Bố và dì ghẻ bạo hành tàn nhẫn con đẻ: quả báo nào sẽ tới?

Những ngày này, dư luận đang sôi sục trước sự việc người bố và dì ghẻ bạo hành tàn nhẫn con do chính mình đẻ ra. Đứa trẻ 10 tuổi bị bạo hành suốt 2 năm đến mức gãy hai xương sườn và rạn sọ não.

Hai kẻ thủ ác lại chính là bố và dì ghẻ

Hai kẻ thủ ác lại chính là bố và dì ghẻ

Phản ứng của dư luận và giới showbiz

Hiện công an đã tạm giữ hình sự bố cháu bé để điều tra về tội bạo hành với người khác. Thêm tình tiết tăng nặng là bạo hành với đối tượng phụ thuộc vào mình. Tuy nhiên điều này cũng chưa thể xoa dịu được những bức xúc của người dân. Đặc biệt là đối với những người cũng làm cha làm mẹ, đang hy sinh tất cả cho con cái mình.

Giới showbiz cũng dành cho hai kẻ lòng lang dạ thú những lời lẽ đanh thép nhất:

Ngọc Hà, bạn gái của Công Lý sôi máu

Ngọc Hà, bạn gái của Công Lý sôi máu

 

Người mẫu Xuân Lan mong có ai đó đứng ra xử hộ

Người mẫu Xuân Lan mong có ai đó đứng ra xử hộ

 

Hoa hậu Diễm Hương tạm rời vai trò hoa hậu để bày tỏ tức giận

Hoa hậu Diễm Hương tạm rời vai trò hoa hậu để bày tỏ tức giận

 

Maya phẫn nộ dùng từ cặp súc sinh

Maya phẫn nộ dùng từ cặp súc sinh

 

MC Hoàng Anh cũng không thể nén giận

Hành động của chúng ta trước vấn nạn bạo hành là gì?

Hàng ngày chúng ta liên tục chứng kiến những vụ bạo hành. Từ bố mẹ bạo hành con, thầy cô bạo hành học trò, chủ quán thì bạo hành trẻ giúp việc, trông trẻ thì bạo hành đến cả đứa trẻ sơ sinh… Vụ nào đọc cũng xót xa, bàng hoàng. Tất cả nạn nhân đa phần đều là những đứa trẻ không có khả năng phản kháng. Chỉ biết chịu đựng trong xót xa.

Xã hội làm gì?

Như trên có thể thấy, xã hội luôn căm phẫn với tất cả mọi hành vi bạo hành. Nhiều người lên án, cả xã hội lên án. Lên án từ mạng xã hội đến diễn đàn. Từ chốn công sở đến quán nước vỉa hè.

Chính quyền làm gì?

Dựa theo chế tài của pháp luật, những kẻ thủ ác lần lượt bị đưa ra trước vành móng ngựa. Vụ nào càng to, càng nóng trong xã hội, người dân càng quan tâm thì án càng nặng. Rồi xử công khai. Dùng những lời lẽ kết tội đanh thép nhất. Rồi trừng phạt.

Mới là điều kiện cần nhưng chưa đủ

Tất cả những phản ứng của xã hội và chính quyền là đúng. Họ đang phản ứng, đấu tranh với cái xấu, cái ác. Họ muốn cái xấu, cái ác phải bị trừng phạt, trừng trị.

Nhưng rồi, chúng ta lại thấy các vụ bạo hành khác tiếp tục xảy ra, thậm chí thường xuyên hơn. Có vẻ những gì chúng ta đang làm là chưa đủ. Chúng ta chỉ mới đơn thuần đang trút giận lên những kẻ thủ ác. Đây không phải cách giải quyết triệt để vấn đề.

Vậy thì phải làm gì?

Triết lý nhà Phật dạy rằng, mọi việc đều theo quy luật Nhân – Quả. Để thay đổi Quả, cần phải thay đổi Nhân trước.

 

Luật nhân quả – cách giải quyết bạo hành theo triết lý nhà Phật

Nhân – là nguyên nhân – bắt đầu từ khi mỗi người (kẻ bạo hành sau này) còn là trẻ thơ. Hãy đặt câu hỏi, tại sao họ lại có hành động như vậy? Hành động bắt đầu từ suy nghĩ. Suy nghĩ bắt đầu từ thứ họ chứng kiến, thứ ăn vào đầu họ. Đặc biệt là khi còn thơ bé.

Hậu quả khi đứa trẻ thường xuyên tiếp xúc với bạo lực

Khi ta cho trẻ tiếp xúc với phim ảnh bạo lực, nặng nề hơn, cho trẻ chứng kiến hành vi bạo lực của chính chúng ta, trẻ sẽ lưu vào Tâm. Tâm có tính huấn tập. Những gì con người nói chung và đứa trẻ nói riêng ghi nhận qua các giác quan sẽ được ghi lại trong tạng thức. Việc bạo hành sẽ trở nên tự nhiên và quen thuộc. Chỉ cần không vừa ý, bực tức, chúng sẽ dùng bạo lực để giải quyết vấn đề.

Nói chung, trẻ bị bạo hành thường có đời sống tâm lý không ổn định. Trẻ sống trong gia đình mà bố mẹ thường sử dụng đòn roi để định hướng nhân cách cho con theo ý thích hoặc sự tức giận chủ quan của chính mình, thì có hai khả năng:

  • Thứ nhất, đứa trẻ có thể sẽ mất đi hết tính tự chủ của mình. Khi lớn, chúng luôn sợ hãi và mất niềm tin với mọi thứ. Thường do dự khi phải quyết định bất cứ việc gì.
  • Thứ hai, đứa trẻ có thể trở nên bất trị, luôn chống đối lại mọi thứ, không phân biệt được tốt xấu. Chúng thường có tâm lý thích nổi loạn, ương bướng, khó bảo. Và chắc chắn sẽ trở nên bất kính và bất hiếu.

Đứa trẻ bị bạo hành khi còn nhỏ sẽ có xu hướng bạo lực trong tương lai

Đứa trẻ bị bạo hành khi còn nhỏ sẽ có xu hướng bạo lực trong tương lai

Và một đứa trẻ được hiểu luật Nhân – Quả từ bé

Ngược lại, nếu chúng ta cho trẻ hiểu nhiều về luật Nhân Quả, chúng sẽ giác ngộ từ rất sớm. Nghe thì có vẻ to tát, nhưng luật Nhân – Quả nhiều khi chỉ đơn giản thông qua các câu chuyện cổ tích. Như chuyện Ở hiền gặp lành, Ăn khế trả vàng… Người tốt sẽ được hưởng hạnh phúc. Kẻ ác sẽ bị báo ứng.

Được lĩnh ngộ những điều đó, đứa trẻ sẽ tự nhiên hiểu và thay đổi cách hành xử. Và hành động khi chúng trưởng thành chính là kết quả (phần Quả) của nguyên nhân (phần Nhân) đã gieo từ khi chúng còn thơ bé.

Vậy còn đối với bản thân những người đang là phần Quả, sản phẩm của việc bạo hành đã xảy ra trong quá khứ thì sao?

Hãy bình tĩnh suy nghĩ. Các bạn là cái Quả, cái Nghiệp của quá khứ. Nhưng nếu các bạn không tỉnh táo mà suy nghĩ, mà thay đổi, thì đứa trẻ đang bị các bạn bạo hành lại chính là phần Nhân, dẫn đến cái Quả, cái Nghiệp trong tương lai.

 

Phần kết

Hành động lên án, trừng trị kẻ ác là việc không thể không làm. Nhưng để thực sự thay đổi vấn đề, điều cần làm là phải tác động vào nhận thức. Phật dạy rằng, gieo nhân nào thì gặp quả nấy. Đã gặp quả thì báo ba đời may ra mới hết. Khi hiểu được lẽ Nhân – Quả, tư duy ý thức sẽ tự thay đổi.

Đó không phải việc một sớm một chiều. Và cần sự chung tay, góp sức của cả xã hội. Đặc biệt là vai trò hướng thiện của các bậc cha mẹ, thầy cô từ lúc còn thơ bé.