Dọn nhà đón Tết đúng phong thủy – Rước tài lộc về nhà cùng Phong thủy Vietaa

Cứ mỗi dịp Tết đến người người, nhà nhà đều nô nức hứng khởi tân trang lại căn nhà của mình để chào đón một năm mới an lành, phát đạt hơn năm cũ. Đây là một phong tục, một nét đẹp của người dân Việt Nam mỗi dịp xuân về. Dọn nhà đón Tết là việc không thể không làm với những gia đình Việt. Tuy nhiên, việc dọn nhà đón Tết đúng phong thủy để không phạm đại kỵ đáng tiếc không phải ai cũng biết.

Dọn nhà đón Tết đúng phong thủy

Dọn nhà đón Tết đúng phong thủy

Dọn nhà đón Tết đúng phong thủy

Dưới đây Phong thủy Vietaa xin chia sẻ với các bạn một vài lưu ý khi dọn nhà đón Tết đúng phong thủy tốt nhất để đón chào một năm mới thật nhiều may mắn và hạnh phúc:

Thời gian thích hợp dọn nhà đón Tết là khi nào ?

Bạn chỉ nên dọn dẹp nhà cửa vào tuần cuối cùng của năm mới. Sau khi đã thành kính tiễn Táo công và các vị thổ công lên trời. Bạn cũng nhớ phải nạp lại năng lượng cho các vị Phúc – Lộc – Thọ . Đừng quên trả hết nợ nần…

Sau khi các vị thần lên Thiên Đình, gia chủ cần nghiêm túc dọn dẹp nhà cửa ngay. Người ta mua quần áo mới, giày dép mới. Những vật dụng trang trí mang lại may mắn mới được đem ra bày biện, các nghi lễ phong thủy để nạp lại năng lượng được thực hiện.

Chổi quét nhà sau đó phải được giấu kín để không ai nhìn thấy trong suốt ngày mồng một Tết. Nếu chổi được đưa ra vào ngày đầu năm, nó sẽ quét hết may mắn của gia đình và mang vận rủi đến. Vì vậy cần rất thận trọng với chổi.

Dọn dẹp nhà cửa sáng bóng và sạch sẽ

Dọn nhà đón Tết đúng phong thủy - Tết sum vầy hạnh phúc

Dọn nhà đón Tết đúng phong thủy – Tết sum vầy hạnh phúc

 

Từ xưa tới nay người Việt luôn quan niệm, khi năm mới đến mọi thứ trong gia đình đều phải mới mẻ thì cả năm mới sung túc, an khang. Tuy nhiên, không phải ai cũng có điều kiện và không phải đồ vật nào cũng có thể đầu tư sắm mới. Do đó, việc vệ sinh, dọn dẹp nhà và lau chùi mọi thứ cho mới với ý nghĩa. Nó gạt bỏ đi những cái cũ, mang lại may mắn cho gia đình trong năm mới là vô cùng cần thiết.

Để làm được việc này trước tiên cần lau chùi salon, bàn ghế, lựa chọn cốc chén mới, sắp xếp gọn gàng lại các góc để đồ trong nhà, chén, bát đũa… Những đồ hư cũ, không dùng được nữa thì nên vứt bỏ. Việc đó, sẽ khiến cho không gian thông thoáng và không còn cảm giác chật chội bí bách.

Cửa chính sạch sẽ giúp cát khí vào nhà nhiều hơn

Cửa chính của ngôi nhà là lối vào của cát khí. Do đó nhìn vào cửa chính có thể đoán được ngôi nhà bạn sẽ nhận được tài khí như thế nào. Hãy luôn giữ cho cửa chính nhà mình luôn sạch sẽ. Và không để bị bám bụi quá nhiều hoặc quá lâu sẽ giúp cát khí vào nhà bạn nhiều hơn.

Với cửa sổ cũng vậy. Nó được ví như đôi mắt của ngôi nhà. Và là nơi giúp lưu thông những luồng không khí trong và ngoài căn nhà. Nhà ở có sự luân chuyển không khí sẽ gia tăng điềm lành. Vì vậy, hãy luôn giữ cho cửa sổ nhà bạn sạch sẽ và thoáng mát.

Lưu ý các vùng chuyển tiếp trong – ngoài

Bậu cửa sổ, bậc thềm, sảnh vào cửa chính… Đây vốn là nơi nạp khí và thoát khí thường ngày. Khi trưng dọn đồ mới nên tạo sắc thái mới bằng các thủ pháp trang trí hoặc tiểu cảnh.

Các vật dụng ưu tiên cho khu vực chuyển tiếp thường là: Chậu cây bonsai hoặc cây kiểng đẹp, chịu bóng râm, tỳ hưu bằng đá hay đồng, tranh ảnh câu đối…

Cần lưu ý yếu tố chiếu sáng và âm thanh tương ứng cho vật trưng bày. Có thể bằng cách dùng thêm đèn pha, đặt thác nước, lu nước phong thủy chảy róc rách, treo phong linh, ống sáo trúc. Nó để tăng sinh động và kích thích luân chuyển sinh khí trong nhà.

Lưu ý các khoảng trống và trung cung

Đa số mọi người hay chưng đồ trong tủ, đặt đồ đạc bám dọc tường nhà, đặt thành cặp. Và bố trí đối xứng trên các bức tường phòng khách mà quên phần trung cung. Trung cung thường là những khu vực đi lại, khoảng trống giữa các phòng, giếng trời hay trục cầu thang. Chính những vùng không sinh hoạt thường xuyên này lại là điểm thu hút sinh khí và dẫn dắt tầm nhìn cho nội thất tươi mới.

  • Nên dọn sạch gầm thang, tăng cường chiếu sáng và có thể đặt thêm vật dụng trang trí như tượng đá, chậu hoa nhỏ cho các khu vực này.
  • Đối với căn hộ chung cư, trung cung thường là phần giao điểm qua lại các phòng, nên tạo điểm nhấn như dùng thảm hoặc tranh ảnh, bình gốm (thuộc thổ, có tính trung hòa)…
  • Chậu cây cảnh bề thế cũng là biện pháp tốt tạo nên một trung cung sáng sủa và sinh động vào năm mới.

Dọn dẹp ban thờ

Dọn nhà đón Tết đúng phong thủy - Rước lộc đầy nhà

Dọn nhà đón Tết đúng phong thủy – Rước lộc đầy nhà

 

Trong tâm thức của người Việt, ban thờ luôn là nơi linh thiêng, tôn kính nhất của mỗi gia đình. Vì vậy, vào dịp cuối năm, gia chủ thường chú trọng việc dọn dẹp ban thờ. Khi dọn dẹp ban thờ cần theo lễ phép thắp nhang xin bề trên nhân dịp đón xuân, xin cho gia chủ được phép di dời và lau rửa sạch sẽ. Gia chủ cần xin phép trước rồi mới làm. Gia chủ nên nhớ điều cấm kỵ “ban thờ đang thờ tự mình muốn động là động, không nói năng gì”.

Lau chùi ban thờ, tượng ảnh cần dùng khăn sạch, chổi sạch, cấm dùng giẻ dơ, chổi đã quét dọn rác. Lư hương cần được rút hết chân nhang ra. Một số người sẽ để lại 3 chân nhang và đem đốt những chân nhang còn lại. Chớ nên vất bừa bãi! Chú ý, thêm tro lư hương cho đầy, cho chặt. Lư hương bàn thờ mà cắm vào nhiều nhang xiêu vẹo là điều không nên!

Lưu ý về việc thay đổi trật tự của một số vật dụng

Việc thay đổi vị trí cũng như dịch chuyển sắp xếp các vật dụng bị xáo trộn và làm thay đổi phương vị vốn có của chúng thì bạn vẫn cần phải lưu ý.

Ví dụ như đối với việc trang trí các vật dụng ở đầu giường ngủ, treo tranh, các đồ vật trang trí nhỏ xinh. Thì bạn chỉ nên lựa chọn những vật dụng sử dụng thường xuyên, tạo sự an lành. Và có thể là những bức ảnh của người thân trong gia đình và tạo nên cảm giác an toàn. Hay một vài quyển sách yêu thích của bạn, đồng hồ báo thức.

 

Màu đỏ, cam, vàng là những gam màu thuộc Hỏa và Thổ. Nó vô cùng thích hợp với ngày đầu năm mới, màu xuân và sự may mắn.

Bạn có thể xem ngày giờ tốt xấu chọn giờ xuất hành cho năm mới  tại đây!