Phong tục lễ chùa đầu năm

Xuân về, giữ trọn nét đẹp văn hóa tâm linh, phong tục lễ chùa đầu năm là việc không thể thiếu của người dân Việt Nam. Họ đến chùa mong cầu may mắn, hạnh phúc, một năm mới dồi dào sức khỏe và đủ đầy. Tạo nên một nét đẹp, đặc sắc trong phong tục tập quán của người Việt nam

Phong tục lễ chùa cầu may mắn

Theo sư thầy Thích Thanh Huân (trụ trì chùa Pháp Vân, Hà Nội) cho biết, phong tục đi chùa là một nét văn hóa của người Á Đông nói chung. Đặc biệt là những nước ảnh hưởng bởi khí hậu bốn mùa. Còn ở Việt Nam cũng theo quy luật của tự nhiên “Xuân sinh, Hạ trưởng, Thu liễm, Đông tàng”. Vì vậy, phong tục đi chùa đầu mùa xuân vừa là khởi đầu của một năm. Khởi đầu của sự sống và nó trở thành yếu tố tâm linh gắn với văn hóa, tín ngưỡng của người Việt.

Người phụ nữ trong gia đình thường chuẩn bị sắm lễ đi chùa ngay sau khi vãn bữa cơm chiều tất niên. Lễ vật bao gồm: Nải chuối, một lễ trầu cau (số lượng theo số lẻ), đồng tiền mới, chu đáo thì có thêm xôi, oản. Tất cả bày trên một mâm. Theo lễ nghi, các cụ khăn áo đi trước, con cháu và dâu rể bê lễ theo sau.

Phong tục lễ chùa đầu năm

Phong tục lễ chùa đầu năm

Lễ chùa cầu may có thể đi vào tất cả các ngày Tết

Thật vậy, chúng ta thường có thói quen chọn những ngôi chùa ở xa và nổi tiếng linh thiêng, vừa cầu nguyện lại vừa kết hợp du ngoạn cảnh đẹp ngày xuân. Nhất là những gia chủ làm kinh doanh thì lễ chùa đầu năm cũng được coi là “trả nợ” cho chùa. Họ đến chùa để cầu nguyện chuyện làm ăn suôn sẻ. Nếu trong năm ấy làm ăn phát đạt thì lễ chùa là dịp họ trả ơn phù hộ, nếu trong năm khó khăn thì cầu được hóa giải.

Có lẽ vì thế mà hết năm này đến năm khác, từng đoàn xe vẫn đều đều kéo nhau về chùa đi lễ. Với người Việt Nam, lễ chùa cũng là một hình thức “Tống cựu, nghinh tân” (Tiễn năm cũ, đón năm mới). Gạt bỏ những điều không may mắn của năm cũ và đón năm mới trong phước lành thanh tịnh của nhà chùa

Hái lộc đầu năm

Hái lộc đầu năm

Hái lộc xuân

Ngoài tục lễ chùa, người Việt còn có tục hái lộc vào đêm giao thừa. Theo quan niệm của người xưa, không có loài nào sinh sôi nảy nở và có sức sống mãnh liệt như loài cây. Mỗi độ xuân về, những chồi non nhú lên thể hiện sức sống tràn đầy sinh lực. Do đó, người ta đi xin lộc đêm giao thừa là để cầu mong có được sức sống dẻo dai, mạnh khỏe và có ích như loài cây.

Vào dịp đầu năm, người dân thường ghé lại các đình, chùa để xin một nhánh non đem về treo trước cửa nhà hoặc chưng trên bàn thờ gia tiên với hy vọng rước được phước lộc về cho gia đình. Cành lộc được chọn thường là loại cây có phong cách, dáng dấp của người quân tử, thể hiện được sự bao dung và nhân ái. Cũng theo phong tục cổ truyền và quan niệm của người xưa, lộc xuân hái từ những cây như đa, sung, xanh, si sẽ đem lại những kết quả tốt đẹp nhất. Còn hái lộc từ cây tùng, cúc, trúc, mai sẽ mang lại niềm vui, hạnh phúc và sức khỏe cho mọi người trong gia đình.

Nếu ngày xưa, việc hái lộc phải từ những cây ở chùa thì hiện nay, tục hái lộc đã đổi khác và có những phá cách mang tính tích cực. Những năm gần đây, người đi hái lộc đầu xuân thường hái lộc theo nhiều cách chứ không nhất thiết phải bẻ cành, bứt đọt cây. Lộc xuân có thể là mua một vài quả khế, cây mía hoặc một chậu cây nho nhỏ… đem về nhà trong ngày đầu năm. Tất cả những điều đó làm tôn lên vẻ đẹp văn hóa truyền thống của người Việt, mãi là một nét chấm phá lung linh trong mùa xuân của toàn dân tộc Việt Nam!

 

Kính chúc Quý Độc Giả năm mới An Khang Thịnh Vượng!