Quan tham Trung Quốc tín phong thủy vẫn mất chức, phải chăng là một nghịch lý

Một nghịch lý khi quan chức, doanh nghiệp Trung Quốc mê tín tin rằng phong thủy giúp cho họ thăng quan tiến chức và giàu có nên áp dụng đủ mọi cách nhưng kết cục vẫn rất thê thảm.

Tại sao lại như vậy, phải chăng phong thủy không phát huy tác dụng?

Trước tiên, xin mời đọc bài viết trích từ một tờ báo điện tử của Việt Nam, nói về sự tín phong thủy của các quan tham Trung Quốc.

[toggle title=”Nhấn vào đây để xem” state=”close” ]

Quan chức Trung Quốc có vô số những cách tiến thân nhưng cách tiến thân được nhiều quan tham Trung Quốc sử dụng nhiều nhất thời gian gần đây chính là dựa vào phong thủy.

Theo đó, từ chuyện cạnh tranh vị trí, tìm cách đi nhanh nhất để có được quyền lực cho tới danh vọng và giàu sang cũng như đối phó với nhà điều tra thì việc lựa chọn phong thủy là biện pháp được nhiều quan chức Trung Quốc lựa chọn nhất. Từ các quan chức địa phương cho tới những quan chức ở cấp cao hơn đều dựa trên những lời tiên tri để đưa ra quyết định.

Theo một nhà hoạt động chống tham những ở tỉnh Hồ Nam thì việc các quan chức áp dụng phong thủy là vì họ muốn có một vị trí cao hơn và không để ý gì đến lợi ích của người dân. Ông này cũng đưa ra ví dụ điển hình khi Lưu Chí Quân, cựu bộ trưởng Đường sắt của Trung Quốc khi xây dựng mạng lưới đường sắt cao tốc lớn nhất thế giới cũng được cho là tham vấn một ông thầy phong thủy để khởi công các dự án lớn.

Hay Dương Hồng, quan chức một huyện tỉnh Sơn tây đã đổi tên một ngọn núi ở địa phương vì tin theo quan niệm của phong thủy là đổi tên người hay địa điểm có thể thay đổi số phận của ai đó. Năm 2009, các quan chức một huyện ở tỉnh Cam Túc đã chi tới 732.000 USD để di dời tảng đá nặng 369 tấn theo lời khuyên của thầy phong thùy. Vị thẩm phán nọ trong lúc làm lễ còn đi hàng trăm bước, ba bước lại quỳ lại hướng về phía tảng đá.

Theo bà Mak Ling-Ling, thầy phong thủy ở Hồng Kông thì bà thường xuyên tới đại lục để tư vấn phong thủy cho các quan chức hay lãnh đạo các công ty. Bà cho biết đối các công ty thì muốn có nhiều lợi nhuận trong khi các quan chức thì lo lắng về các đối thủ cạnh tranh. Bà Mak thường hướng dẫn cách sắp xếp đồ đạc trong văn phòng làm việc, đôi khi, có quan chức còn đưa cho bà ngày sinh của toàn bộ nhân viên văn phòng để bà phân tích hợp hay xung.

Tháng 2/2010, tờ Nhân dân Nhật báo dẫn câu chuyện của Thôi Tân Nguyên, bí thư huyện tủy tại tỉnh Hà Bắc khi vị này đặt cả một máy bay không còn sử dụng trên con đường đối diện với trụ sở làm việc để ông ta có thể lên đến chín tầng mây quyền lực. Máy bay được lắp đặt với dụng ý ngăn chặn chướng khí nhưng cuối cùng chỉ làm giao thông tắc nghẽn.

Theo thống kê của Học viện Hành chính Trung Quốc thì có tới 52% quan chức cấp xã thừa nhận có tin vào bói toán, tướng số, chiêm tinh hay thuật giải mộng. Một vị giáo sư giám sát việc thực hiện cuộc khảo sát trên cho biết sự mê tín của các quan chức nhà nước là hậu quả của áp lực công việc kết hợp với các truyền thống có từ ngàn xưa, tin rằng có thể thăng quan tiến chức từ việc kết bè phái và nịnh nọt, chứ không phải từ làm việc chăm chỉ.

Vậy nhưng, dù tin rằng phong thủy giúp cho mình thăng quan tiến chức nhưng rất đông quan chức của Trung Quốc lại phải trả giá đắt chỉ một thời gian ngắn sau khi thực hiện những việc phong thủy của mình.

Cựu Bộ trưởng Đường sắt Trung Quốc Lưu Chí Quân bị mất chức từ năm 2011 và chỉ mới tháng trước, ông này bị bị xét xử tội tham nhũng và lạm dụng chức vụ. Ngoài cáo buộc nhận hối lộ trị giá 157 triệu USD và có tới 18 tình nhân, ông còn bị cáo buộc tội đặc biệt “mê tín”. Vị quan chức thay đổi tên cả một ngọn núi ở trên cũng bị sa thải chỉ một tháng sau khi thực hiện việc đó vì tham nhũng.

 

Vậy phải chăng đây là nghịch lý, hay họ áp dụng sai thuật phong thủy?

Câu trả lời là không. Đó không phải là nghịch lý. Họ cũng không áp dụng sai thuật phong thủy.

Chúng ta đều biết theo quan niệm người xưa trong vũ trụ có Tam Tài: bao gồm Thiên, Địa và Nhân. Nghĩa là Trời, Đất và Con Người. Trong Dịch học, Thiên ứng với quẻ Càn, Địa ứng với quẻ Khôn. Trong Càn Khôn hỗn mang, xuất hiện Nhân, con người làm chủ thời cuộc, có thể dời non lấp bể, chinh phục muôn loài. Ở thời kỳ phong kiến, Nhân cũng được hiểu là quần chúng nhân dân, yếu tố làm nên cách mạng. Như vậy, có thể thấy, để đạt được sự thịnh vượng, phát triển, sung túc, thì luôn cần phải có cả ba yếu tố này kết hợp với nhau, nghĩa là phải đạt được Thiên Thời – Địa Lợi – Nhân Hòa. Nếu thiếu dù chỉ một yếu tố thôi là không đủ. Dù hai yếu tố còn lại có mạnh đến đâu thì tất cũng có lúc suy yếu.

Thiên Thời được hiểu là yếu tố thời cuộc, là vận mệnh, sự may mắn của mỗi cá nhân. Nó phụ thuộc vào tứ trụ mệnh, thời điểm sinh ra đời, phụ thuộc vào các yếu tố gia đình, phụ mẫu, huynh đệ, phu thê, tử tức.

Địa Lợi là yếu tố liên quan đến phần nhà cửa, đất đai, điền trạch. Đây chính là yếu tố phong thủy. Bởi Phong là gió, là khí. Thủy là mạch nước. Phong Thủy chính là khí và nước tác động lên công trình. Bài trí tốt phong thủy nghĩa là chúng ta được Địa Lợi.

Nhân Hòa là yếu tố chủ quan từ bản thân chúng ta. Nếu chúng ta hướng thiện, có lòng nhân ái, luôn tu tâm dưỡng tánh, sống vị tha và có trách nhiệm, chúng ta ắt được lòng mọi người, từ bạn bè, đồng nghiệp, nhân viên, đến người ngoài xã hội nữa.

Trở lại vấn đề tham quan ở Trung Quốc, chúng ta đặt giả thiết rằng, có thể ở thời điểm bắt đầu tiến thân, họ không phải là tham quan. Có thể họ đã từng là một quan thanh liêm, hết lòng vì dân vì nước. Họ cũng may mắn gặp được Thiên Thời, và áp dụng đầy đủ các nguyên tắc phong thủy, được Địa Lợi. Chính từ đó họ đã có một bàn đạp vững chắc của Tam Tài, thăng tiến cao trong sự nghiệp.

Nhưng khi họ tham nhũng, chính thời điểm đó họ đã đánh mất đi yếu tố Nhân Hòa. Họ bị đồng tiền làm mờ mắt, quên đi giá trị cốt yếu của con người, của nhân cách mà họ vẫn tự răn mình, thậm chí răn dạy con cháu của mình. Họ có thể biết điều đó, nên càng tìm cứu cánh hơn ở phong thủy, phần Địa Lợi.

Nhưng hỡi ôi, Khổng Tử từng nói: “Tâm còn chưa thiện, phong thủy vô ích”.

Bản thân việc tìm đến phong thủy của họ cũng không còn trong sáng nữa. Họ không cầu mong một cuộc sống hòa hợp, tốt cho sức khỏe, gia đạo. Cái họ cần khi tìm đến phong thủy là làm sao giữ được chiếc ghế của họ, và giàu có, giàu có hơn nữa.

Nhưng vô ích.

Lần lượt các quan tham bị bắt, mặc dù nỗ lực cải tạo phong thủy của họ được tính bằng các núi tiền. Một sự thật chua xót mà nhiều quan tham sau khi ngồi sau song sắt vẫn chưa hiểu tại sao.

Lời kết

Phong thủy chỉ thực sự có ích khi cả người tìm đến phong thủy để xem, và cả người xem phong thủy đều phải có một cái tâm sáng, hướng thiện. Tâm còn chưa thiện, phong thủy vô ích. Lời dạy cổ nhân vẫn còn giá trị ngàn đời.