Tư vấn phong thủy nhà anh Hiếu – Trần Thái Tông

Thông tin cơ bản về trạch mệnh

Thông tin gia chủ

Nam Mệnh
Sinh ngày 30/1/1975 (19/12 năm Giáp Dần)
Quý Tỵ, Bính Tý, Đinh Sửu, Giáp Dần
Niên mệnh: Thủy (Đại Khê Thủy)
Quẻ mệnh: Cấn (Tây Tứ mệnh)
Kim: 2, Thủy: 3, Mộc: 2, Hỏa: 4, Thổ: 3
Âm: 6, Dương: 8

 

Thông tin căn nhà

Dương Trạch 109° Đông
Lập kiêm hướng
Sơn Tân hướng Ất
Trạch: Chấn (Đông Tứ trạch)
Dọn vào ở năm 2018, Vận 8 Hạ Nguyên

 

Đồ hình nhà anh Hiếu

Đồ hình nhà anh Hiếu

 

 

Phân tích hiện trạng phong thủy nhà

Trong nhà ở dương trạch, quan trọng nhất là 4 yếu tố, gọi là Dương Trạch Tứ Yếu, bao gồm: Môn – Chủ – Táo – Thờ:

 • Môn là cửa chính, là nơi đi lại chính, nơi dẫn khí vào nhà, nên đóng vai trò quan trọng nhất.
 • Chủ là phòng ngủ của gia chủ, là đại diện cho bản thể của gia chủ. Giấc ngủ chiếm 1/3 đời người, nên đóng vai trò thứ 2
 • Táo là bếp nấu, nơi nấu nướng ra thức ăn nuôi dưỡng con người. Lửa của bếp cũng đóng vai trò gìn giữ gia đạo, hạnh phúc trong gia đình, nên bếp đứng thứ 3 trong “tứ yếu”.
 • Thờ là nơi thờ phụng thần linh, tổ tiên, nơi thể hiện cho gia đạo, sự hiếu kính của con cái, mong ông bà tổ tiên phù hộ. Nó chiếm vai trò thứ 4 xét theo mức độ quan trọng.
 • Đi kèm với 4 yếu tố đó ta còn xét tổng thể thế cục căn nhà, đường lưu thông khí từ cửa chính vào, vị trí các phòng lớn nhỏ tác động tới căn nhà

 

Cửa đi (Môn)

Cửa chính (Môn) là yếu tố quan trọng bậc nhất đối với nhà ở, vì cửa chính là nơi dẫn khí vào nhà, nguồn khí tốt lành hay không sẽ quyết định toàn bộ mọi vấn đề họa hung cát phúc trong nhà.

Sau khi tiến hành đến đo đạc khải sát, cũng như căn cứ theo đồ hình vệ tinh. Chúng tôi nghiệm thu được kết quả đo trực tiếp tại địa chỉ của gia chủ là 2 kết quả với hướng nhà là 91 độ, 1 kết quả với hướng nhà là 103 độ, ngoài ra các vị trí khác do bị nhiễm từ quá nặng nên kim không thể đo được. Khi tiến hành kiểm tra hướng tòa nhà theo bản đồ vệ tinh, xét thấy hướng tòa nhà, cũng như hướng ban công lúc này là 283 độ. Dựa trên mặt bằng đã lập lên sau khi đo đạc, vị trí hướng cửa phải ngược với hướng tòa nhà. Do vậy, hướng 91 độ đã tiến hành đo là không đúng so với hướng ngược lại của tòa nhà. Ngoài ra, gia chủ cũng có cung cấp thêm việc đo lại hướng là 103 độ. Do vậy, chúng tôi xét thấy lấy vị trí hướng nhà là 103 độ là hướng chuẩn.

Lúc này, khi tiến hành lập đồ hình, phân cung điểm sát, ta thấy được hướng cửa rơi vào vị trí là 109 độ Đông. Cụ thể như sau:

Nhà phạm Thượng Sơn

Với thế nhà này, theo đồ hình ta thấy sao chủ vận tập trung hết ở cả cung sơn, tức hướng Tây. Do vậy, nhà bị phạm phải thế Thượng Sơn. Là thế nhà lợi về Đinh nhưng thiệt về Tài, được coi là thế nhà xấu trong Huyền Không

Để hóa giải Thượng Sơn, phía sau nhà cung sơn cần có nước. Nước ở đây có thể là thực Thủy, như sông, suối, ao hồ…Nếu phía Tây của nhà có thực Thủy thì coi như hóa giải được thế nhà Thượng Sơn. Trong trường hợp phía Tây không có thực Thủy, cần tạo ra giả Thủy. Giả thủy lúc này có thể là 1 bể cá, tranh vẽ cảnh sông nước, màu sắc phía Tây sử dụng màu xanh biển thuộc Thủy…Hiện tại phía Tây đang là phòng thờ, do vậy không thể sử dụng màu xanh biển thuộc Thủy được. Có thể sử dụng Thủy ở phía ngoài lan can như làm bể cá hoặc thác nước nhưng ở dạng thấp, không cao quá cửa sổ. Phía trên có cây thuộc Mộc sao cho Thủy sinh Mộc (cây), Mộc sinh Hỏa (ban thờ)

Ngoài ra, để hóa giải thêm triệt để, gia chủ nên trao thêm linh phù Song Tinh Đáo Sơn ở khu vực cung Sơn nhằm hóa giải thế Thượng Sơn. Linh phù được sáng chế bởi Giáo Sư Nguyễn Tiến Đích, chuyên gia phong thủy đầu tiên của Việt Nam. Linh phù lúc này nên treo ở trong phòng, quay mặt về phía trong nhà, đặt cách trần 30cm.

Gia chủ có thể liên hệ với bộ phận kinh đoanh để được gửi mẫu ảnh linh phù.

Nhà theo Bát Trạch và Huyền Không

Hướng cửa thuộc 109 độ Đông, lập kiêm hướng. Kiêm hướng là việc trường khí không thuần nhất, bị pha tạp bởi khí của 2 sơn vị. Kiêm hướng không tốt bằng chính hướng, thường với trường hợp này chỉ có biện pháp đổi cửa, hay làm lệch cửa, để vị trí cửa rơi vào đúng tâm của 1 sơn vị, tránh trường hợp quá sát với sơn vị bên cạnh. Tuy nhiên, với nhà chung cư, việc thay đổi vị trí cửa là khá phức tạp. Do vậy, không có biện pháp hóa giải nào đối với trường hợp này.

Hướng Đông thep Bát Trạch lại có sao Lục Sát, đây là cung xấu trong Bát Trạch Minh Cảnh. Hướng Đông thuộc Mộc, để hóa giải khí xấu của Lục Sát, gia chủ nên đặt 1 quả cầu thạch anh hoặc cây thạch anh màu hồng, tím..ở khu vực phía cửa chính. Gia chủ có thể khoét tường âm, hoặc làm tủ âm trên tủ giày để đặt quả cầu thạch anh (có thể thay thế bằng hốc thạch anh tím như mong muốn của gia chủ). Phía bên hướng Đông Nam cũng có thể đặt 1 quả cầu thạch anh

Ngoài ra, gia chủ nên treo thêm gương tiên thiên bát quái phẳng ở bên ngoài cửa chính. Gia chủ thuộc Tây Tứ Mệnh nên treo cung Càn lên trên.

Theo 24 chòm sap Phúc Đức,  cửa chính hiện tạo sơn Ất sao Hoan Lạc, đây là sao tốt trong 24 chòm sao Phúc Đức

Phi tinh Huyền Không tiểu vận 8 Hạ Nguyên có sao chủ hướng là Tứ Lục, Tứ Bích là sao Tử Khí, đại hung trong Huyền Không. Tứ Lục thuộc Mộc, để hóa giải sao Tứ Lục có thể dùng thêm hành Hỏa để chế ngực hành Mộc, Hành Hỏa có thể được tạo thêm bằng cách treo tranh có màu sắc đỏ, hồng, tím làm chủ đạo, thảm chùi chân có thể sử dụng màu hồng, đỏ, tím thuộc hành Hỏa….Gia chủ cũng có thể sơn cửa sắt màu đỏ được.

Ngoài ra, hướng Đông đạt Hợp Thập, tức là việc 2 sao Huyền Không cộng lại thành 10. Đây cũng được coi là hướng tốt trong Huyền Không.

Kết luận: Vị trí cửa chính không tốt nhưng cũng không phải quá xấu, một số cái phạm cũng đã được hạn chế bớt. Gia chủ tiến hành sử dụng đầy đủ các biện pháp hóa giải để giảm triệt để những cái xấu đã nêu

 

 

Bếp nấu (Táo)

Bếp phải đặt Tam Quy

Theo phong thủy, bếp nấu phải đạt được tam quy: Tọa hung hướng cát, Tàng phong tụ khí, Thủy hỏa bất tương dung:

 • Tọa hung hướng cát là bếp đặt ở cung xấu nhìn về cung tốt. Vì lửa của bếp thuộc Dương Hỏa, khí rất mạnh, nên nếu đặt ở cung xấu sẽ giúp hóa giải, đốt cháy các điềm xấu, hung tinh. Còn cửa bếp hướng về hướng tốt lành sẽ giúp thu hút tài lộc sức khỏe thịnh vượng.
 • Tàng phong tụ khí là bếp cần đặt sao cho khí có thể tụ, không bị tán. Khí cần có đường vào, đường ra hợp lý, tránh trực xung khí, và cũng tránh bị tù khí, ám khí.
 • Thủy hỏa bất tương dung là cần tránh bếp gần với các nguồn nước, như bể chứa, chậu rửa, vệ sinh

Phân tích tọa vị của bếp

Bếp theo hiện trạng đang đặt tại Tây Nam, Tây Nam theo Bát Trạch là hướng Sinh Khí. Do gia chủ không thể di chuyển được vị trí bếp. Do vậy, Với vị trí bếp cũ, Bếp sẽ đặt Tây Nam làm giảm đi cái tốt sao Sinh Khí, và sẽ không có cách khắc phục được điều này ngoài việc chuyển bếp. Và nếu đặt như cũ thì chậu rửa và bếp đang đặt gần nhau, làm Thủy Hỏa xung khắc, do vậy ở giữa nên đặt đồ bằng gỗ như hộp đựng gia vị, giá để đồ … để Thủy (chậu rửa) sinh Mộc (giá để đồ), Mộc sinh Hỏa (bếp)

Tủ lạnh thuộc Thủy nên bố trí ở khu vực gần với chậu rửa. Lò vi sóng thuộc Hỏa nên bố trí ở khu vực gần bếp để tránh Thủy Hỏa xung khắc nhau.

Cửa bếp hiện tại đang ở khu vực hướng Tây nên khá nóng, bếp lại thuộc Hỏa, dễ làm tăng Hỏa tại khu vực bếp, việc quá vượng Hỏa trong nhà là không tốt, do vậy nên có rèm treo tại cửa ra ban công khu vực bếp. Rèm có thể treo màu xanh lá thuộc Mộc, phía ngoài khu vực hành lang nên bố trí cây xanh cao (tuyệt đối không được có nước), vừa thuộc Mộc sinh Hỏa (bếp), vừa giúp giữ khí, không bị tuột khí ra ngoài ban công. Khu vực giữa phòng khách và bếp cũng nên có 1 tấm bình phong nhỏ, phía trên hoặc giữa bình phong đặt cây xanh để che bớt bếp, tránh việc lộ táo (tức người ngồi ở phòng khách nhìn thấy bếp). Ngoài ra cũng giúp tàng phong tụ khí, khí tại bếp không bị thông tuột đi.

Khi vực gạch bếp đang bị ánh sáng quang sát tuy nhiên như tư vấn ở trên nên có rèm và cây ở khu vực phía ngoài hành lang. Gia chủ có thể sử dụng thêm thảm ở khu vực dễ hắt sáng để tránh quang sát

Phân tích hướng nhìn của bếp

Bếp lúc này quay về hướng Bắc sao Ngũ Quỷ. Về cơ bản, việc đặt bếp tại vị trí hiện trạng cũng quay về hướng Bắc. Do vậy, việc đổi bếp để bếp được vị sẽ tốt hơn là mất cả vị và hướng.

Phía Bắc có sao Ngũ Quỷ, là sao xấu trong Bát Trạch Minh Cảnh. Hướng Bắc lại thuộc Thủy

Phi tinh Huyền Không tiểu vận 8 Hja Nguyên lại có sao Nhị Hắc, là sao Tử Khí, đại hung trong Huyền Không.

Để hóa giải những cái xấu trên nên tạo thêm hành Mộc ở khu vực hướng nhìn của bếp, Hành Mộc vừa tiết chế được hành Thủy của hướng Bắc, vừa khắc chế được hành Thổ của Huyền Không, lại là hành tương sinh cho hành Hỏa của bếp.

Do vậy, vị trí thích hợp để tạo thêm hành Mộc ở phía trước bếp là khu vực vệ sinh. (sẽ nói rõ hơn việc sử dụng hành Mộc ở phía sau)

Kết luận: Bếp đang tọa hung hướng hung. Cơ bản là hướng rất xấu, tuy nhiên không thể có biện pháp nào khắc phục tọa vị của bếp.

 

 

Phòng ngủ chính (Chủ)

Phòng ngủ gia chủ là nơi nghỉ ngơi yên tĩnh sau cả ngày làm việc, là nơi chúng ta dành đến 1/3 cuộc đời ở đó, nên nhất định là cũng rất quan trọng. Do đó nó cũng được xếp vào một trong bốn yếu tố quan trọng của nhà ở (Dương Trạch Tứ Yếu).

Giường ngủ cũng như bàn thờ, cần tọa Cát hướng Cát. Lưu ý hướng giường ngủ là hướng đầu giường (do đầu là trung khu thần kinh điều khiển mọi hoạt động của cơ thể, nên khí từ phía đầu giường tác động vào là rất quan trọng).

Phòng ngủ cũng cần đạt Tàng phong tụ khí. Ngoài ra, phòng ngủ là nơi nghỉ ngơi, nên cần yên tĩnh, không quá nhiều ánh sáng, tránh các vật mang tính động, các màu nóng, sự tương phản quá mạnh…

Phân tích tọa vị của giường

Khu vực giường ngủ lúc này đặt tại hướng Tây Bắc và Bắc.

Do vậy, chúng tôi đề xuất việc đặt giường tại khu vực Tây Bắc, đầu giường lúc này quay về phía tường giáp với phòng ngủ con. Cụ thể như sau:

Hướng Tây Bắc có sao Thiên Y, đây là sao tốt trong Bát Trạch Minh Cảnh.

Phi tinh Huyền Không tiểu vận 8 Hạ Nguyên có sao chủ sơn là Cửu Tử, là sao Sinh Khí, tiểu cát trong Huyền Không

Phân tích hướng nhìn của giường

Giường lúc này quay về hướng Nam sao Họa Hại, đây là sao xấu trong Bát Trạch Minh Cảnh. Để hóa giải sao Họa Hại, gia chủ nên đặt 1 quả cầu thạch anh tại khu vực đầu giường phía gần cửa ra vào. Vừa giúp hóa giải hút khí xấu của Họa Hại, vừa tụ khí, tránh khí trực xung từ cửa ra vào đi giường ngủ.

Thạch anh có thể sử dụng thạch anh màu đen hoặc xanh dương thuộc Thủy, để khắc chế hành Hỏa của hướng Nam. Phía trên đầu giường có thể treo tranh thuộc Thủy tuy nhiên nên lưu ý phải là Thủy tĩnh, không động, tránh làm ảnh hưởng đến giác ngủ của người trong phòng

Phi tinh Huyền Không tiểu vận 8 Hạ Nguyên có sao chủ hướng là Nhất Bạch, đây là sao Sinh Khí, tiểu cát trong Huyền Không.

Giường lúc này đang quay mặt về phía cửa ra vào. Để tránh trường hợp bị đông, gia chủ nên để 1 tủ phấn có gương ở khu vực hướng Bắc, giúp quan sát được cửa đi. Khu vực này cũng nên đặt thêm cả tủ quần áo để trấn khí xấu của sao Ngũ Quỷ tại hướng Bắc. Tủ quần áo cũng thuộc Mộc, khắc chế được Thủy khí của hướng Bắc.

Vị trí giường khi quay sang khu vực này cũng tránh việc đối xung trực tiếp với cửa vệ sinh.

Hướng Tây Bắc hiện tại thuộc Kim, gia chủ mệnh Thủy, do vậy cần sử dụng thêm hành Kim tại khu vực này để tăng thêm khí tốt của sao Thiên Y hướng Tây Bắc, lại là hành dưỡng cho mệnh của gia chủ. Hành Kim có thể sử dụng ở chăn ga gối, sơn tường….

Kết luận: Giường ngủ đạt tọa cát hướng hung. Khu vực hướng nhìn của giường phạm Bát Trạch nhưng lại tốt về Huyền Không, do vậy cũng không gây ảnh hưởng quá nghiêm trọng.

 

 

Phòng thờ

Bàn thờ là nơi thờ cúng thần linh, hương hỏa tổ tiên, nên cần đặt ở vị trí tốt, mặt bàn thờ nhìn về hướng tốt (tọa cát hướng cát). Ngoài ra, bàn thờ thuộc Âm Hỏa, nên cũng như bếp, cần tuân theo nguyên tắc Thủy hỏa bất tương dung. Đồng thời, khí của bàn thờ cũng như của bếp, cần đón sinh khí, xua tà khí, nên phòng thờ cũng phải đạt Tàng phong tụ khí, khí vào phải tụ, không thể tán. Tụ cũng phải đảm bảo điều hòa, không để thành ám khí, tà khí, do tụ mà không có đường thoát.

Phòng thờ theo hiện trạng đặt tại khu vực hướng Đông Nam, thuộc sao Tuyệt Mệnh, đây là sao xấu nhất trong Bát Trạch, Do vậy nên tuyệt đối tránh việc để ban thờ tại khu vực này.

Khu vực tốt nhất lúc này là đặt trong phòng ngủ. Nếu vậy tốt nhất nên đặt ban thờ tại khu vực phòng ngủ con trai sẽ tốt hơn phòng ngủ con gái.

Ban thờ lúc này đặt tốt nhất tại khu vực hướng Tây sao Diên Niên, hướng ban thờ cũng quay về hướng Tây. Cụ thể như sau:

Hướng Tây thuộc sao Diên NIên, là sao tốt trong Bát Trạch Minh Cảnh.

Phi tinh Huyền Không tiểu vận 8 Hạ Nguyên có sao chủ sơn và chủ hướng đều là Bát Bạch. Đây là sao Sinh Khí, đại cát, sao chủ vận.

Bên phải phòng thờ (từ ban thờ nhìn ra) là hướng Bạch Hổ do vậy nên tránh để ổ điện

Giữa khu vực ban thờ và cửa vào phòng nên đặt 1 bình phong hoặc 1 lọ lục bình để chắn khí từ cửa phòng trực xung vào. Ngoài ra cũng nên treo rèm gỗ hạt châu ở khu vực cửa ra vào phòng tránh trực xung khí từ cửa chính vào phòng thờ, ngoài ra rèm gỗ hạt lại thuộc Mộc, tốt cho ban thờ thuộc Hỏa.

Giống như khu vực bếp, ban thờ cũng có cửa sổ nằm tại hướng Tây, do vậy, cũng nên sử dụng rèm tại vị trí cửa sổ để tránh làm vượng Hỏa, ngoài ra Hỏa của ban thờ lại là âm Hỏa, khí lạnh, do vậy nếu có quá nhiều ánh nắng sẽ không tốt cho ban thờ. Rèm cửa cũng nên sử dụng hành Mộc là tốt nhất

Phòng thờ nên sơn tường thuộc Mộc để bổ trợ cho Hỏa của ban thờ.

Ngoài ra, như tư vấn ở phần cửa chính, khu vực tường cửa sổ ban thờ nên treo 1 linh phù Song Tinh Đáo Sơn tại khu vực này để hóa giải triệt để thế nhà Thượng Sơn

Kết luận: Vị trí ban thờ này đạt tọa cát hướng cát. Là vị trí rất đẹp để đặt ban thờ. Tuy nhiên, sẽ làm mất không gian của 1 phòng, trong trường hợp vẫn sử dụng kết hợp làm phòng ngủ, thì nên để làm phòng ngủ cho con trai.

 

 

Phòng khách

Bộ bàn ghế phòng khách nên xoay áp tường phía Nam, không để bộ bàn ghễ ở giữa nhà. Việc để bộ bán ghế to lại chắn giữa nhà làm chặn khí từ cửa chính đi vào nhà.  Lưu ý, gia chủ nên ngồi ở hướng Nam, sơn Ngọ là tốt nhất, tuy nhiên nên tránh ngồi thẳng trực diện với cửa vệ sinh

Gia chủ có nhu cầu treo trống đồng tại khu vực phía tường giáp với ban thờ điều này là không nên vì ban thờ thuộc Hỏa, trống đồng thuộc Kim, 2 hành có sự tương khắc. Ngoài ra trống đồng hàm ẩn sự rung động, tiếng ồn không thích hợp cho sự tĩnh lặng của ban thờ. Nếu gia chủ muốn treo trống đồng, có thể treo ở khu vực hướng Đông Nam, phía đặt ban thờ cũ. Đông Nam thuộc hành Mộc lại có sao Tuyệt Mệnh, trống đồng thuộc Kim giúp khắc chế, hóa giải được khí xấu của hướng Đông Nam. Khu vực tủ tivi bố trí ở hướng Đông Nam dưới trống đồng nhằm trấn khí xấu của Đông Nam.

Phía tường hướng Nam sau lưng ghế sofa nên có 1 bức tranh thuộc Thủy do hướng Nam thuộc Hỏa có sao Họa Hại, sử dụng hành Thủy giúp khắc chế được hướng Nam, triệt tiêu sao xấu Họa Hại

Phía tường mà gia chủ có ý định treo trống đồng sẽ được đổi bằng 1 bức tranh thuộc Mộc. Lưu ý cần là bức tranh tĩnh để tránh gây ảnh hưởng đến ban thờ. Ngoài ra tranh thuộc Mộc cung giúp bổ trợ cho ban thờ thuộc Hỏa

Khu vực phòng khách bao gồm hướng Nam và Đông Nam. Hướng Nam thuộc hành Hỏa, hướng Đông Nam thuộc Mộc, lại đều là hướng xấu, do vậy nên sử dụng hành Thổ để hóa giải khí xấu tại khu vực phòng khách. Hành Thổ này có thể sử dụng làm màu sắc sơn tường, màu ghế sofa, màu tủ tivi…

 

Phòng ngủ con gái

Con gái thuộc Đông Tứ Mệnh, các hướng tốt bao gồm: Đông, Đông Nam, Nam, Bắc

Do vậy, giường ngủ nên đặt ở góc phòng, khu vực phía Bắc, quay đầu giường về hướng Bắc.

Tủ áo bố trí giáp vào tường vệ sinh khu vực hướng Tây Bắc, giúp trấn khí xấu của hướng này.

Bàn học bố trí ở hướng Đông là tốt nhất vì thuộc cung học vấn, tuy nhiên khả năng sẽ bị vướng giường và hơi chật. Do vậy nếu không đặt được ở hướng Đông có thể chuyển bàn học sang khu vực hướng Đông Nam hoặc Nam (khu vực gần cửa ra vào). Bàn học nhìn về hướng Nam là tốt.

Con gái lớn thuộc mệnh Thổ nên sử dụng màu sắc hành Hỏa như hồng, tím là tốt nhất.

 

Vệ sinh

Vệ sinh là nơi ô uế, do vậy nên đặt tại cung xấu, tránh đặt tại cung tốt trong nhà.

Khu vực vệ sinh phòng ngủ gia chủ nằm tại cả Bắc và Đông Bắc, tức là nửa tốt nửa xấu, để hạn chế tối thiểu thì bồn cầu nên đặt tại khu vực hướng Bắc là tốt nhất.

Khu vực vệ sinh chung đang nằm tại trung cung nhà. Điều này là rất xấu trong phong thủy. Trung cung là nơi tụ khí, việc để vệ sinh là nơi ô uế tại khu vực này là điều không tốt. Cửa vệ sinh lại mở trực tiếp tại khu vực trung cung. Chúng tôi đề xuất việc thay đổi vị trí cửa vệ sinh sang phía bên  cạnh, nhằm tránh mở trực tiếp vào trung cung.

Vị trí tường xây mới tại khu vực vệ sinh nên lắp gương lớn. tạo cảm giác biến mất khu vực vệ sinh. Nhằm giúp trung cung được thoáng rộng hơn, Tuy nhiên do gia chủ không muốn treo gương nên thu hẹp tường vệ sinh vào bằng tường phòng ngủ chính. Lúc đó sẽ làm giảm bớt ảnh hưởng của vệ sinh đến trung cung của nhà, tuy nhiên cửa vệ sinh vẫn phải chuyển và tốt hơn là nên treo thứ khác thay gương như tấm kính mờ có thể phản chiếu phần nào (nhưng không bằng gương) hoặc treo 1 bức tranh phong cảnh rộng lớn (có thể là tranh Thủy mặc, bức tranh nên mô tả không gian rộng mệnh mông) thì theo phong thủy sẽ mở không gian ảo ra ở đó.

Khu vực bếp như ở trên phân tích cần sử dụng thêm hành Mộc ở phía hướng nhìn của bếp, do vậy, viền bo gương hay kính gia chủ nên làm dạng viền bo gỗ thuộc Mộc, để tăng thêm hành Mộc tại khu vực này.

 

Ngũ hành

Để tạo ra các hành tương ứng như trên thì ta sẽ sử dụng các yếu tố tương ứng như sau:

 

 • Màu sắc: có thể là màu sắc của ga gối, thảm, rèm cửa, sơn tường
  • Thủy: màu xanh biển, xanh da trời, đen
  • Kim: trắng, xám, ghi, bạc
  • Thổ: vàng, nâu, kem
  • Hỏa: đỏ, hồng, tím, cam
  • Mộc: xanh lá các sắc độ khác nhau
 • Chất liệu: có thể là chất liệu của đồ đạc
  • Thủy: nước (có thể sử dụng bể cá)
  • Kim: kim loại
  • Thổ: gốm, đất nung, gạch trần
  • Hỏa: thủy tinh
  • Mộc: gỗ
 • Hình dáng: có thể là hình dáng của đồ đạc, giá kệ, vật trang trí, sơn vẽ trên tường
  • Thủy: hình uốn khúc, lượn sóng
  • Kim: hình tròn, hình ovan, elip
  • Thổ: hình vuông
  • Hỏa: hình tam giác, hình thoi, hình bình hành
  • Mộc: hình chữ nhật
 • Tranh ảnh
  • Thủy: tranh vẽ cảnh biển cả, sông hồ, hoặc chỉ cần một dòng suối
  • Kim: có thể là các cảnh vẽ nhà máy, các tranh ảnh có tông màu trắng xám, có khung ảnh giả đồng hay giả kim loại
  • Thổ: tranh vẽ cảnh đồi núi, đồng ruộng
  • Hỏa: tranh vẽ sử dụng các tông màu ấm, có thể vẽ một rừng tre đằng ngà (màu vàng)
  • Mộc: tranh vẽ cây cối, rừng cây
  • Lưu ý: đối với các phòng như phòng ngủ hoặc phòng thờ là nơi cần yên tĩnh không nên sử dụng các bức tranh mang tính động, ví dụ nếu tranh thuộc Thủy thì chỉ nên vẽ ao hồ tĩnh lặng không nên vẽ biển cả dậy sóng
 • Cây cối
  • Thủy: Thông đỏ Đài Loan, Thông đen, Thông nước, Trắc bách diệp, Tùng La Hán, Trà
  • Mộc: Thiên tuế, Bạch quả, Tùng đuôi ngựa, Liễu sam, Bụt mọc, Bách xanh, Bách gai, Hoàng dương, Phi lao, Cơm nguội, Dâu, Si, Chuối tiêu, Trúc quan âm, Trúc, Cây Mỡ
  • Hỏa: Gạo, Hoàng liên gai, Hải đường,Quýt,Thạch lựu, Hoa giấy, Sim, Trâm sơ ri, Tầm xuân, Hoa đào, Đào ăn quả, Đào cảnh, Mơ, Mai đỏ, Mai hồng, Đậu hoa vàng, Đỗ quyên, Cơm nguội miền Bắc
  • Thổ: Hoàng liên gai, Bách nhật bản, Mai vàng,Đỗ quyên vàng, Tre vàng, Hoa ngâu
  • Kim: Bích đào, Mai trắng, Mơ cảnh, Mơ rừng, Vối, Nhót, Cây cà ri, Quất, Phật thủ, Cam, Bưởi, Hồng, Lài, Xương rồng trắng, Thủy tiên, Quýt, Nhài, Đỗ quyên, Dành dành

Trân trọng,

Hoàng Phong