Suy nghĩ về hàng chục tỷ thưởng nóng cho U23 Việt Nam

Suy nghĩ về hàng chục tỷ thưởng nóng cho U23 Việt Nam

Thời điểm chúng tôi viết bài này là khi U23 Việt Nam vừa có thắng lợi kỳ tích trước U23 Qatar. Từ đó chính thức ghi tên mình vào trận chung kết lịch sử. Kỳ tích chưa bao giờ có của bóng đá Việt Nam.

Và sau kỳ tích đấy, đã có hàng chục “mạnh thường quân”, là các công ty, tổ chức, đã tuyên bố “thưởng nóng” cho U23 Việt Nam. Con số tiền thưởng chỉ trong vòng vài tiếng đã lên đến gần hai chục tỷ đồng. Quả là một số tiền rất lớn mà chưa bao giờ bóng đá Việt Nam nhận được.

U23 với hàng chục tỷ đồng tiền thưởng cho những chiến công của mình

U23 với hàng chục tỷ đồng tiền thưởng cho những chiến công của mình

 

“Chuẩn bị cho tao 4 tỷ đồng tiêu Tết”

Khi viết bài này tự dưng câu nói gây nhói lòng người dân trong vụ án mới đây của Trịnh Xuân Thanh lại hiện ra. Đối với họ (những quan tham), việc kiếm tiền tỷ thật dễ dàng biết bao. Cùng là những tỷ tỷ đó, nhưng hai bên thật là hai hình ảnh đối lập. Một bên là những chiến binh quả cảm chiến đấu vì màu cờ sắc áo của dân tộc. Một bên là những quan tham béo núc ních, ăn xương uống máu của đồng bào.

Tham khảo: Trịnh Xuân Thanh xin “cho tao 4 đồng tiêu Tết” qua điện thoại

Trịnh Xuân Thanh kiếm hàng tỷ đồng "tiêu Tết" hết sức giản đơn

Trịnh Xuân Thanh kiếm hàng tỷ đồng “tiêu Tết” hết sức giản đơn

Trong khi những kẻ tham ô chỉ cần một câu nói cũng có hàng tỷ đồng. Để họ thoả thuê đi du lịch. Con cái họ du học. Cho gia đình họ mua nhà lầu xe hơi. Vợ con họ mua hàng hiệu như mớ rau con cá.

Thì phía ngược lại, các cầu thủ của chúng ta đều xuất thân từ gia đình nông dân. Hoặc không thì cũng là những người lao động căn bản. Các cầu thủ đá bóng, với mong muốn kiếm được tiền về xây cho bố mẹ mình căn nhà vì nhà cũ nát quá rồi.

Tham khảo: Tấm lòng hiếu thảo của anh em Bùi Tiến Dũng và Bùi Tiến Dụng

 

Đừng để tiền thưởng trở thành động lực chiến đấu

Tôi rất đồng ý với câu nói của bầu Đức ngay sau trận Việt Nam – Qatar. Ông cho biết mình không có thói quen thưởng nóng sau trận đấu. Tuy nhiên U23 Việt Nam sẽ có phần thưởng tương xứng nếu lên ngôi vô địch.

Không thể dựa vào câu nói đó để quy kết bầu Đức “tiếc tiền” được. Ông là người có tâm với bóng đá Việt Nam thế nào, chúng ta đều biết. Chính thầy Seo cũng là do bầu Đức đưa về Việt Nam.

Chắc hẳn, bầu Đức không muốn dùng những “thưởng nóng tỷ tỷ” để làm động lực cho các em chiến đấu. Ông muốn các em chiến đấu thực sự bằng niềm tự hào dân tộc. Chiến đấu vì màu cờ sắc áo Tổ Quốc. Điều ấy mới thực sự làm nên sức mạnh.

Bộ đội ta đã chiến thắng trong cuộc chiến trường kỳ của dân tộc là nhờ điều gì? Chính là sự yêu thương của đồng bào. Nhờ lòng căm hận quân xâm lược, ý chí quyết tâm bảo vệ Tổ Quốc. Đó cũng là khác biệt cơ bản so với đội quân Mỹ Nguỵ toàn lính đánh thuê. Nên sau khi Mỹ rút khỏi Việt Nam, không còn “tiền tài trợ”, quân Nguỵ nhanh chóng tan rã và đầu hàng.

Tiền thưởng với các em thật sự xứng đáng. Gia cảnh của các em rất cần những số tiền đó. Nhưng khi các em vẫn đang trên “chiến trường”, vẫn đang “chiến đấu” cho màu cờ sắc áo Tổ Quốc, thì hãy để các em tránh xa sức cám dỗ của đồng tiền. Lứa tuổi của các em còn quá trẻ để có thể “đề kháng” trước sự hấp dẫn ấy.

Thay vào đó, những lời động viên, cổ vũ của hàng triệu, hàng triệu trái tim khắp Việt Nam sẽ là một động lực tốt đẹp hơn rất nhiều.

 

Nghệ thuật phong thuỷ đón sinh khí vào nhà, không phải tiền của

Một chút liên tưởng đến nghệ thuật phong thuỷ – chuyên môn của chúng tôi. Việc chúng ta bài trí, sắp xếp nhà cửa chính là để thuận theo trời đất. Sơn hoàn thuỷ bão chính là để sinh khí có thể di chuyển vào nhà. Như vậy cái đích của phong thuỷ là một căn nhà ngập tràn sinh khí hội tụ. Là nơi vượng khí cho con người. Ở căn nhà đó chúng ta được khoẻ mạnh, từ đó vượng tài.

Tiền của như vậy là điều tự nhiên sẽ sinh ra, sẽ có. Khi mà mọi thứ chúng ta đã cố gắng, đã đạt được qua quá trình phấn đấu một cách tự nhiên. Nếu như lấy tiền của làm động lực, chắc chắn không phong thuỷ nào có thể giúp bạn được. Điều này giống như nhiều tham quan. Họ nhiều tiền của vậy có thể thuê nhiều nhà phong thuỷ. Nhưng cuối cùng đều phải trả giá vì những tội lỗi của mình.

 

Lời cuối, Phong Thuỷ VIETAA xin gửi lời cám ơn đến U23 Việt Nam. Mong các em vững bước, chơi hết mình trong trận chung kết, vì danh dự của dân tộc.