Thuyết minh Dương Trạch Tứ Yếu nhà chú Tường

 

Thông tin cơ bản về trạch mệnh

Thông tin gia chủ

Nam Mệnh
Sinh ngày 5/5/1961 (21/3 năm Tân Sửu)
Bính Thìn, Mậu Tuất, Nhâm Thìn, Tân Sửu
Niên mệnh: Thổ (Bích Thượng Thổ)
Quẻ mệnh: Chấn (Đông Tứ mệnh)
Kim: 3, Thủy: 4, Mộc: 2, Hỏa: 2, Thổ: 5
Âm: 6, Dương: 10

Thông tin căn nhà

Dương Trạch 138° Đông Nam
Lập chính hướng
Sơn Càn hướng Tốn
Trạch: Tốn (Đông Tứ trạch)
Dọn vào ở năm 2018, Vận 8 Hạ Nguyên

THUYẾT MINH PHONG THỦY TOÀN NHÀ:

Trong nhà ở dương trạch, quan trọng nhất là 4 yếu tố, gọi là Dương Trạch Tứ Yếu, bao gồm: Môn – Chủ – Táo – Thờ:

 • Môn là cửa chính, là nơi đi lại chính, nơi dẫn khí vào nhà, nên đóng vai trò quan trọng nhất.
 • Chủ là phòng ngủ của gia chủ, là đại diện cho bản thể của gia chủ. Giấc ngủ chiếm 1/3 đời người, nên đóng vai trò thứ 2
 • Táo là bếp nấu, nơi nấu nướng ra thức ăn nuôi dưỡng con người. Lửa của bếp cũng đóng vai trò gìn giữ gia đạo, hạnh phúc trong gia đình, nên bếp đứng thứ 3 trong “tứ yếu”.
 • Thờ là nơi thờ phụng thần linh, tổ tiên, nơi thể hiện cho gia đạo, sự hiếu kính của con cái, mong ông bà tổ tiên phù hộ. Nó chiếm vai trò thứ 4 xét theo mức độ quan trọng.

 

Cửa đi (Môn):

Cửa chính (Môn) là yếu tố quan trọng bậc nhất đối với nhà ở, vì cửa chính là nơi dẫn khí vào nhà, nguồn khí tốt lành hay không sẽ quyết định toàn bộ mọi vấn đề họa hung cát phúc trong nhà

Sau khi tiến hành phân cung điểm hướng theo hướng nhà và mặt bằng nhà gia chủ cung cấp. Ta xét được hướng cửa chính rơi vào 139 độ Đông Nam – Lập Kiêm Hướng (Kiêm Hướng là việc trường khí không được thuần nhất, pha tạp bởi nhiều khí, cơ bản về phong thủy là không tốt). Tuy nhiên khi đổi vị trí cửa sang 138 độ Đông Nam thì lúc này nhà lập chính hướng (Trường khí thuần nhất) tốt hơn so với lập kiêm hướng. Do độ chỉ chênh lệch nhau có 1 độ nên gia chủ có thể tiến hành làm lệch cửa đi sang phía bên phải (từ ngoài nhìn vào) 1 khoảng rất nhỏ tầm 12cm là được.

Thế nhà Vượng Sơn Vượng Hướng

Theo đồ hình lập nên, ta thấy sao chủ vận ở bên trái cung sơn và bên phải cung hướng. Với đồ hình này, nhà đang ở thế Vượng Sơn Vượng Hướng (lợi cả về Đinh và Tài). Là thế nhà tốt nhất trong Phong Thủy

Phân tích ảnh hưởng Bát Trạch, 24 chòm sao Phúc Đức và Huyền Không

Theo Bát Trạch Minh Cảnh, hướng Đông Nam có du niên Diên Niên, là 1 trong 4 du niên tốt của tứ cát du niên. Nếu hướng nhà thuộc Diên Niên, đây là cung hoà thuận, tốt cho sự nghiệp và ngoại giao, với các mối quan hệ khác, vợ chồng hoà thuận, tuổi thọ tăng thêm, bớt kẻ địch, tính hoà dịu.

Phi tinh Huyền Không tiểu vận 8 Hạ Nguyên, ta có sao chủ hướng là Bát Bạch, là sao Vượng Khí, đại cát trong Huyền Không

Lại xét 24 chòm sao Phúc Đức ta thấy cửa chính tọa sơn Tốn, sao Vượng Tài (Phú quý, phát đạt)

Kết luận

Hướng cửa chính là rất tốt

 

Bếp nấu (Táo)

Bếp phải đặt Tam Quy

Theo phong thủy, bếp nấu phải đạt được tam quy: Tọa hung hướng cát, Tàng phong tụ khí, Thủy hỏa bất tương dung:

 • Tọa hung hướng cát là bếp đặt ở cung xấu nhìn về cung tốt. Vì lửa của bếp thuộc Dương Hỏa, khí rất mạnh, nên nếu đặt ở cung xấu sẽ giúp hóa giải, đốt cháy các điềm xấu, hung tinh. Còn cửa bếp hướng về hướng tốt lành sẽ giúp thu hút tài lộc sức khỏe thịnh vượng.
 • Tàng phong tụ khí là bếp cần đặt sao cho khí có thể tụ, không bị tán. Khí cần có đường vào, đường ra hợp lý, tránh trực xung khí, và cũng tránh bị tù khí, ám khí.
 • Thủy hỏa bất tương dung là cần tránh bếp gần với các nguồn nước, như bể chứa, chậu rửa, vệ sinh

Theo mặt bằng cung cấp, ta xét vị trí bếp lúc này tọa Tây, hướng Đông Nam

 Phân tích tọa vị của bếp

Hướng Tây có sao Tuyệt Mệnh. Sao Tuyệt Mệnh là sao xấu nhất trong Bát Trạch Minh Cảnh. Chủ phá sản, bệnh tật . Việc đặt bếp thuộc Hỏa tại đây sẽ làm triệt tiêu sao xấu này.

Phi tinh Huyền Không tiểu vận 8 Hạ Nguyên, ta có sao chủ sơn là Thất Xích, Thất Xích là sao Thoái Khí, sao này không tốt cũng không xấu

Bếp và chậu rửa cũng cách xa nhau, tránh được việc thủy hỏa bất tương dung.

Tuy nhiên, vị trí sau bếp là vệ sinh và sân ngoài. Chưa rõ sân này của gia chủ có mục đích gì, nhưng bếp thuộc Hỏa, do vậy cần tuyệt đối tránh nước thuộc Thủy vì Thủy khắc Hỏa. Do bếp cũng tựa 1 phần ở phía nhà vệ sinh do vậy nên tạo thêm hành Mộc để Thủy (vệ sinh) sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa (bếp). Hành Mộc có thể tạo thành bằng việc làm gạch ốp tường phía bếp màu xanh lá cây.

Kết luận: Tọa bếp như vậy là tốt, không bị ảnh hưởng gì lớn

Phân tích hướng nhìn của bếp

Hướng Đông Nam thuộc sao Diên Niên – là sao tốt trong Bát Trạch (đã phân tích ý nghĩa ở phần cửa chính).

Phi tinh Huyền Không tiểu vận 8 Hạ Nguyên có sao chủ hướng là Nhất Bạch, đây cũng là sao Sinh Khí, tiểu cát trong Huyền Không

Kết luận: hướng bếp rất tốt

 

 Phòng ngủ chính (Chủ)

Phòng ngủ gia chủ là nơi nghỉ ngơi yên tĩnh sau cả ngày làm việc, là nơi chúng ta dành đến 1/3 cuộc đời ở đó, nên nhất định là cũng rất quan trọng. Do đó nó cũng được xếp vào một trong bốn yếu tố quan trọng của nhà ở (Dương Trạch Tứ Yếu).

Giường ngủ cũng như bàn thờ, cần tọa Cát hướng Cát. Lưu ý hướng giường ngủ là hướng đầu giường (do đầu là trung khu thần kinh điều khiển mọi hoạt động của cơ thể, nên khí từ phía đầu giường tác động vào là rất quan trọng).

Phòng ngủ cũng cần đạt Tàng phong tụ khí. Ngoài ra, phòng ngủ là nơi nghỉ ngơi, nên cần yên tĩnh, không quá nhiều ánh sáng, tránh các vật mang tính động, các màu nóng, sự tương phản quá mạnh…

Theo mặt bằng gia chủ cung cấp, chúng tôi tiến hành phân tích vị trí của cả 3 phòng ngủ tại tầng 2 để gia chủ so sánh từ đó có quyết định chọn vị trí phù hợp nhất như sau:

Phòng ngủ 01

Theo mặt bằng, phòng ngủ 01 nằm tại hướng Tây Bắc, sao Ngũ Quỷ. Nếu cung Ngũ Quỷ rơi vàovị trí tốt ( cửa ra vào, phòn ngủ, bếp ) thì các sự việc lôi thôi vô cớ ập đến, người nhà mổ xẻ ung thư, tai tiếng thị phi, mất trộm, phá sản, hoả hoạn.

Hướng giường ngủ lúc này quay về Đông Bắc, sao Lục Sát, cũng là sao xấu trogn Bát Trạch.

Kết luận: vị trí phòng ngủ 01 là rất xấu, gia chủ không nên ngủ tại vị trí này

Phòng ngủ 02

Theo mặt bằng, phòng ngủ 02 nằm tại hướng Đông, Đông Nam. Đây đều là 2 hướng tốt trong Bát Trạch Minh Cảnh.

Vị trí giường ngủ lúc này sẽ có thể đặt tại 2 vị trí sau:

 • Đặt giường ngủ tại Đông, hướng đầu giường quay về hướng Đông Bắc.
  • Theo đó, hướng Đông thuộc sao Phục Vị, dây là cung bình yên, trấn tĩnh. Vững cho chủ nhà, tình duyên nam nữ gắn bó, khả năng tài chính tốt, quan hệ cha mẹ vợ con tốt.
  • Phi tinh Huyền Không tiểu vận 8 Hạ Nguyên có sao chủ sơn là Nhị Hắc, là sao Tử Khí, đại hung trong Huyền Không. Để hóa giải sao Nhị Hắc thuộc Thổ, gia chủ có thể tạo thêm hành Kim tại khu vực giường ngủ như sơn phòng màu kem, ga gối sử dụng màu sắc trắng, bạc, xám…Treo 1 bức tranh thuộc hành Kim (có màu sắc chủ đạo là màu trắng, xám, hoặc khung tranh bằng đồng, nhôm trắng) ở phía đầu giường ngủ. Lưu ý: khi treo tranh nên sử dụng tranh có nội dung tĩnh không động, để không gây ảnh hưởng đến giấc ngủ của người trong phòng
  • Hướng đầu giường lúc này quay về hướng Đông Bắc, sao Lục Sát. Đây là sao xấu trong Phong Thủy, để hóa giải sao xấu này, gia chủ có thể để 1 quả cầu thạch anh, hay 1 cây thạch anh màu xanh lá cây ở phía đầu giường ngủ. Thạch anh có tác dụng hút khí xấu tại khu vực đó.
  • Phi tinh Huyền Không tiểu vận 8 Hạ Nguyên có sao chủ hướng là Tứ Lục, Tứ Lục là tử khí, đại hung trong Huyền Không, để hóa giải sao Tứ Lục thuộc hành Mộc, có thể sử dụng hành Kim (như đã đề cập ở phần trên).
  • Kết luận: Vị trí này tọa cát hướng hung. Về Huyền Không lại không tốt, tuy nhiên đều có thể hóa giải được. Tuy nhiên, vị trí này đang đối xung với cửa vệ sinh, do vậy, nên làm cửa vệ sinh lùi xuống phía dưới sát nhất có thể, cũng như làm nhỏ cửa vệ sinh lại, để khi nằm, vệ sinh không chiếu vào người, nếu chiếu vần chân thì tạm chấp nhận
 • Đặt giường ngủ tại Đông Nam, hướng đầu giường quay về hướng Tây Nam
  • Theo đó, hướng Đông Nam thuộc sao Diên Niên – sao tốt trong Bát Trạch Minh Cảnh
  • Phi tinh huyền không đại vận 8 Hạ Nguyên lại có sao chủ sơn là Nhất Bạch, là sao Sinh Khí, tiểu cát trong Huyền Không
  • Hướng đầu giường lúc này quay về Tây Nam sao Họa Hại, là sao xấu trong Bát Trạch Minh Cảnh, để hóa giải hướng xấu này, gia chủ cũng nên để 1 quả cầu hoặc cây thạch anh màu trắng tại khu vực đầu giường để hút hết khí xấu của sao Họa Hại.
  • Phi tinh Huyền Không tiểu vận 8 Hạ Nguyên lại có sao chủ hướng là Nhất Bạch, cũng vẫn là sao tốt trong Huyền Không
  • Kết luận: Vị trí này cũng tọa cát hướng hung. Về Huyền Không lại tốt không cần hóa giải nhiều, tuy nhiên lúc này giường ngủ đang đối xung trực diện với cửa ra vào, là điều cần tránh trong phong thủy. Để tránh trực xung khí, gia chủ cần làm 1 vách gỗ chắn ở phía ngoài sát cửa đi. Tuy nhiên lúc này, do phòng ngủ 02 không được lớn, nếu làm vách gỗ chắn sẽ mất diện tích sử dụng của căn phòng.

Với 2 vị trí vừa phân tích trên, chúng tôi ưu tiên cho vị trí thứ nhất hơn vị trí thứ 2, do yếu tố trực xung là khá quan trọng. Gia chủ cân nhắc để lựa chọn phương án tối ưu nhất.

 

Phòng ngủ 03

Theo mặt bằng, phòng ngủ 02 nằm tại hướng Đông Nam, đây là hướng tốt trogn Bát Trạch Minh Cảnh.

Về vị trí đầu giường cũng sẽ quay về 1 trong 2 hướng là Đông Bắc hoặc Tây Nam giống như vị trí phòng ngủ 02. Do vậy, chúng tôi đề xuất việc đặt giường tại Đông Nam, hướng đầu giường quay về hướng Tây Nam. Lúc này, gia chủ chỉ cần sử dụng 1 quả cầu thạch anh màu trắng tại khu vực đầu giường để hóa giải hướng xấu Tây Nam. Về phần Huyền Không, như phân tích ở trên (phòng ngủ 02), là tốt, không cần hóa giải gì.

Gia chủ cũng nên đổi cửa ra ban công và cửa sổ lại với nhau để tránh cửa trực xung của ban công tới giường ngủ.

Kết luận: Về cơ bản, vị trí này đạt tọa cát hướng hung, tuy nhiên so với vị trí phòng ngủ 02 thì tốt hơn.

Trong trường hợp muốn tốt toàn diện, gia chủ nên đập thông 2 phòng, phòng ngủ 02 và phòng ngủ 03, lúc này, vị trí giường ngủ sẽ tọa tại vị trí Đông Nam và đầu giường cũng quay về hướng Đông Nam. Vị trí cửa lúc này sẽ đặt tại khu vệ sinh phòng ngủ 02, bàn làm việc có thể đặt tại Đông Nam. Đều là hướng tốt trong Phong Thủy. Gia chủ có thể cân nhắc để lựa chọn giải pháp thích hợp nhất.

 

Phòng thờ

Bàn thờ là nơi thờ cúng thần linh, hương hỏa tổ tiên, nên cần đặt ở vị trí tốt, mặt bàn thờ nhìn về hướng tốt (tọa cát hướng cát). Ngoài ra, bàn thờ thuộc Âm Hỏa, nên cũng như bếp, cần tuân theo nguyên tắc Thủy hỏa bất tương dung. Đồng thời, khí của bàn thờ cũng như của bếp, cần đón sinh khí, xua tà khí, nên phòng thờ cũng phải đạt Tàng phong tụ khí, khí vào phải tụ, không thể tán. Tụ cũng phải đảm bảo điều hòa, không để thành ám khí, tà khí, do tụ mà không có đường thoát.

Theo mặt bằng gia chủ cung cấp, phòng thờ nằm tại khu vực hướng Đông. Cụ thể đặt ban thờ tại vị trí sau:

 • Ban thờ nên đặt tựa lưng vào phòng kho, hướng ban thờ quay ra ngoài ban công,
 • Lúc này, ban thờ đặt tại hướng Đông sao Phục Vị. Đây là cung bình yên, trấn tĩnh. có lợi để bàn thờ.
  • Phi tinh Huyền Không tiểu vận 8 Hạ Nguyên có sao chủ sơn là Nhị Hắc, Nhị Hắc thuộc Thổ, để hóa giải Nhị Hắc có thể tạo hành Mộc vì Mộc khắc Thổ (Nhị Hắc), Mộc lại sinh Hỏa (ban thờ). Hành Mộc có thể được sử dụng bằng việc sơn tường phòng thờ màu xanh lá cây, ốp phía sau lưng ban thờ dạng vách gỗ cao, từ đất lên trần.
  • Theo 24 chòm sao Phúc Đức, ban thờ lúc này đặt tại sơn Mão, sao Thân Nhân. Gia đạo hiền lương, tiền bạc, châu báu lâu dài
  • Hướng ban thờ lúc này hướng về phía Đông Nam, sao Diên Niên. Phi tinh Huyền Không đại vận 8 lại có sao chủ hướng là Bát Bạch, sao tốt trong Huyền Không.
  • Vị trí kho nên để gọn gàng, tránh bừa bộn, ô uế, tránh nước tại khu vực nhà kho
  • Tránh khí xông thẳng từ lối đi vào, nên làm đặt 1 đôi lục bình, vừa thể hiện sự trang trọng, uy nghiêm, vừa tránh khí từ lối vào xông thẳng vào ban thờ do không có cửa
  • Vị trí cửa ban công lúc này cũng trực xung với ban thờ, để hóa giải, cần đặt 1 hòn non bộ hoặc cây lớn phía ngoài ban công, giúp cản khí xộc thẳng vào ban thờ.

Kết luận: Vị trí ban thờ tọa cát hướng cát. Các thế xấu không lớn và đều có biện pháp hóa giải triệt để

 

Phòng ngủ con trai lớn

Con trai lớn sinh năm 1989 thuộc Tây Tứ Mệnh

Các hướng tốt bao gồm: Tây, Tây Nam, Tây Bắc, Đông Bắc

Các hướng xấu bao gồm: Đông, Đông Nam, Nam, Bắc

Theo mặt bằng, hiện có phòng ngủ tầng 1 và phòng ngủ 01 nằm tại khu vực Tây và Tây Bắc. Vị trí giường ngủ đặt theo như mặt bằng cung cấp, tọa Tây Bắc hướng Đông Bức, tuy nhiên, nên dịch chuyên vị trí giường ngủ sang phải 1 chút để tâm giường roi đúng vào hướng Tây Bắc

 

Phòng ngủ con gái út

Con gái út sinh năm 1997 thuộc Đông Tứ Mệnh

Các hướng tốt bao gồm: Đông, Đông Nam, Nam, Bắc

Các hướng xấu bao gồm: Tây, Tây Nam, Tây Bắc, Đông Bắc

Theo mặt bằng, hiện có phòng ngủ 02 và phòng ngủ 03 là tốt cho con gái út. Do vậy, gia chủ có thể tiến hành chọn 1 phòng, phòng còn lại sẽ là phòng của con giá út

Trong trường hợp gia chủ tiến hành đập thông 2 phòng là phòng ngủ 2 và phòng ngủ 3 thành phòng ngủ gia chủ, thì phòng ngủ con gái út sẽ chuyển sang phòng ngủ 01 tầng 2.

Hoặc tiến hành đảo ngược mặt bằng, phái Đông Nam là 1 phòng, phía Tây Bắc là 2 phòng. Lúc này phòng hướng Tây cho con trai lớn. Phòng phía Tây Bắc có con gái út, giường ngủ phòng lúc này đặt gần sát tường để tâm giường rơi vào hướng Bắc là hướng tốt, phía đầu giường đang quay về Đông Bắc là hướng xấu, có thể hóa giải bằng cách đặt quả cầu thạch anh tại khu vực đầu giường. Cửa chính tại phòng ngủ này cũng cần lật ngược lại, để người nằm có thể quan sát được cửa ra vào, tránh thế bị động.

 

Vị trí giếng trời

Vị trí phía trước nhà là hướng tốt do vậy có thể đặt giếng trời ở bên trái hay phải đều được.