Tư vấn phong thủy chuyên sâu nhà anh Phong

Thông tin cơ bản về trạch mệnh

Thông tin gia chủ

Nam Mệnh
Sinh ngày 8/4/1981 (4/3 năm Tân Dậu)
Giáp Ngọ, Bính Thìnm Nhâm Thìn, Tân Dậu
Niên mệnh: Mộc (Thạch Lưu Mộc)
Quẻ mệnh: Khảm (Đông Tứ mệnh)
Kim: 2, Thủy: 3, Mộc: 3, Hỏa: 2, Thổ: 3
Âm: 5, Dương: 8

Đồ hình phong thủy

Đồ hình phong thủy

Thông tin căn nhà

Dương Trạch 47° Đông Bắc
Sơn Khôn hướng Cấn
Trạch: Cấn (Tây Tứ trạch)
Dọn vào ở năm 2018, Vận 8 Hạ Nguyên

 

 

 

Phân tích phong thủy nhà

Trong nhà ở dương trạch, quan trọng nhất là 4 yếu tố, gọi là Dương Trạch Tứ Yếu, bao gồm: Môn – Chủ – Táo – Thờ:

  • Môn là cửa chính, là nơi đi lại chính, nơi dẫn khí vào nhà, nên đóng vai trò quan trọng nhất.
  • Chủ là phòng ngủ của gia chủ, là đại diện cho bản thể của gia chủ. Giấc ngủ chiếm 1/3 đời người, nên đóng vai trò thứ 2
  • Táo là bếp nấu, nơi nấu nướng ra thức ăn nuôi dưỡng con người. Lửa của bếp cũng đóng vai trò gìn giữ gia đạo, hạnh phúc trong gia đình, nên bếp đứng thứ 3 trong “tứ yếu”.
  • Thờ là nơi thờ phụng thần linh, tổ tiên, nơi thể hiện cho gia đạo, sự hiếu kính của con cái, mong ông bà tổ tiên phù hộ. Nó chiếm vai trò thứ 4 xét theo mức độ quan trọng.
  • Đi kèm với 4 yếu tố đó ta còn xét tổng thể thế cục căn nhà, đường lưu thông khí từ cửa chính vào, vị trí các phòng lớn nhỏ tác động tới căn nhà

 

Cửa đi (Môn)

Cửa chính (Môn) là yếu tố quan trọng bậc nhất đối với nhà ở, vì cửa chính là nơi dẫn khí vào nhà, nguồn khí tốt lành hay không sẽ quyết định toàn bộ mọi vấn đề họa hung cát phúc trong nhà

Theo mặt bằng cung cấp và hướng nhà sau khi tiến hành đo đạc khảo sát, chúng tôi tiến hành lập đồ hình, phân cung điểm thần sát. Khi đó xác định hướng cửa lúc này là 47 độ, thuộc hướng Tây Nam. Sau khi xem phong thủy nhà ta thấy cụ thể như sau:

Cửa đi phạm Thượng Sơn Hạ Thủy

Theo đồ hình lập nên, ta thấy sao chủ vận nằm ở bên trái cung hướng và bên phải cung sơn. Với đồ hình này, nhà này hiện đang phạm phải thế Thượng Sơn Hạ Thủy (thiệt cả về Đinh lẫn Tài) – là 1 thế nhà rất xấu trong Phong Thủy.

Xem thêm về thế nhà Thượng Sơn Hạ Thủy

Để hóa giải thế nhà Thượng Sơn Hạ Thủy, phía sau nhà ở cung sơn cần có nước, phía trước nhà ở cung hướng cần có sơn

Sơn hay Thủy nếu là thực sơn hay thực thủy là tốt nhất. Thực Sơn có thể là tòa nhà cao tầng. Thực Thủy có thể là ao hồ, sông suối, con đường. Do vậy, gia chủ có thể kiểm tra khu vực hướng Đông Bắc có tòa nhà cao tầng nào hay không, nếu không có, gia chủ nên tạo giả sơn bằng cách làm hòn non bộ hay treo tranh hình ảnh núi non phía cửa chính hướng Đông Bắc. Theo như chúng tôi, gia chỉ nên làm 1 động đá thạch anh trắng tại vị trí này để hóa giải thế Hạ Thủy. Phần cung sơn của nhà là hướng Tây Nam nên kiểm tra xem có ao hồ sông suối hay con đường không, nếu không nên làm giả thủy bằng cách để 1 bể cá ở khu vực phía Tây Nam nhằm hóa giải Thượng Sơn

Ngoài ram gia chủ nên treo thêm phù Hướng Tinh ở cung hướng và Sơn Tinh ở cung Sơn. Treo quay mặt vào trong nhà, cách trần 30cm.

Cửa đi phạm sơn tinh toàn bàn Phục Ngâm

Hiểu hơn về thế nhà Phản Ngâm Phục Ngâm

Sau khi lập đồ hình, ta tháy sao Ngũ Hoàng nhập trung cung, sao Ngũ Hoàng lại thuộc sao chủ sơn, do vậy nhà bị phạm Phục Ngâm sơn tinh. Tức là các vị trí sơn tinh tốt cần có núi (thực sơn hoặc giả sơn), các vị trí sơn tinh xấu cần có thủy (thực thủy hoặc giả thủy).

Về cách hóa giải từng trường hợp, sẽ nói ở phần sau khi đi vào phân tích chi tiết từng khu vực

Cửa đi phạm hung tinh trong Bát Trạch

Hướng Đông Bắc có sao Ngũ Quỷ – 1 trong 4 du niên xấu của Bát Trạch Minh Cảnh.

Để hóa giải sao Ngũ Quỷ, ta có thể sử dụng thạch anh để thu hút khí xấu của Ngũ Quỷ tại cửa chính. Ở phần hóa giải Thượng Sơn Hạ Thủy, chúng tôi có đề xuất nên sử dụng động đá thạch anh do động đá vừa mang tính chất là giả sơn, lại có thạch anh thu hút khí xấu. Phía Đông Bắc có sao chủ sơn là Bát Bạch, cũng là vượng khí, sao tốt, theo hóa giải Phục Ngâm thì vị trí Đông Bắc cũng cần có núi. Về mặt mỹ thuật, động đá thạch anh cũng khá đẹp để trang trí. Gia chủ nên cân nhắc sử dụng biện pháp này.

Ngoài ra, để hóa giải triệt để sao Ngũ Quỷ, gia chủ nên treo thêm gương tiên thiên bát quái lồi ở cửa chính. Gia chủ thuộc Đông Tứ Mệnh treo cung Ly lên trên.

Cửa chính của nhà lúc này cũng cần đảo lại vị trí mở, để đón khí tốt từ ngoài vào.

Kết luận: Hướng cửa này là xấu, phạm rất nhiều thế sát, do không thể thay đổi nên chỉ có biện pháp hóa giải, giúp giảm bớt 1 phần nào mà thôi.

Mặt bằng hoàn chỉnh

Bếp nấu (Táo)

Bếp phải đặt Tam Quy

Theo phong thủy, bếp nấu phải đạt được tam quy: Tọa hung hướng cát, Tàng phong tụ khí, Thủy hỏa bất tương dung:

  • Tọa hung hướng cát là bếp đặt ở cung xấu nhìn về cung tốt. Vì lửa của bếp thuộc Dương Hỏa, khí rất mạnh, nên nếu đặt ở cung xấu sẽ giúp hóa giải, đốt cháy các điềm xấu, hung tinh. Còn cửa bếp hướng về hướng tốt lành sẽ giúp thu hút tài lộc sức khỏe thịnh vượng.
  • Tàng phong tụ khí là bếp cần đặt sao cho khí có thể tụ, không bị tán. Khí cần có đường vào, đường ra hợp lý, tránh trực xung khí, và cũng tránh bị tù khí, ám khí.
  • Thủy hỏa bất tương dung là cần tránh bếp gần với các nguồn nước, như bể chứa, chậu rửa, vệ sinh

 Phân tích tọa vị của bếp

Theo mặt bằng, vị trí khu bếp nằm tại hướng Đông và 1 góc Đông Bắc. Để đạt tọa hung, bếp nên đặt tại góc hướng Đông Bắc, sao Ngũ Quỷ để đạt tọa hung.

Phi tinh Huyền Không tiểu vận 8 Hạ Nguyên có sao chủ sơn là Bát Bạch, tuy nhiên Bát Bạch thuộc Thổ, bếp thuộc Hỏa, Hỏa sinh Thổ do vậy không có gì đáng ngại việc bếp sẽ làm triệt tiêu hết khí tốt của sao Bát Bạch.

Vị trí bếp và chậu rửa nên để tránh đối xung nhau.

Phân tích hướng nhìn của bếp

Bếp sau khi đặt tại Đông Bắc, hướng mặt quay về hướng Đông Nam.

Hướng Đông Nam theo Bát Trạch có sao Sinh Khí, là sao tốt nhất trong Bát Trạch Minh Cảnh.

Phi tinh Huyền Không tiểu vận 8 Hạ Nguyên lại có sao chủ hướng là Nhất Bạch, là sao Sinh Khí, tiểu cát trong Huyền Không

Hướng Đông Nam lại thuộc Mộc, bếp thuộc Hỏa, Mộc sinh Hỏa là tốt.

Bếp nằm tại khu vực hướng Đông, có sao chủ sơn là Tam Bích, là sao Tử Khí, đại hung trong Huyền Không. Để hóa giải thế Phục Ngâm, khu vực có sao chủ sơn xấu cần có nước. Do nước thuộc Thủy, bếp thuộc Hỏa nên việc tạo Thủy tại khu vực này là không nên. Tuy nhiên, chậu rửa và tủ lạnh có thể nói là tiểu thực thủy. Do vậy, vị trí này không cần thêm biện pháp hóa giải nào.

Gia chủ có hỏi về việc sử dụng tranh dán chủ đề thác nước ở cửa bếp, điều này là tuyệt đối tránh, vì Thủy khắc Hỏa. Gia chủ nên sử dụng tranh dán màu xanh lá cây thuộc Mộc, phòng bếp cũng nên sơn tường màu xanh lá cây thuộc Mộc để Mộc sinh Hỏa, tốt hơn cho bếp

Kết luận: vị trí bếp là tốt không có gì đáng ngại

Phòng ngủ chính (Chủ)

Phòng ngủ gia chủ là nơi nghỉ ngơi yên tĩnh sau cả ngày làm việc, là nơi chúng ta dành đến 1/3 cuộc đời ở đó, nên nhất định là cũng rất quan trọng. Do đó nó cũng được xếp vào một trong bốn yếu tố quan trọng của nhà ở (Dương Trạch Tứ Yếu).

Giường ngủ cũng như bàn thờ, cần tọa Cát hướng Cát. Lưu ý hướng giường ngủ là hướng đầu giường (do đầu là trung khu thần kinh điều khiển mọi hoạt động của cơ thể, nên khí từ phía đầu giường tác động vào là rất quan trọng).

Phòng ngủ cũng cần đạt Tàng phong tụ khí. Ngoài ra, phòng ngủ là nơi nghỉ ngơi, nên cần yên tĩnh, không quá nhiều ánh sáng, tránh các vật mang tính động, các màu nóng, sự tương phản quá mạnh…

Theo mặt bằng, vị trí phòng ngủ hiện trạng đang nằm tại khu vực Tây, Tây Bắc, đều là hướng xấu. Do vậy, chúng tôi đề xuất việc thay đổi vị trí phòng ngủ và phòng khách lại với nhau.

Lúc này, phòng khách sẽ là phòng ngủ chính. Tại vị trí phòng ngủ chính mới có 2 cửa, một cửa đối diện trực tiếp với cửa chính, một cửa đi từ phòng khách vào. Do vị trí cửa đối diện cửa chính cần tránh việc trực xung khí, do vậy, chúng tôi đề xuất việc lấp cửa tại vị trí này. Và sử dụng cửa từ phòng khách làm cửa chính vào phòng ngủ.

Vị trí giường ngủ lúc này sẽ đặt tại Đông Nam, đầu giường cũng quay về hướng Đông Nam

Phân tích tọa hướng của giường

Đông Nam có sao Sinh Khí – là sao tốt trong Bát Trạch Minh Cảnh

Phi tinh Huyền Không tiểu vận 8 Hạ Nguyên có sao chủ hướng là Nhất Bạch – cũng là sao tốt trong Huyền Không

Khu vực hướng Đông Nam có sao chủ sơn là Tứ Lục, là sao xấu, do vậy cần được hóa giải bằng việc thêm Thủy tại khu vực này. Lúc này, gia chủ có thể tạo hành Thủy bằng cách ốp tường đầu giường dạng gợn sóng thuộc hành Thủy, hay treo 1 bức tranh sông nước mang chủ đề yên tĩnh, tránh treo tranh ảnh động, làm ảnh hưởng giấc ngủ của người trong phòng

Tủ quần áo lúc này đặt giáp với tường bếp. Khu vực tường cửa chính phòng ngủ sau khi lấp nên giật cấp lên, vừa tạo cảm giác thông thoáng cho sảnh, vừa khiến tủ lúc này đặt thành dạng tủ âm, nhìn sẽ đỡ trống trải hơn. Vị trí tường này cũng đang làm choáng khí từ cửa chính đi làm, do vậy, sau khi giật cấp, gia chủ nên làm đặt 1 tấm gương lớn, tạo cảm giác bức tường biến mất, khiến khu vực sảnh nhìn rộng rãi hơn. Nếu không làm gương, gia chủ có thể đặt 1 bức tranh thảo nguyên mênh mông rộng lớn để tạo cảm giác thông thoáng hơn cho sảnh.

Bàn làm việc lúc này nên đặt tại khu vực hướng Nam cung Diên Niên, mặt bàn quay về Đông Nam sao Sinh Khí. Do vị trí ngồi này tốt về tọa và hướng nhưng lại không quan sát được cửa chính. Do vậy, gia chủ có thể đặt 1 tấm gương nhỏ trên bàn làm việc để có thể quan sát được phía sau, tránh bị động.

Hướng Nam có sao chủ sơn là Cửu Tử, là sao tốt trong Huyền Không, do vậy, vị trí hướng Nam cần có sơn. Sơn ở đây có thể là bức tranh cảnh thảo nguyên, đồi núi.

Phía tường phòng ngủ ngăn giữa phòng ngủ và phòng khách thuộc vị trí trung cung, do vậy cần để thoáng, tránh bừa bộn, lộn xộn.

 

Phòng khách

Vị trí phòng khách lúc này nằm tại khu vực hướng Tây, Tây Bắc

Cửa phòng khách lúc này nên đập thông, tạo độ thoáng dẫn khí vào

Vị trí ghế ngồi của gia chủ nên quan sát được cửa vào, tránh thế vị động.

Phía tường phòng khách giáp với phòng ngủ cũng nên treo 1 bức tranh cảnh thảo nguyên mông mênh hoặc găn gương lớn tạo cảm giác thoáng cho trung cung

Phía tường phòng khách giáp với nhà vệ sinh nên đặt 1 tủ rượu hoặc tủ để đồ bằng gỗ thuộc hành Mộc, để chắn Thúy khí xấu của vệ sinh xộc vào phòng khách.

Phía hướng Tây Bắc có sao chủ sơn là Lục Bạch, là sao xấu trong Huyền Không, do vậy, vị trí này cần có Thủy. Theo mặt bằng ta thấy, phía Tây Bắc có 1 phần là vệ sinh, do vậy cũng có thể gọi là đã có Thủy tại khu vực này nên không cần sử dụng thêm Thủy nữa

Phòng thờ

Bàn thờ là nơi thờ cúng thần linh, hương hỏa tổ tiên, nên cần đặt ở vị trí tốt, mặt bàn thờ nhìn về hướng tốt (tọa cát hướng cát). Ngoài ra, bàn thờ thuộc Âm Hỏa, nên cũng như bếp, cần tuân theo nguyên tắc Thủy hỏa bất tương dung. Đồng thời, khí của bàn thờ cũng như của bếp, cần đón sinh khí, xua tà khí, nên phòng thờ cũng phải đạt Tàng phong tụ khí, khí vào phải tụ, không thể tán. Tụ cũng phải đảm bảo điều hòa, không để thành ám khí, tà khí, do tụ mà không có đường thoát.

Theo mặt bằng, chỉ còn vị trí phòng khách để có thể đặt tủ thờ. Do gia chủ có nhu cầu làm 2 ban thờ Phật và gia tiên, nên chúng tôi đề xuất việc kết hợp 2 ban thờ làm 1, Thờ Phật cao hơn, thờ gia tiên thấp hơn. Gia chủ có hỏi về việc nên thờ vị Phật nào, câu hỏi này chúng tôi xin phép không thể trả lời do mỗi người có 1 tín ngưỡng khác nhau.

Vị trí đặt ban thờ lúc này nên để tại Tây, mặt ban thờ quay về hướng Đông Nam

Hướng Tây có sao Họa Hại, là 1 sao xấu trong Bát Trạch Minh Cảnh. Ngoài ra phi tinh Huyền Không tiểu vận 8 Hạ Nguyên lại có sao chủ sơn là Thất Xích, sao Thất Xích là sao Thoái khí, sao bình không tốt cũng không xấu. Để hóa giải Bát Trạch và Huyền Không này, gia chủ nên đặt 1 cây thạch anh hồng trên ban thờ.

Do ban thờ đặt tại phương vị xấu nên phía sau ban thờ cũng như toàn phòng khách có thể dùng hảnh Hỏa, để làm tăng Hỏa khí của ban thờ.

Cửa đi vào phòng ngủ lúc nay nên để sát xuống phía dưới, tránh mở trực xung vào ban thờ.

Phía Tây có sao chủ sơn là Thất Xích, sao xấu trong Huyền Không, vị trí này nên có Thủy.  Thủy có thể được tạo bằng cách sử dụng bể cá. Bể cá nên đặt cách xa ban thờ, có thể để ở phía ngoài sân hàng rào

Ban thờ ông công ông táo cần tọa hung hướng cát. Do vậy có thể đặt cạnh bếp, lúc này ban thờ tọa Đông Bắc – Ngũ Quỷ, hướng ban thờ quay về hướng Đông Nam – Sinh Khí.

Ban thờ thật tài có thể đặt ở phần giật cấp tường phòng ngủ, phía trên ban thờ là bức tranh cảnh đồng thảo nguyên rộng lớn hoặc 1 tấm gương lớn.

 

Vệ sinh

Vệ sinh lúc này đặt tại khu vực hướng Bắc – sao Phục Vị , là sao tốt trong Bát Trạch Minh Cảnh. Vệ sinh là nơi ô uế, việc đặt tại khu vực khí tốt này là điều tuyệt đối tránh. Ngoài ra, hướng Bắc có sao chủ sơn là Nhất Bạch, là sao tốt trong Huyền Không, do vậy để hóa giải Phục Ngâm, khu vực này cần có sơn. Mà khu vực này hiện tại lại có quá nhiều Thủy.

Đầu tiên, chúng tôi đề xuất việc tôn sàn lên và thay đổi vị trí của bệ xí sang góc đối diện hướng Tây Bắc. Lúc này, bệ xí sẽ đặt tại Lục Sát, là cung xấu trong Phong Thủy.

Ngoài ra, để tạo sơn, gia chủ nên sử dụng thêm hành Thổ tại khu vực này, Thổ khắc Thủy. Do vậy, gia chủ nên ốp đã màu vàng thuộc Thổ, tường ngoài và phía sảnh tường phòng vệ sinh nên sơn màu vàng kèm thuộc Thổ.

Cửa vệ sinh lúc này cũng nên đổi lên phía trên 1 chút, tránh đối xung trực tiếp với bếp. Giấy dán cửa vệ sinh cũng nên thuộc hành Thổ chứ không nên sử dụng hành Thủy.