Tư vấn Dương Trạch Tứ Yếu nhà anh Thắng – Lào Cai

Thông tin cơ bản về trạch mệnh

Thông tin gia chủ

Nam Mệnh
Sinh ngày 1/4/1961 (16/2 năm Tân Sửu)
Niên mệnh: Thổ (Bích Thượng Thổ)
Quẻ mệnh: Chấn (Đông Tứ mệnh)

Thông tin căn nhà

Dương Trạch 166° Nam
Sơn Nhâm hướng Bính
Trạch: Ly (Đông Tứ trạch)
Dọn vào ở năm 2018, Vận 8 Hạ Nguyên

 

 

Phân tích phong thủy nhà

Trong nhà ở dương trạch, quan trọng nhất là 4 yếu tố, gọi là Dương Trạch Tứ Yếu, bao gồm: Môn – Chủ – Táo – Thờ:

 • Môn là cửa chính, là nơi đi lại chính, nơi dẫn khí vào nhà, nên đóng vai trò quan trọng nhất.
 • Chủ là phòng ngủ của gia chủ, là đại diện cho bản thể của gia chủ. Giấc ngủ chiếm 1/3 đời người, nên đóng vai trò thứ 2
 • Táo là bếp nấu, nơi nấu nướng ra thức ăn nuôi dưỡng con người. Lửa của bếp cũng đóng vai trò gìn giữ gia đạo, hạnh phúc trong gia đình, nên bếp đứng thứ 3 trong “tứ yếu”.
 • Thờ là nơi thờ phụng thần linh, tổ tiên, nơi thể hiện cho gia đạo, sự hiếu kính của con cái, mong ông bà tổ tiên phù hộ. Nó chiếm vai trò thứ 4 xét theo mức độ quan trọng.

Cửa đi (Môn)

Cửa chính (Môn) là yếu tố quan trọng bậc nhất đối với nhà ở, vì cửa chính là nơi dẫn khí vào nhà, nguồn khí tốt lành hay không sẽ quyết định toàn bộ mọi vấn đề họa hung cát phúc trong nhà

Theo mặt bằng gia chủ cung cấp chúng tôi xác định vị trí hướng cửa là 166 độ Nam. Sau khi tiến hành lập đồ hình, ta xác định được cụ thể như sau:

Cửa đi phạm Thượng Sơn

Theo đồ hình ta thấy, sao chủ vận tập trung ở cả cung Sơn.

Với đồ hình này, nhà đang phạm phải thế Thượng Sơn, tức là lợi về Đinh nhưng thiệt về Tài, là thế nhà xấu.

Để hóa giải thế Thượng Sơn, phía sau nhà ở cung sơn, tức hướng Bắc cần có nước. Nước ở đây tốt nhất nếu là thực thủy như ao hồ, sông suối, bể bơi….là tốt nhất, Trong trường hợp không có thực thủy cần tạo ra giả thủy. Giả thủy có thể sử dụng như bể cá, thác nước…..

Tuy nhiên, khu vực hướng Bắc lúc này đang là phòng bếp. bếp thuộc Hỏa, nếu thêm Thủy sẽ làm Thủy khắc Hỏa, không tốt cho bếp. Phía bắc có nhà vệ sinh nhưng là Thủy xấu, không tốt, không có chứ năng hóa giải. Do vậy, một là gia chủ làm ở phía ngoài sân 1 bể cá hay hồ nước nhỏ. Hai là, gia chủ treo thêm phù Song Tinh Đáo Sơn ở cung sơn. Treo ở trong nhà (phòng bếp) cách trần 1 khoảng là 30cm.

Phân tích tọa vị của cửa chính

Theo đồ hình ta lại thấy, vị trí cửa chính nằm tại khu vực hướng Nam.

Hướng Nam theo Bát Trạch có sao Sinh Khí, là sao tốt nhất trong Bát Trạch Minh Cảnh.

Sinh Khí (Thuộc sao Tham Lang, rất tốt), Chủ việc vượng tốt cho con nguời, có lợi cho con trai, lợi cho danh tiếng, tạo ra sức sống dồi dào cho con người

Phi tinh Huyền Không tiểu vận 8 Hạ Nguyên lại có sao chủ hướng là Thất Xích, đây là sao Thoái Khí, không hung cũng không cát. Do vậy không có ảnh hưởng gì.

Kết luận: Vị trí cửa chính cơ bản là ổn. Gia chủ thực hiện các biện pháp hóa giải có thể nhất để hóa giải thế Thượng Sơn

 

 

Bếp nấu (Táo)

Bếp phải đặt Tam Quy

Theo phong thủy, bếp nấu phải đạt được tam quy: Tọa hung hướng cát, Tàng phong tụ khí, Thủy hỏa bất tương dung:

 • Tọa hung hướng cát là bếp đặt ở cung xấu nhìn về cung tốt. Vì lửa của bếp thuộc Dương Hỏa, khí rất mạnh, nên nếu đặt ở cung xấu sẽ giúp hóa giải, đốt cháy các điềm xấu, hung tinh. Còn cửa bếp hướng về hướng tốt lành sẽ giúp thu hút tài lộc sức khỏe thịnh vượng.
 • Tàng phong tụ khí là bếp cần đặt sao cho khí có thể tụ, không bị tán. Khí cần có đường vào, đường ra hợp lý, tránh trực xung khí, và cũng tránh bị tù khí, ám khí.
 • Thủy hỏa bất tương dung là cần tránh bếp gần với các nguồn nước, như bể chứa, chậu rửa, vệ sinh

Phân tích tọa vị của bếp

Theo mặt bằng, khu bếp đang đặt tại hướng Bắc, hướng Bắc về cơ bản có 2 yếu tố sau:

 • Hướng Bắc là hướng thuộc Thủy, bếp thuộc Hỏa, việc đặt bếp tại hướng Bắc về cơ bản là không tốt. Tuy nhiên cũng có biện pháp hóa giải cho hướng này nếu như không thể thay đổi vị trí.
 • Hướng Bắc thuộc chòm sao Thiên Y, là chòm sao tốt trong Bát Trạch Minh Cảnh. Việc bếp tọa cát sẽ làm đốt cháy, thiêu rụi đi khi tốt tại khu vực hướng Bắc. Về cơ bản, điều này không có biện pháp hóa giải.
 • Ngoài ra, khi đặt bếp theo mặt bằng hiện trạng, bếp đang quay về Tây Nam, cung Họa Hại, là cung xấu trong Bát Trạch Minh Cảnh. Việc bếp quay về hướng xấu cũng là điều nên tránh
 • Giả sử trong trường hợp đảo vị trí bồn rửa và bếp để bếp quay về Đông Nam sao Diên Niên, sao tốt trong Bát Trạch nhưng lúc này bếp lại đặt ngay sát phòng vệ sinh. Việc bếp vừa đặt tại hướng Bắc thuộc thủy, lại đặt sát vệ sinh cũng thuộc Thủy sẽ khiến việc hóa giải bị giảm đi.

Do vậy, sau khi xem xét, chúng tôi đề xuất việc đẩy thêm diện tích phòng bếp, lấy khu vực vị trí ban công ra vườn làm thành vị trí bếp, khu vực tiếp theo sẽ là ban công. Phía tường ban công có thể thay đổi làm dạng vách gỗ cao (qua vị trí để bếp hoặc qua đầu người đứng nấu thì càng tốt), việc sử dụng vách gỗ để chắn việc cửa vệ sinh xộc thẳng vào bếp, ngoài ra vách gỗ thuộc hành Mộc, để tránh việc Thủy khí của vệ sinh lui tới, ta có hành Mộc cản lại, tạo ra dòng tương sinh Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa.

Hoặc trong trường hợp vị trí đứng nấu quá nhỏ, có thể đẩy lùi vách gỗ vào sát gần cửa vệ sinh. Cửa vệ sinh lúc này đổi sang phía góc tường gần chậu rửa cũ.

Vị trí bếp lúc này nên đặt tại Tây Bắc, hướng bếp quay về hướng Đông Nam, cụ thể như sau:

 • Tây Bắc có sao Ngũ Quỷ, là sao xấu trong Bát Trạch Minh Cảnh, việc để vị trí bếp tại khu vực này giúp triệt tiêu đi khí xấu của Ngũ Quỷ
 • Phi tinh Huyền Không tiểu vận 8 Hạ Nguyên có sao chủ sơn là Tam Bích, là sao Tử Khí, đại hung, cũng là sao xấu trong Huyền Không

Kết luân: bếp đạt yếu tố tọa hung trong Phong Thủy

Hướng Đông Nam có sao Diên Niên, là sao tốt trong Bát Trạch Minh Cảnh.

Phi tinh Huyền Không đại vận 8 Hạ Nguyên có sao chủ hướng là Nhị Hắc, sao Nhị Hắc thuộc Thổ, là sao Tử Khí, đại hung trong Huyền Không, Để hóa giải sao Nhị Hắc thuộc Thổ, gia chủ có thể tăng thêm hành Mộc, do Mộc khắc Thổ, Mộc lại sinh Hỏa cho bếp.

Hành Mộc có thể được ra bằng việc sử dụng tủ bếp bằng gỗ, sơn tường bếp màu xanh lục.

 

 

 

 

Phòng ngủ chính (Chủ)

Phòng ngủ gia chủ là nơi nghỉ ngơi yên tĩnh sau cả ngày làm việc, là nơi chúng ta dành đến 1/3 cuộc đời ở đó, nên nhất định là cũng rất quan trọng. Do đó nó cũng được xếp vào một trong bốn yếu tố quan trọng của nhà ở (Dương Trạch Tứ Yếu).

Giường ngủ cũng như bàn thờ, cần tọa Cát hướng Cát. Lưu ý hướng giường ngủ là hướng đầu giường (do đầu là trung khu thần kinh điều khiển mọi hoạt động của cơ thể, nên khí từ phía đầu giường tác động vào là rất quan trọng).

Phòng ngủ cũng cần đạt Tàng phong tụ khí. Ngoài ra, phòng ngủ là nơi nghỉ ngơi, nên cần yên tĩnh, không quá nhiều ánh sáng, tránh các vật mang tính động, các màu nóng, sự tương phản quá mạnh…

Phân tích tọa hướng của giường

Theo mặt bằng hiện trạng, phòng ngủ gia chủ lúc này đang nằm tại khu vực hướng Nam. Đầu giường quay về Đông Nam cụ thể như sau:

Hướng Nam thuộc chòm sao Sinh Khí, là 1 trong 4 sao tốt nhất của Bát Trạch Minh Cảnh.

Phi tinh Huyền Không tiểu vận 8 Hạ Nguyên có sao chủ sơn là Cửu Tử, là sao Sinh Khí, tiểu cát trong Huyền Không.

Hiểu hơn về sao Cửu tử tại đây

Hướng Đông Nam thuộc chòm sao Diên Niên, cũng là sao tốt trong Bát Trạch Minh Cảnh

Đây là cung hoà thuận, tốt cho sự nghiệp và ngoại giao, với các mối quan hệ khác, vợ chồng hoà thuận, tuổi thọ tăng thêm, bớt kẻ địch, tính hoà dịu, với nữ giới có bạn đời tốt.

Phi tinh Huyền Không tiểu vận 8 Hạ Nguyên có sao chủ hướng là Nhị Hắc, Nhị Hắc là sao Tử Khí, sao xấu trong Huyền Không. Nhị Hắc thuộc Thổ, để hóa giải sao xấu này, gia chủ nên sử dụng hành Kim ở khu vực phía đầu giường, do Kim chế ngự được hành Thổ.

Hành Kim có thể được tạo ra bằng cách treo tranh ảnh có hình sông núi, ao hồ, thác nước. Lưu ý, tranh nên mang nội dung tĩnh, không quá động, thí dụ như ảnh mặt hồ nước êm ả. Ngoài ra, gia chủ cũng có thể làm các thanh lượn sóng bằng gỗ ở khu vực phía đầu giường phòng ngủ. Vừa mang tính chất trang trí, vừa hóa giải được sao Nhị Hắc xấu.

Khu vực vệ sinh nằm tại hướng Tây Nam, sao Họa Hại là sao xấu trong Bát Trạch. Vệ sinh là Thủy khí, nhưng là Thủy xấu, do vậy nên đặt vệ sinh tại các khu vực xấu trong nhà.

Nếu Cung Hoạ hại là khu vệ sinh, kho thì người trong nhà được yên ổn, hoà thuận, sức khoẻ tốt, không xảy ra quan sự.

Kết luận: Vị trí giường ngủ đạt tọa cát hướng cát, cái xấu không quá lớn và có thể hóa giải. Tốt

 

Phòng thờ

Bàn thờ là nơi thờ cúng thần linh, hương hỏa tổ tiên, nên cần đặt ở vị trí tốt, mặt bàn thờ nhìn về hướng tốt (tọa cát hướng cát). Ngoài ra, bàn thờ thuộc Âm Hỏa, nên cũng như bếp, cần tuân theo nguyên tắc Thủy hỏa bất tương dung. Đồng thời, khí của bàn thờ cũng như của bếp, cần đón sinh khí, xua tà khí, nên phòng thờ cũng phải đạt Tàng phong tụ khí, khí vào phải tụ, không thể tán. Tụ cũng phải đảm bảo điều hòa, không để thành ám khí, tà khí, do tụ mà không có đường thoát.

Theo mặt bằng hiện trạng, phòng thờ đang tọa tại khu vực Bắc và Đông Bắc. Theo đó, ban thờ đang đặt tại vị trí hướng Bắc. Hướng Bắc thuộc Thủy, Ban thờ thuộc Hỏa, để tránh việc Thủy khắc Hỏa, nên tạo thêm hành Mộc tại khu vực này để Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa. Hành Mộc có thể được tạo bằng cách: sơn tường phòng thờ màu xanh lục, ban thờ sử dụng tủ gỗ. Treo thêm tranh thuộc hành Mộc như hình đồi núi, cây cỏ…..tại 2 phía tường của phòng thờ.

Vị trí ban thờ lúc này đang tọa Bắc hướng Đông Nam cụ thể như sau:

Hướng Bắc có sao Thiên Y, là sao tốt trong Bát Trạch Minh Cảnh

Chủ về sức khỏe tốt, lợi cho phụ nữ, vượng tài lộc, tiêu trừ bệnh, tâm tình ổn định, có giấc ngủ ngon, thường có quý nhân phù trợ, luôn đổi mới.

Phi tinh Huyền Không tiểu vận 8 Hạ Nguyên có sao chủ sơn là Bát Bạch, là sao chủ vận trong tiểu vận 8, cũng là sao Sinh Khi, đại cát trong Huyền Không

Theo 24 chòm sao Phúc Đức, ban thờ đang tọa sơn Tý sao Vượng Trang: Cao quý, tiền bạc của quí đến nhà, nhân khẩu, điền sản gia tăng. Là sao tốt trong 24 chòm sao Phúc Đức

Kết luận: vị trí tọa của ban thờ là hoàn toàn tốt

Hướng Đông Nam có sao Diên Niên, cũng là 1 sao tốt trong Bát Trạch Minh Cảnh

Phi tinh Huyền Không tiểu vận 8 Hạ Nguyên có sao chủ hướng là Nhị Hắc, theo như phân tích ở phần phòng ngủ, Nhị Hắc thuộc Thổ, để hóa giải Nhị Hắc có thể sử dụng hành Kim, ngoài ra cũng có thể sử dụng hành Mộc do Mộc khắc Thổ. Trong khi đó, hành Mộc đang được sử dụng để hóa giải hướng Bắc thuộc Thủy, do vậy cũng nhằm hóa giải luôn được sao Nhị Hắc.

Kết luận: vị trí hướng của ban thờ tạm ổn, các thế xấu có thể hóa giải được do vậy không quá đáng ngại.

Hiện theo mặt bằng cửa phòng thờ đang đối diện trực xung với ban thờ, điều này là cấm kị tránh khí xộc thẳng vào ban thờ. Do vậy, chúng tôi đề xuất việc thay đổi vị trí cửa sang sát phía trên hoặc phía dưới, tránh đối diện trực tiếp với ban thờ.

Cạnh phòng thờ là phòng kho, cần lưu ý giữ phòng kho sạch sẽ, không bừa bộn, không để những vật ô uế trong phòng kho, không để phòng kho ẩm ướt.

Kết luận chung: Ban thờ đạt tọa cát hướng cát, tốt.