Biển quảng cáo che kín mặt tiền – hay đang che phủ vận mệnh của chính gia chủ?

Đặc thù nhà ở đô thị tại Việt Nam là loại nhà lô phố, nghĩa là nhà dạng ống dài, với mặt tiền nhỏ hẹp, mọc san sát nhau ở các mặt phố, với mục đích kinh doanh buôn bán. Cũng chính vì mục đích kinh doanh buôn bán, mà cái biển quảng cáo phía trước phải càng to càng rộng, thì càng tốt. Vì đó chính là yếu tố khuếch trương, quảng bá thương hiệu, đồng thời cũng đánh vào ý thức tâm lý của cộng đồng người dân rằng “cái gì càng lớn, càng hoành tráng, thì càng tốt, càng xịn”.

Chính vì lẽ đó, có bao nhiêu diện tích, bao nhiêu không gian phía trước, những người chủ phải cố gắng tận dụng cho bằng hết, để nhồi nhét thêm thật nhiều chữ, thật nhiều đèn, lóng lánh lung linh lụa là gấm vóc phơi ra bằng hết cho thiên hạ thấy.

Căn nhà 68 Trần Thái Tông trước và sau vụ hỏa hoạn

Căn nhà 68 Trần Thái Tông trước và sau vụ hỏa hoạn

Hàng loạt vụ hỏa hoạn gần đây, mà vụ hỏa hoạn nghiêm trọng tại quán Karaoke 68 Trần Thái Tông làm 13 người chết là một minh chứng rõ ràng cho tác hại nghiêm trọng của loại nhà này.

Vậy việc làm nhà có biển quảng cáo bịt bùng gây ra những ảnh hưởng như thế nào?

Hãy cùng nhìn nhận vấn đề theo khía cạnh phong thủy dưới góc nhìn chuyên gia Hoàng Phong, người trực tiếp giảng dạy các khóa học phong thủy tại Phong Thủy VIETAA và chuyên trang http://hocphongthuyvn.com

Nhà bịt kín mặt tiền chính là đang chặn sinh khí vào nhà

Trong phong thủy, sinh khí là nguồn sống, là yếu tố đảm bảo về môi trường, khí hậu, sức khỏe, tài vận cho những người sống trong nhà. Căn nhà đúng phong thủy là căn nhà phải đạt “tàng phong tụ khí”, nghĩa là khí phải tụ trước huyệt nhà, có lối dẫn thông vào nhà, đi đến từng căn phòng. Khí cũng phải có đường thoát, tránh việc khí bị ám, bị tù lâu ngày hóa thành tử khí.

Việc làm nhà mà che kín toàn bộ mặt tiền, chính là ngăn cản khí đi vào nhà, toàn bộ không gian nhà lúc này sẽ bị tù khí, khó có thể vượng được, sức khỏe gia vận chắc chắn sớm muộn cũng sẽ sa sút.

Nhà bịt kín mặt tiền gây mất cân bằng âm dương

Trong tự nhiên, âm dương phải cân bằng, nếu thiên lệch quá nhiều về một bên đều là không tốt. Nên việc một căn nhà bị bịt kín mặt tiền sẽ làm chặn toàn bộ nguồn sáng mặt trời, chính là dương khí, làm căn nhà tích tụ thuần âm khí, rất không tốt.

Việc thiếu ánh sáng mặt trời không chỉ làm căn nhà tối tăm mà còn lạnh lẽo, gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe con người. Nếu mục đích sử dụng là các không gian cần hạn chế ánh sáng (như karaoke) thì vào thời gian không sử dụng cũng phải mở cửa để lấy ánh sáng và không khí vào trong phòng, điều không thể làm với loại nhà bịt kín mặt tiền.

Lối đi trong nhà phải thông thoáng, có khoảng không xen kẽ

Khí trong phong thủy là nguồn sống cho mọi hoạt động, vô cùng quan trọng. Nhưng không phải cứ đón nhận khí vào là đủ. Mà khí sau khi đi vào nhà phải lưu thông khắp các phòng, đến mọi không gian thì mới tốt.

Điều này cũng giống như con người chúng ta. Nguồn không khí hít vào mà sạch sẽ, thanh trùng thì đã là rất tốt rồi. Nhưng khí hít vào phổi có đi đến khắp các bộ phận hay không thì còn tùy thuộc vào chính chúng ta. Một người hay vận động, cơ thể mạnh khỏe, thì khí huyết mới lưu thông. Bằng khi bệnh, khí huyệt bị ứ tắc, đình trệ, không đưa đến được các vùng của cơ thể, thì là không tốt. Đây chính là lý thuyết kinh điển của y học phương Đông.

Chính vì vậy, một căn nhà đúng phong thủy không chỉ cần quan tâm đến phần ngoại thất để đón nhận khí tốt, mà còn phải lưu tâm cả phần nội thất, để việc “sử dụng” khí trong nhà cũng phải thật phù hợp.

Những căn nhà phong thủy tốt thường có lối đi lại thông thoáng, xung quanh nhà đều có các khoảng không rộng rãi, nếu là nhà lô nhà ống thì giữa nhà phải có giếng trời đủ rộng, kết hợp các không gian xanh, trồng cây tạo cảnh quan.

Đáng tiếc những điều nói trên lại không thể có được ở các không gian mang tính thương mại, mà các quán karaoke là điển hình. Để tối ưu hiệu quả kinh doanh, họ (các chủ nhà) thường phải tận dụng tối đa diện tích, thu hẹp các không gian chung, các không gian mang tính điều hòa vi khí hậu, để mở rộng diện tích phòng ốc, nhằm tối ưu hiệu quả về việc cho thuê mặt bằng.

Việc lối đi nhỏ hẹp, không có lối thoát hiểm, không có giếng trời, lại bị bịt kín mặt tiền bởi biển quảng cáo, chính là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến các cái chết oan ức mà vụ việc Karaoke 68 Trần Thái Tông gần đây là một điển hình.

 

14958818-1299990303354922-2143-8243-4355-1478953598

Căn nhà bịt kín các lối đi và cả mặt tiền nên khi có hỏa hoạn gần như vô phương cứu chữa

Cân bằng ngũ hành

Trong tự nhiên có ngũ hành: Kim, Thủy, Mộc, Hỏa, Thổ. Mỗi hành đều có một đặc tính, và được xếp thành 2 vòng tương sinh và tương khắc. Không hành nào là hoàn toàn có lợi, và cũng không hành nào hoàn toàn có hại. Việc một hành trở nên quá vượng, phát tác gây nguy hiểm, chính là bởi hành khắc kỵ nó đang bị suy.

Ví dụ như khi hỏa hoạn xảy ra, chính là hành Hỏa đang quá vượng. Nếu hành Thủy mà đảm bảo để khắc chế Hỏa thì hỏa hoạn đã không thể xảy ra. Như các quán karaoke, nếu lắp đặt các hệ thống chữa cháy bằng các họng phun nước tự động, hay khi vòi cứu hỏa của cảnh sát không bị cản trở bởi khung sắt mặt tiền, thì Thủy đâu có bị suy, và Hỏa đâu thể phát tác dữ dội như vậy.

Một trường hợp khác, là các vùng bị bão lũ, chính là hành Thủy đang quá vượng. Nếu như khu vực đó ở vùng không quá trũng, có đê chắn nước, chắn biển, nghĩa là hành Thổ không bị suy, thì Thủy cũng không thể hoành hành như thế.

Một căn nhà hợp phong thủy là một căn nhà phải cân bằng về ngũ hành. Không phải tự nhiên mà ngày xưa cha ông ta chọn đất làm nhà ở lưng chừng đồi, núi, quay mặt ra phía ao hồ sông biển.

  • Nhà ở lưng chừng đồi núi, là nơi có địa thế đất cao ráo, sẽ không thể bị ngập úng (Thổ khắc Thủy).
  • Nhà quay mặt ra sông hồ thì đó chính là nguồn lấy nước để phòng khi hỏa hoạn xảy ra (Thủy khắc Hỏa).
  • Đất lưng núi thì phải có cây cối cao, bám rễ sâu (thuộc Mộc) để tránh bị sạt lở, xói mòn, ấy là Mộc khắc Thổ.

Hiểu và làm theo được lẽ cân bằng của tự nhiên, tưởng là dễ, nhưng không phải ai cũng thấu và làm theo được.

Kết

Hy vọng rằng, bài viết này của chúng tôi có thể được gửi đến cho những người chủ kinh doanh, đừng vì lợi ích vật chất trước mắt mà gây ảnh hưởng lâu dài đến cuộc sống của những người khác, cũng chính là nghiệp vận của họ. Cũng mong được gửi đến các kiến trúc sư, các nhà thiết kế, hãy luôn lưu tâm, lấy sự hài hòa làm trọng trước khi đặt bút vẽ ra bất kỳ cái gì.

Một lời kết: “Đừng để đồng tiền bịt mắt bạn, như biển quảng cáo đang bịt kín mỗi căn nhà.”