Câu tục ngữ “Lấy vợ đàn bà, làm nhà hướng nam” dưới góc nhìn phong thủy

Hai từ “đàn bà” ở đây dùng để chỉ những phẩm chất tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam như dịu dàng, hiền thục, biết chăm lo cho cuộc sống gia đình…hay xét theo khía cạnh lý số thì đó là những người phụ nữ “vượng phu ích tử”, đó là người phụ nữ đáng mơ ước cho cánh mày râu khi lập gia đình.

f

 

Theo quan niệm truyền thống của người Việt thì khi làm nhà nên chọn quay về hướng nam. Thực tế với địa hình đất nước nằm trong khu vực khí hậu nhiệt đới thì làm nhà hướng nam là phù hợp với thời tiết vì nhà hướng nam sẽ mát về mùa hè, ấm về mùa đông và tránh được ánh nắng trực tiếp chiếu thẳng vào nhà. Đó chính là kinh nghiệm nhận biết và vận dụng các quy luật vận động của tự nhiên vào trong xây dựng nhà cửa để có được cuộc sống tốt đẹp. Thông điệp mang nghĩa sâu sắc của câu trên là: “Khi xây dựng nhà cửa cần chú trọng về sự phù hợp với môi trường xung quanh, địa hình, khí hậu vì đây là yếu tố chính quyết định đến sức khỏe, sự thành bại của cá nhân, của gia đình hay tổ chức chứ không nên chú trọng theo mệnh tuổi như một số lý thuyết phong thủy đang thịnh hành. Bất cứ sự vật hiện tượng nào cũng đều bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, trong đó có những yếu tố chính và yếu tố phụ, vì vậy phải phân biệt, cân nhắc chính phụ mà xếp thứ tự ưu tiên khi xử lý, lựa chọn”.

Thực tế nhà ở nông thôn diện tích đất rất rộng rãi, có thể tùy ý chọn hướng và bố trí các không gian kiến trúc sao cho hợp mệnh tuổi gia chủ. Nơi thành thị thì đất chật người đông, con người không có nhiều lựa chọn về hướng để xây nhà vì đất đai chật hẹp không cho phép điều đó. Nhưng kết quả thì sao? Chúng ta phải công nhận một thực tế rằng người dân nông thôn vẫn phải vất vả, chân lấm tay bùn, suốt đời lam lũ trong khi ở thành thị người ta không có cơ hội chọn lựa hướng nhà mà cuộc sống người dân thành thị vẫn sung túc no đủ và thanh quý hơn người dân nông thôn. Sự khác nhau ở đây là địa hình chứ không phải hướng, vậy hướng nhà không phải là yếu tố quyết định trong phong thủy được.

xay-nha-1436252281107-crop-1436252287388

Và thực tế thì ở thời đại ngày nay, người phụ nữ “vượng phu ích tử” cũng khác thời xưa, họ năng động, hoạt bát và hoạt động xã hội nhiều hơn. Con người hiện đại cũng đã có những giải pháp xây dựng khắc phục nhược điểm và phát huy tác ưu điểm cho mọi hướng nhà. Khu dân cư trong cuộc sống ngày nay thì nhà cửa san sát hơn chứ không thưa thớt như thời xưa nên các yếu tố tác động của thời tiết cũng khác đi. Câu “Lấy vợ đàn bà, làm nhà hướng nam” thì mặc dù hình thức thể hiện ra bên ngoài đã có phần thay đổi theo tiến trình lịch sử của xã hội nhưng ý nghĩa nguyên thủy của nó không hề thay đổi: Lấy vợ chọn người vượng phu ích tử, làm nhà chú ý thuận theo các qui luật vận động của tự nhiên hay cụ thể hơn là phù hợp với địa hình và môi trường xung quanh.

Qua hàm nghĩa của câu nói được tiền nhân để lại, chúng tôi muốn gửi đến quý độc giả một thông điệp là:

“Hướng nhà chỉ là một yếu tố phong thủy thứ yếu. Để có được một ngôi nhà tốt về phong thủy trước hết phải chọn được mảnh đất có sinh khí tốt, sau đó là thiết kế xây dựng sao cho hình thái kiến trúc của ngôi nhà phù hợp với địa hình chung của khu vực, bố trí các không gian nội thất và ngoại thất hợp lí để có thể nghênh đón được sinh khí vào nhà, đó mới là các yếu tố cốt lõi phù hợp với quy luật vận động của tự nhiên”