Tòa nhà 8B Lê Trực đã phá vỡ địa thế phong thủy khu quảng trường Ba Đình như thế nào?

Các báo gần đây đã đưa tin về khu căn hộ, văn phòng cao tầng ở địa chỉ 8B Lê Trực với chiều cao vượt mức cho phép, phá vỡ cảnh quan quy hoạch của khu vực. Thủ Tướng chính phủ đã có công điện yêu cầu Hà Nội xem xét lại hồ sơ cấp phép cho công trình này. Thông tin chi tiết quý vị có thể xem tại: http://dantri.com.vn/xa-hoi/bo-xay-dung-tra-loi-thu-tuong-the-nao-ve-cao-oc-8b-le-truc-20151011185751457.htm

Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi xin được nhìn nhận vấn đề dưới góc độ phong thủy. Khu vực quảng trường Ba Đình là trung tâm đầu não của cả đất nước, ắt hẳn về phong thủy phải được coi trọng tối đa. Nhưng chỉ cần thông hiểu về Phong Thủy Loan Đầu Hình Thế là có thể thấy rõ tòa nhà 8B Lê Trực đã phá vỡ thế phong thủy của quảng trường Ba Đình như thế nào.

  1. Trước hết, có thể thấy, khu vực quảng trường Ba Đình là nơi tập trung của các tòa nhà rất quan trọng: lăng chủ tịch Hồ Chí Minh (lăng Bác), tòa nhà Quốc hội, Văn phòng Trung ương Đảng, Phủ Chủ tịch và văn phòng Chính phủ… với lăng Bác là công trình trung tâm. Lăng Bác đóng vai trò chính huyệt, quay mặt ra minh đường rộng lớn phía trước, có khu hoàng thành làm án sơn.
  2. Bên tả, vách Thanh Long, là cụm 4 công trình của các cơ quan đầu não. Các nhà phong thủy học cho rằng: Núi gò Thanh Long nên sáng sủa, sạch sẽ, có thể vươn xa, uốn lượn, nhu thuận, cao hơn gò Bạch Hổ, bao bọc bảo vệ minh đường và huyệt mộ. Quách Phác trong “Táng Kinh” nói: “Thanh Long uốn lượn”. Uốn lượn chỉ thê núi uốn khúc vòng vèo, cũng chỉ gò núi bao bọc huyệt mộ. Vì vậy lời kinh chú giải: “Núi bên trái mềm mại, sạch sẽ, rộng rãi, có tình, nhu thuận, uyển chuyến. Nếu cứng nhắc, nhô lồi, mạnh bạo thì không phải uốn lượn”. Có thể thấy các công trình kia đều được bám men theo minh đường, tạo thế vòng tay ôm vào, bao bọc lấy minh đường.
  3. Bên hữu, vách Bạch Hổ là các công trình thấp tầng: bảo tàng Hồ Chí Minh, chùa Một Cột, và các căn nhà đại sứ quán. Nếu bên trái mộ gọi là Thanh Long sa, còn gọi là thượng sa, long sa thì bên phải mộ là Bạch Hổ, còn gọi là hạ sa, hổ sa. Táng thư viết, mộ chân thì Thanh Long sa phải cao hơn, to hơn Bạch Hổ sa. Câu khẩu quyết của các nhà phong thủy là: “Thanh Long cần cao lớn, Bạch Hổ nên nhu thuận”.
  4. Căn nhà 8B Lê Trực khi xuất hiện đã phá vỡ thế Thanh Long – Bạch Hổ kể trên. Căn nhà này đóng ở vách Bạch Hổ, khi vươn cao lên, cao hơn vách Thanh Long sẽ làm sự cân bằng âm dương không còn giữ được, gây ảnh hưởng trực tiếp tới các tòa nhà trọng yếu bên vách Thanh Long.
  5. Ngoài ra, ở một khu đất kết huyệt, vốn dĩ là nơi tập trung nhiều sinh khí. Tòa nhà 8B Lê Trực cao tầng như vậy, về cơ bản sẽ hút hết sinh khí ở các tòa nhà còn lại, gây hậu quả thật nguy hại.

Có thể thấy, chủ trương xử lý tòa nhà này là hoàn toàn phù hợp chính xác, giúp giữ được sự ổn định vững chắc về phong thủy cho khu vực trung tâm đầu não của đất nước, cũng là gián tiếp giữ vững ổn định nền chính trị quốc gia.