể được tạo bằng cách sơn tường màu đỏ, hồng….rèm treo, chăn ga gối màu đỏ, hồng, tím….

Vệ sinh 2

Xét theo tâm phòng, bồn cầu nên đặt tại hướng Tây sao Lục Sát, nhìn về hướng Đông sao Diên Niên là tốt nhất.

Khu vực vệ sinh 2 nằm tại hướng Tây Nam (tính theo tâm nhà), thuộc hành Thổ, giống như vệ sinh tầng 1, có thể sử dụng hành Mộc để Mộc khắc Thổ (Tây Nam), Mộc lại tiết chế hành Thủy (vệ sinh).

Giống với nhà vệ sinh, khu vực phòng ngủ cũng có thể sử dụng hành Mộc.

 

Phòng sinh hoạt chung

Xét theo tâm phòng, vị trí ngồi của gia chủ nên đặt tại Bắc sao Sinh Khí, hướng nhìn về phía hướng Nam sao Thiên Y là tốt nhất.

Khu vực cửa sổ phòng sinh hoạt chung nằm tại hướng Tây (tính theo tâm nhà) sao Lục Sát, hướng Tây thuộc Kim, để khắc chế hành Kim có thể tạo ra hành Hỏa bằng cách treo rèm màu hồng, đỏ…

Khu vực phòng sinh hoạt chung nằm tại hướng Tây sao Lục Sát, gia chủ có thể đặt 1 quả cầu thạch anh màu hồng tại khu vực góc tường phía giáp với tường nhà vệ sinh phòng ngủ chính nhằm thu hút khí xấu của hướng Tây.

 

Vệ sinh 3

Xét theo tầm phòng, vệ sinh lúc này nên đặt tại Tây hướng về Đông là tốt nhất.

Khu vực vệ sinh nằm tại hướng Bắc, là hướng tốt trong nhà, do vậy cần hóa giải, chi tiết hóa giải đã được nêu ở phần trên.

 

Phòng ngủ con trai

Con trai sinh năm 2000 thuộc Đông Tứ Mệnh, các hướng tốt bao gồm Đông, Đông Nam, Nam, Bắc

Số phòng trống còn lại bao gồm phòng ngủ 2 nằm tại hướng Tây Bắc, phòng ngủ 3 nằm tại hướng Đông Bắc, phòng ngủ 4 nằm tại hướng Tây Nam, đều là 3 hướng xấu với người Đông Tứ Mệnh. Đi sâu vào xem xét về mặt hình thế là lý khí, ta đưa ra 2 giải pháp sau:

Phương án 1:  Giường ngủ đặt tại phòng ngủ 4, tọa Nam hướng Đông, tuy nhiên lúc này, giường ngủ phải làm giường nhỏ, thì tâm giường mới rơi được vào hướng Nam. Lúc đấy, giường sẽ tọa cát hướng cát. Tuy nhiên giường lúc này đang ở thế bị động do không quan sát được cửa đi. Do vậy, cần có 1 tấm gương ở khu vực đối diện, nơi người nằm có thể quan sát gương và nhìn được ra cửa đi.

Khu vực hướng Tây Nam cũng nên có 1 bức tranh thuộc Thủy để tăng sinh khí cho sao chủ hướng Nhất Bạch tại khu vực này.

Phòng ngủ con nên sử dụng hành Kim nhằm tiết chế hành Thổ (Tây Nam), lại là hành bản mệnh của người con.

Bàn học lúc này đặt tại khu vực cửa sổ hướng Nam là tốt nhất (xét theo tâm phòng)

Tủ quần áo đặt tại khu vực hướng Tây (xét theo tâm phòng).

Kết luận: Vị trí này đạt tọa cát hướng cát nhưng bất lợi về mặt sử dụng như ở tầng cao dễ nắng nóng, phòng vệ sinh lại quá xa phòng ngủ. Do vậy về mặt công năng sử dụng là không ổn. Gia chủ cân nhắc lựa chọn phương án này.

Phương án 2: Giường ngủ đặt tại phòng ngủ 3, lúc này, giường đặt tạu Đông Bắc, đầu giường quay về Đông, để hóa giải tọa giường xấu, có thể đặt 1 quả cầu thạch anh ở đầu giường nhằm hút sinh khí xấu của khu vực hướng Đông Bắc

Phòng ngủ con nên sử dụng hành Kim nhằm tiết chế hành Thổ (Đông Bắc), lại là hành bản mệnh của người con.

Bàn học lúc này nên đặt tại khu vực giữa cửa sổ hướng Bắc, hoặc đặt tại khu vực tường giáp cầu thang phía Nam. Khi vực hướng Bắc sang tuy nhiên có khả năng sẽ hơi chật, chỉ có thể đặt giường đơn nếu muốn đặt bàn học tại khu vực này. Khu vực hướng Nam đặt bàn học rộng hơn nhưng lại hơi tối.

Tủ quàn áo cũng đặt tại khu vực hướng Tây (xét theo tâm phòng), ngoài ra việc đặt tủ quần áo bằng gỗ thuộc Mộc sát tường vệ sinh nhằm tiết chế Thủy khí xấu của nhà vệ sinh tác động vào

Kết luận: Xét thấy phương án 2 đảm bảo về công năng sử dụng hơn so với phương án 1, do vậy gia chủ cân nhắc lựa chọn phương án tốt nhất.

 

Vệ sinh 4

Xét theo tâm phòng, bồn câu cũng đặt giống vị trí các khu vực còn lại là tọa Tây hướng Đông.

Máy giặt lúc này cũng xét theo phòng riêng nên đặt tốt nhất tại hướng Đông.

 

Phòng ngủ khách

Vì là phòng ngủ dành cho khách nên sẽ xét về mặt lý khí. Theo quan sát phòng ngủ 2, vị trí để có thể đặt giường ngủ là khu vực Tây Bắc, đầu giường quay về Nam. Tuy nhiên khu vực này đang bị cận với cửa đi, do vậy cần có 1 tủ đầu giường hoặc vách ngăn giữa cửa đi và đầu giường nằm

Khu vực sát tường giáp với nhà vệ sinh nên đặt 1 tủ gỗ thuộc Mộc để Thủy sinh Mộc, tiết chế Thủy khí xấu của nhà vệ sinh.

Phòng ngủ 2 nằm tại khu vực hướng Tây Bắc có sao chủ sơn là Bát Bạch, do vậy cũng cần tọa thêm Sơn để tăng sinh khí của sao này. Sơn có thể được tạo bằng cách treo tranh ảnh hình núi non…

 

Ngũ hành

Để tạo ra các hành tương ứng như trên thì ta sẽ sử dụng các yếu tố tương ứng như sau:

 • Màu sắc: có thể là màu sắc của ga gối, thảm, rèm cửa, sơn tường
  • Thủy: màu xanh biển, xanh da trời, đen
  • Kim: trắng, xám, ghi, bạc
  • Thổ: vàng, nâu, kem
  • Hỏa: đỏ, hồng, tím, cam
  • Mộc: xanh lá các sắc độ khác nhau
 • Chất liệu: có thể là chất liệu của đồ đạc
  • Thủy: nước (có thể sử dụng bể cá)
  • Kim: kim loại
  • Thổ: gốm, đất nung, gạch trần
  • Hỏa: thủy tinh
  • Mộc: gỗ
 • Hình dáng: có thể là hình dáng của đồ đạc, giá kệ, vật trang trí, sơn vẽ trên tường
  • Thủy: hình uốn khúc, lượn sóng
  • Kim: hình tròn, hình ovan, elip
  • Thổ: hình vuông
  • Hỏa: hình tam giác, hình thoi, hình bình hành
  • Mộc: hình chữ nhật
 • Tranh ảnh
  • Thủy: tranh vẽ cảnh biển cả, sông hồ, hoặc chỉ cần một dòng suối
  • Kim: có thể là các cảnh vẽ nhà máy, các tranh ảnh có tông màu trắng xám, có khung ảnh giả đồng hay giả kim loại
  • Thổ: tranh vẽ cảnh đồi núi, đồng ruộng
  • Hỏa: tranh vẽ sử dụng các tông màu ấm, có thể vẽ một rừng tre đằng ngà (màu vàng)
  • Mộc: tranh vẽ cây cối, rừng cây
  • Lưu ý: đối với các phòng như phòng ngủ hoặc phòng thờ là nơi cần yên tĩnh không nên sử dụng các bức tranh mang tính động, ví dụ nếu tranh thuộc Thủy thì chỉ nên vẽ ao hồ tĩnh lặng không nên vẽ biển cả dậy sóng
 • Cây cối
  • Thủy: Thông đỏ Đài Loan, Thông đen, Thông nước, Trắc bách diệp, Tùng La Hán, Trà
  • Mộc: Thiên tuế, Bạch quả, Tùng đuôi ngựa, Liễu sam, Bụt mọc, Bách xanh, Bách gai, Hoàng dương, Phi lao, Cơm nguội, Dâu, Si, Chuối tiêu, Trúc quan âm, Trúc, Cây Mỡ
  • Hỏa: Gạo, Hoàng liên gai, Hải đường,Quýt,Thạch lựu, Hoa giấy, Sim, Trâm sơ ri, Tầm xuân, Hoa đào, Đào ăn quả, Đào cảnh, Mơ, Mai đỏ, Mai hồng, Đậu hoa vàng, Đỗ quyên, Cơm nguội miền Bắc
  • Thổ: Hoàng liên gai, Bách nhật bản, Mai vàng,Đỗ quyên vàng, Tre vàng, Hoa ngâu
  • Kim: Bích đào, Mai trắng, Mơ cảnh, Mơ rừng, Vối, Nhót, Cây cà ri, Quất, Phật thủ, Cam, Bưởi, Hồng, Lài, Xương rồng trắng, Thủy tiên, Quýt, Nhài, Đỗ quyên, Dành dành

Trân trọng,